Họp báo chung giữa Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Kazakhstan

Hai bên nhất trí sẽ xem xét tất cả những vấn đề liên quan đến mỗi nước tại Quốc hội của nước kia là một trong những ưu tiên hàng đầu.
Họp báo chung giữa Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Kazakhstan

Ngay sau cuộc hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hạ viện Công hòa Kazakhstan đã tổ chức họp báo. Phát biểu tại cuộc họp báo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Quốc hội mỗi nước cần phát huy vai trò của mình, làm sâu sắc và hiệu quả hơn nữa mỗi quan hệ hợp tác song phương trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, hai bên vừa có cuộc hội đàm rất thành công về hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực và quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước; cam kết cùng nhau phát triển giữa hai cơ quan lập pháp tương xứng với mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam – Kazakhstan.

Hai bên đã nhất trí cùng tập trung ưu tiên thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, nhất là lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh và Kazakhstan có nhu cầu như công nghiệp nhẹ, công nghiệp thực phẩm, dệt may, thúc đẩy trao đổi thương mại và hợp tác trong các lĩnh vực; tìm kiếm cơ hội, khả năng mới, khai thác tiềm năng, lợi thế của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh kinh tế Á- Âu.

Hai bên cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực, quốc tế, cũng như trong khuôn khổ Hội nghị về phối hợp hành động và các biện pháp củng cố lòng tin ở châu Á (CICA), Phong trào không liên kết và Liên hợp quốc, nhất là trong bối cảnh năm 2020 Kazakhstan là Chủ tịch CICA, Việt Nam là Chủ tịch ASEAN cùng với vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: "Về quan hệ hai Quốc hội, hai bên nhất trí sẽ nghiên cứu khả năng ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, tạo cơ sở để triển khai hợp tác ngày càng bền vững và hiệu quả; duy trì, phát huy cơ chế tham vấn, phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như Liên minh Nghị viện Thế giới, Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương, Diễn đàn ASEP, MSEAP để trao đổi về các vấn đề hai bên cùng quan tâm. Cũng như tạo điều kiện cho hai cơ quan cơ quan Quốc hội và nhóm nghị sỹ hai nước hợp tác chặt chẽ với nhau. Hai bên cũng nhất trí cho rằng, quan hệ hợp tác giữa hai nước hiện nay vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển, nhất là mỗi nước có những thế mạnh có thể bổ sung cho nhau. Quốc hội mỗi nước cần phát huy vai trò của mình, làm sâu sắc và hiệu quả hơn nữa mỗi quan hệ hợp tác song phương trong thời gian tới".

Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Kazakhstan Nurlan Nigmatulin cho biết, tại cuộc hội đàm, hai bên đã nhất trí về tầm quan trọng của hai nước với nhau. Kazakhstan coi Việt Nam là đối tác chiến lược tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam coi Kazakhstan là đối tác quan trọng ở Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG). Mặc dù kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước thời gian qua đã tăng, nhưng vẫn còn tiềm năng để phát triển và đẩy mạnh tăng trưởng hơn nữa kim ngạch thương mại. Cụ thể, hai bên có cơ hội tăng cường quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực du lịch, công nghệ cao. Trong các lĩnh vực đó, việc thiết lập đường bay thẳng giữa hai nước đóng vai trò quan trọng.

Kazakhstan hoan nghênh và mong Việt Nam sớm thành lập cơ quan đại diện thương mại tại Kazakhstan. Trong bối cảnh Việt Nam vừa ký Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA) vào tháng 6 vừa qua, tuyến đường trung chuyển giữa Việt Nam và Kazakhstan đóng vai trò ngày càng tăng, sẽ là cầu nối thông thương giữa các nước Đông Nam Á và châu Âu.

Theo Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Kazakhstan, năm 2020, Kazakhstan sẽ là Chủ tịch Hội nghị về phối hợp hành động và các  biện pháp củng cố lòng tin ở châu Á (CICA), Việt Nam là Chủ tịch ASEAN, nên hai bên đã thảo luận về việc thể chế hóa hoạt động của CICA cũng như tăng cường quan hệ giữa Kazakhstan và ASEAN:

"Về quan hệ giữa hai Quốc hội, hai bên nhận thấy, Quốc hội hai nước có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế-thương mại-đầu tư của mỗi nước. Hai bên đã nhất trí, thời gian tới sẽ đẩy mạnh trao đổi đoàn giữa hai Quốc hội hai nước, trao đổi đoàn của các ủy ban, các nhóm nghị sĩ hữu nghị của Quốc hội mỗi nước. Hai bên nhất trí trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau về công tác lập pháp, xây dựng hành lang pháp lý cho quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội"-  Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan khẳng định.

Cũng theo Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan, ngày nay, Quốc hội hai nước có hợp tác rất tích cực và năng động trong tổng thể quan hệ giữa hai nước. Hai bên đã nhất trí sẽ xem xét tất cả những vấn đề liên quan đến mỗi nước tại Quốc hội của nước kia là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Nhân dịp này, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có vai trò rất lớn thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, với tư cách là một người bạn lớn thân thiết của đất nước, dân tộc Kazakhstan.

Ngay sau cuộc họp báo, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Kazakhstan đã dự khán phiên họp của Quốc hội tại hội trường Diên Hồng./.

Theo VOV
Thiền để huấn luyện tâm
Thiền để huấn luyện tâm
TS Nguyễn Mạnh Hùng quyết đi theo con đường tu tập bởi đó là cả một hành trình dài đế đến được với Hạnh phúc trong từng nhịp thờ cuộc đời.
Túc mạng minh & thiên nhãn minh
Túc mạng minh & thiên nhãn minh
Khi Đức Phật thành đạo ở Bồ Đề Đạo Tràng, Ngài chứng Tam minh Lục thông. Đầu hôm, Phật chứng Túc mạng minh biết tất cả các kiếp quá khứ của Ngài. Nửa đêm, Phật chứng Thiên nhãn minh thấy tất cả hiện tượng xảy ra trong trời đất.
Chị Mai Thị Bích, Chủ tịch MTTQ xã Việt Dân, TX Đông Triều tham quan mô hình cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao của người dân. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)
Chăm lo công tác cán bộ nữ
(Ngày Nay) - Thực tế cho thấy, những năm qua, tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy, tham gia lãnh đạo và quản lý các cấp ở Quảng Ninh ngày càng tăng cao. Qua đó, góp phần khẳng định vai trò, vị thế quan trọng của phụ nữ trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền nói riêng cũng như đóng góp cho sự phát triển Quảng Ninh nói chung.
Ảnh minh hoạ: Nhân Dân
Rãnh áp thấp gây mưa dông, gió giật mạnh trên biển
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 22-1, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, ở phía nam và vùng biển phía đông giữa Biển Đông có mưa dông. Trong cơn dông đề phòng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.