Họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Thành lập thành phố Hoa Lư thuộc tỉnh Ninh Bình

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thành phố Hoa Lư (tại thời điểm nhập huyện Hoa Lư và thành phố Ninh Bình) có diện tích 150,24km2 và 238.209 người và 25 đơn vị hành chính cấp xã (13 xã, 11 phường, 1 thị trấn).
Khu du lịch Tam Cốc-Bích Động, huyện Hoa Lư được nhập toàn bộ vào thành phố Hoa Lư. Ảnh: Đức Phương/TTXVN
Khu du lịch Tam Cốc-Bích Động, huyện Hoa Lư được nhập toàn bộ vào thành phố Hoa Lư. Ảnh: Đức Phương/TTXVN

Sáng 10/12, với 100% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2023-2025.

Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025.

Theo Tờ trình của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày, giai đoạn 2023-2025, tỉnh Ninh Bình thực hiện sắp xếp 2/8 đơn vị hành chính cấp huyện (1 huyện, 1 thành phố) và 32/143 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 23 xã, 3 phường, 6 thị trấn (trong đó có 22 đơn vị thuộc diện sắp xếp, 10 đơn vị liền kề).

Đồng thời, tỉnh Ninh Bình còn đề nghị thành lập 2 phường trên cơ sở nguyên trạng 2 xã (trong đó có 1 xã thuộc thành phố Ninh Bình và 1 xã thuộc huyện Hoa Lư).

Về phương án nhập huyện Hoa Lư với thành phố Ninh Bình để thành lập thành phố Hoa Lư mới và sắp xếp, thành lập các đơn vị hành chính cấp xã thuộc thành phố Hoa Lư mới, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết nhập toàn bộ 103,49km2 và 83.613 người của huyện Hoa Lư vào thành phố Ninh Bình để thành lập thành phố Hoa Lư mới.

Thành phố Hoa Lư (tại thời điểm nhập huyện Hoa Lư và thành phố Ninh Bình) có diện tích 150,24km2 (đạt 100,16% tiêu chuẩn) và 238.209 người (đạt 158,80% tiêu chuẩn) và 25 đơn vị hành chính cấp xã (13 xã, 11 phường, 1 thị trấn).

Sau khi nhập huyện Hoa Lư với thành phố Ninh Bình và thực hiện 16 phương án sắp xếp, thành lập 34/143 đơn vị hành chính cấp xã để hình thành 16 đơn vị hành chính cấp xã mới, tỉnh Ninh Bình không thay đổi về diện tích tự nhiên và quy mô dân số; giảm 1 huyện (huyện Hoa Lư), còn 7 đơn vị hành chính cấp huyện (5 huyện, 2 thành phố) và giảm 18 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 18 xã và 1 thị trấn, tăng 1 phường), còn 125 đơn vị hành chính cấp xã (101 xã, 18 phường, 6 thị trấn).

Bên cạnh đó, đề nghị không thực hiện sắp xếp 12 đơn vị do có yếu tố đặc thù quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị quyết số 35/2023/UBTVQH15. Nội dung sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 của tỉnh Ninh Bình phù hợp với các quy hoạch có liên quan theo quy định tại các nghị quyết của Quốc hội.

Họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Thành lập thành phố Hoa Lư thuộc tỉnh Ninh Bình ảnh 1
Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết việc sắp xếp, thành lập đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025 của tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng, đại diện cơ quan thẩm tra nhấn mạnh, Ủy ban Pháp luật cơ bản tán thành với các phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; phương án sắp xếp tổ chức bộ máy, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người hoạt động không chuyên trách tại các đơn vị hành chính thực hiện sắp xếp; việc sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập; bố trí, sắp xếp trụ sở, tài sản công và việc giải quyết chế độ, chính sách đặc thù của các đơn vị hành chính hình thành sau sắp xếp của tỉnh Ninh Bình. Thành phần hồ sơ Đề án đã bảo đảm đầy đủ, đúng quy định; quá trình chuẩn bị Đề án bảo đảm đúng trình tự, thủ tục theo quy định.

Ủy ban Pháp luật cho rằng thành phố Hoa Lư hình thành sau sắp xếp đã đáp ứng các tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên, quy mô dân số, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế-xã hội theo quy định tại Nghị quyết số 1211 và Nghị quyết số 35.

Theo Tờ trình của Chính phủ, tỉnh Ninh Bình có 12/34 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện bắt buộc sắp xếp nhưng đề nghị không thực hiện sắp xếp trong giai đoạn 2023-2025 do có yếu tố đặc thù.

Căn cứ nội dung giải trình của Chính phủ, đối chiếu với quy định tại khoản 1 Điều 3 của Nghị quyết số 35, Ủy ban Pháp luật nhận thấy đề xuất của Chính phủ về việc không thực hiện sắp xếp đối với các đơn vị hành chính nêu trên là có cơ sở, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương trong thời điểm hiện nay.

Cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ, chính quyền tỉnh Ninh Bình tiếp tục nghiên cứu, xây dựng phương án và lộ trình để bảo đảm thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính này trong những năm tiếp theo theo đúng quy định.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.