Hơn 4.000 người được khám miễn phí bệnh đái tháo đường và tuyến giáp

Hơn 1.000 bệnh nhân được khám miễn phí sàng lọc bệnh lý đái tháo đường và 3.000 người được khám, sàng lọc miễn phí bệnh lý tuyến giáp tại Bệnh viện Trung ương Huế
Khám sàng lọc bệnh lý đái tháo đường miễn phí Ảnh: Hồ Xuân Thịnh
Khám sàng lọc bệnh lý đái tháo đường miễn phí Ảnh: Hồ Xuân Thịnh

Ngày 16.7, Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp với Hội Nội tiết - Đái tháo đường Thừa Thiên-Huế đã khám sàng lọc miễn phí hơn 1.000 trường hợp nghi ngờ bệnh đái tháo đường trên địa bàn.

Cùng với khám sàng lọc để phát hiện sớm bệnh nhân đái tháo đường, điều trị sớm, tránh các biến chứng của bệnh, giảm thiểu gánh nặng cho xã hội, bệnh viện cũng đã tiến hành tổ chức sinh hoạt CLB bệnh nhân đái tháo đường với trên 300 bệnh nhân và gia đình bệnh nhân tham gia.

Các bệnh nhân tham gia sinh hoạt được phổ biến các kiến thức về bệnh đái tháo đường và tham gia các hoạt động khám sàng lọc miễn phí các biến chứng của đái tháo đường. 

Dịp này, trong khuôn khổ dự án vì cộng đồng “tăng cường nhận thức về bệnh lý tuyến giáp” do tổ chức Merck Family Foundation (MFF) phối hợp với Bệnh viện Nội tiết Trung ương thực hiện, Bệnh viện Trung ương Huế sẽ thực hiện chương trình “Sàng lọc bệnh lý tuyến giáp - THYROID CHANGE”, khám sàng lọc miễn phí hơn 3.000 trường hợp nghi ngờ bệnh lý tuyến giáp trong đó cơ sở 1 là 2.000 trường hợp, cơ sở 2 là 1.000 trường hợp.

Theo thông báo mới nhất của Liên đoàn đái tháo đường thế giới (IDF), năm 2017 toàn thế giới có 424,9 triệu người bị bệnh đái tháo đường (ở độ tuổi từ 20-27), có nghĩa là cứ 11 người, có 1 người bị bệnh đái tháo đường, tới năm 2045 con số này sẽ là 629 triệu, tăng 48%, như vậy, cứ 10 người có 1 người bị bệnh đái tháo đường (1/10). 

Ở nước ta, nghiên cứu năm 2012 của Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho thấy: tỷ lệ mắc đái tháo đường trên toàn quốc ở người trưởng thành là 5,42%, tỷ lệ đái tháo đường chưa được chẩn đoán trong cộng đồng là 63,6%.

Trong khi đó, hiện trên thế giới hiện có khoảng 200 triệu người mắc bệnh lý tuyến giáp (nghĩa là cứ 100 người sẽ có 3 người mắc bệnh). Nữ giới có nguy cơ mắc bệnh gấp 10 lần nam giới. Cường chức năng tuyến giáp (cường giáp) hay gặp ở phụ nữ 20 - 40 tuổi. Suy chức năng tuyến giáp (suy giáp) thường gặp ở phụ nữ 40 - 50 tuổi

Hiện nay bệnh lý nội tiết chuyển hóa xu hướng ngày càng tăng nhanh, đang là vấn đề sức khỏe toàn cầu. Bệnh lý đái tháo đường và bệnh lý tuyến giáp là 2 trong số những bệnh nội tiết chuyển hóa có tỷ lệ mắc cao đều có biến chứng tim mạch ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Theo Thanh Niên
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.