Hong Kong bất lực trước làn sóng COVID-19 thứ năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam hôm thứ Hai cho biết số ca mắc COVID-19 gia tăng ở mức kỷ lục đã giáng một đòn lên nền kinh tế của thành phố và khiến hệ thống y tế quá tải.
Hong Kong bất lực trước làn sóng COVID-19 thứ năm

Chỉ trong vòng 13 ngày đầu tháng 2, số ca nhiễm mới trong ngày tại Hong Kong đã tăng gấp 13 lần, từ khoảng 100 ca lên tới hơn 1.300 ca.

Bà Carrie Lam cho biết chính quyền thành phố sẽ phối hợp với các quan chức đại lục để giải quyết "tình hình ngày càng trầm trọng", chính phủ Trung Quốc cho biết họ sẽ giúp Hong Kong tiến hành xét nghiệm và kiểm soát dịch.

“Sự tấn công của đợt dịch thứ năm đã giáng một đòn nặng nề vào Hong Kong và làm choáng váng khả năng thu dung của thành phố”, bà Lam nói. “Tình huống này nằm ngoài mong muốn và chính quyền cảm thấy lo lắng và lấy làm tiếc về điều đó."

Giới chức y tế Hong Kong sẽ phối hợp với chính quyền đại lục để tăng cường các cơ sở xét nghiệm và cách ly của thành phố, đồng thời đảm bảo cung ứng đủ các thiết bị y tế và thực phẩm cho người dân.

Các chuyên gia cảnh báo rằng Hong Kong có thể ghi nhận ​​28.000 ca mắc mới mỗi ngày vào cuối tháng 3 và nhóm người cao tuổi chưa được tiêm phòng có nguy cơ mắc cao.

Dữ liệu từ Cơ quan quản lý bệnh viện của Hong Kong cho thấy số lượng giường bệnh cho bệnh nhân COVID-19 đã ở mức 90%, trong khi các cơ sở cách ly cũng gần hết công suất. Hiện người già, trẻ em và những người trở nặng mới được ưu tiên điều trị tại bệnh viện.

Đặc khu trưởng Carrie Lam cho biết các nhà chức trách sẽ "không tiếc công sức" để thực hiện chiến lược "zero COVID-19" tại Hong Kong, giống với chiến lược chống dịch của Trung Quốc đại lục.

Hiện trung tâm tài chính châu Á đã ghi nhận khoảng 24.000 ca mắc COVID-19 và hơn 200 ca tử vong.

Theo Reuters
Giá cổ phiếu châu Á tăng cao kỷ lục
Giá cổ phiếu châu Á tăng cao kỷ lục
(Ngày Nay) - Đầu tuần, khi đồng đô la ổn định trở lại sau một tuần rớt giá, giá cổ phiếu châu Á tăng lên mức cao nhất trong hai năm qua bởi gói kích cầu từ Trung Quốc và kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất toàn cầu trong vài tuần.
Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép
Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép
(Ngày Nay) - Nhằm quản lý tốt tài nguyên, khoáng sản, đồng thời đảm bảo an ninh, trật tự, tạo môi trường đầu tư an toàn, lành mạnh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Thái Bình đang chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn.
Đèn bàn Dragonfly do bà Clara Driscoll thiết kế. Ảnh: Tiffany Glassware
Đèn kính màu Tiffany pha chì: Biểu tượng của nghệ thuật Art Nouveau
(Ngày Nay) - Tiffany Studios đã khẳng định danh tiếng của mình qua những chiếc đèn pha chì tinh xảo. Mặc dù thoạt nhìn, nhiều mẫu đèn có vẻ ngoài tương đồng, nhưng ẩn sâu bên trong mỗi tác phẩm là những điểm độc đáo riêng biệt. Hai trong số những mẫu đèn Tiffany được ưa chuộng nhất là Dragonfly và Wisteria, được tạo ra bởi bàn tay tài hoa của những nữ nghệ sĩ tài năng.
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
(Ngày Nay) -Chia sẻ tại Diễn đàn: “Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng”, các chuyên gia pháp lý, BĐS, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước cùng khẳng định: giải pháp tiên quyết để thúc đẩy tiến trình phục hồi phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng chính là tháo gỡ những vướng mắc pháp lý.
Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.
Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc “Bài ca Điện Biên”
(Ngày Nay) - Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.