Hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn số 2232/BGDĐT-QLCT gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Học sinh lớp 12 Trường THPT Trần Phú (thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) ngồi giãn cách và đeo khẩu trang trong lớp học. Ảnh: Nguyễn Thảo/TTXVN
Học sinh lớp 12 Trường THPT Trần Phú (thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) ngồi giãn cách và đeo khẩu trang trong lớp học. Ảnh: Nguyễn Thảo/TTXVN

Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 được tổ chức vào các ngày 7-8/7/2022. Để kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc, công bằng và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, nhất là thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; trên cơ sở ý kiến của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, các sở, ban, ngành liên quan thực hiện một số nội dung liên quan đến việc tổ chức thi cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Trước hết, các đơn vị xác định đối tượng thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 gồm ca bệnh xác định (F0), ca bệnh giám sát (ca bệnh nghi ngờ) và người tiếp xúc gần (F1) theo hướng dẫn tại công văn số 1909/BYT-DP ngày 15/4/2022 của Bộ Y tế.

Về thẩm quyền cấp giấy xác nhận thí sinh thuộc diện F0, đối với trường hợp đang được theo dõi, điều trị nôi trú tại cơ sở y tế do cơ sở y tế trực tiếp theo dõi, điều trị ca bệnh cấp; đối với trường hợp đang cách ly điều trị tại nhà hoặc nơi lưu trú do chính quyền địa phương (Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của xã, phường) cấp. Giấy xác nhận được sử dụng làm căn cứ xét đặc cách tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 cho thí sinh thuộc diện F0.

Thí sinh thuộc diện F0 có giấy xác nhận sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp. Thí sinh thuộc diện F0 nếu có nguyện vọng tham dự Kỳ thi phải nộp đơn xin dự thi, cam kết tuân thủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19, được cha, mẹ hoặc người giám hộ ký xác nhận đồng ý. Các thí sinh này được Hội đồng thi bố trí dự thi tại các phòng thi riêng, đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ, Hội đồng thi cũng bố trí cho thí sinh dự thi tại phòng thi riêng, đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19. Trong trường hợp việc bố trí phòng thi riêng cho thí sinh gặp khó khăn, vướng mắc, Hội đồng thi tổ chức xét nghiệm nhanh cho thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ vào ngày 6/7/2022 để làm căn cứ bố trí phòng thi. Nếu thí sinh có kết quả test nhanh âm tính được dự thi cùng với các thí sinh khác. Thí sinh có kết quả test nhanh dương tính được bố trí thi cùng với thí sinh thuộc diện F0 tại phòng thi riêng.

Hội đồng thi tạo điều kiện để người tham gia công tác tổ chức thi thực hiện nghiêm các biện pháp phòng hộ cá nhân, phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong suốt quá trình làm nhiệm vụ và theo dõi sức khỏe sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Hội đồng bố trí tại mỗi Điểm thi có phòng thi riêng dành cho các đối tượng thí sinh thuộc diện F0 và ca bệnh nghi ngờ bảo đảm cách biệt với các phòng thi khác của Điểm thi và đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch; bố trí đủ số lượng cán bộ coi thi và cán bộ giám sát cho các phòng thi riêng. Bên cạnh đó, Hội đồng tổ chức phương án giao nhận đề thi và thu bài thi của các phòng thi riêng tại mỗi Điểm thi bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch.

Thí sinh dự thi tại phòng thi riêng được đánh số thứ tự mới, vị trí của thí sinh được sắp xếp phù hợp với quy định sánh số báo danh của Điểm thi.

Về việc chấm bài thi của thí sinh tại các phòng thi riêng, đối với bài thi tự luận, tại khu vực làm phách, Chủ tịch Hội đồng thi yêu cầu Trưởng Ban làm phách bài thi tự luận, dưới sự giám sát trực tiếp của thanh tra, thực hiện đưa bài thi của thí sinh tại phòng thi riêng về đúng túi bài thi của phòng thi theo số báo danh của thí sinh tại Điểm thi ngay trước khi thực hiện việc dồn túi trong quy trình làm phách bài thi tự luận.

Đối với bài thi trắc nghiệm, Chủ tịch Hội đồng thi yêu cầu Trưởng Ban Chấm thi trắc nghiệm, dưới sự giám sát trực tiếp của thanh tra, thực hiện đưa bài thi của thí sinh tại các phòng thi riêng về đúng túi bài thi của phòng thi theo số báo danh của thí sinh tại Điểm thi ngay trước khi thực hiện việc quét Phiếu trả lời trắc nghiệm trong quy trình xử lý bài thi trắc nghiệm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị, trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, các địa phương thông tin ngay về Bộ Giáo dục và Đào tạo (qua Cục Quản lý chất lượng) để kịp thời giải quyết.

Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Australia là một trong số những quốc gia có số người sử dụng methylamphetamine (còn gọi là methamphetamine) - thành phần chủ yếu trong các loại ma túy tổng hợp (ma túy đá) cao nhất trên thế giới. Đó là kết luận được đưa ra sau khi các cơ quan chức năng tiến hành phân tích các mẫu nước thải ở nước này.
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Ngày 29/6, du thuyền mang tên Disney Wish của Disney Cruise Line - một công ty con của Tập đoàn Walt Disney, chuyên khai thác các tuyến du lịch biển - đã chính thức được ra mắt trong một buổi lễ mang đậm màu sắc của "Nhà Chuột" với những màn pháo hoa mang hình ảnh của các nhân vật trứ danh, gắn liền với tên tuổi của hãng như chuột Mickey, chuột Minnie, Ant-Man, Chewbacca và nhiều nhân vật khác.
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Tối 29/6 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức buổi trình chiếu bộ phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” (bản gốc bằng tiếng Pháp). Tham dự buổi chiếu có đại diện đại sứ quán một số quốc gia châu Phi nói tiếng Pháp, các hội đoàn, tổ chức hữu nghị, gia đình các kiều bào và đông đảo người dân Algeria.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.