Hướng tới hình thành Mạng lưới không gian sáng tạo Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Chiều 2/10, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Chương trình định cư con người Liên hiệp quốc (UN-HABITAT) phối hợp với tổ chức Hội thảo “Tham vấn về Mạng lưới không gian văn hoá sáng tạo Hà Nội”.
Hướng tới hình thành Mạng lưới không gian sáng tạo Hà Nội

Hà Nội là nơi tập trung nguồn lực sáng tạo và là nơi có số lượng không gian sáng tạo nhiều nhất cả nước. Các không gian sáng tạo có khả năng kết nối cộng đồng sáng tạo, lan truyền cảm hứng sáng tạo, tạo bản sắc và sức hấp dẫn cho các đô thị trên nền tảng các giá trị truyền thống, bồi dưỡng đời sống tinh thần của cộng đồng, mang lại việc làm và hỗ trợ các ngành nghề sáng tạo phát triển, giúp cho thành phố đạt được mục tiêu phát triển cân bằng và bền vững.

Hiện tại, các không gian sáng tạo tại Hà Nội hoạt động đa dạng ở nhiều lĩnh vực như thiết kế, nghệ thuật thị giác, kiến trúc, âm nhạc, trình diễn, thủ công mỹ nghệ, xuất bản, nhiếp ảnh, điện ảnh..., do các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, tổ chức nước ngoài, các cá nhân, nhóm sáng tạo điều phối, tổ chức hoạt động. Các không gian cũng phong phú về loại hình gồm: Các bảo tàng, thư viện, không gian nghệ thuật, phòng trưng bày, trung tâm văn hoá, trung tâm giáo dục, quán cà phê không gian làm việc chung…

Ông Jonghyu Nam – Quyền Trưởng đại diện UN-HABITAT tại Việt Nam chia sẻ mong muốn các bên cùng thảo luận, bắt tay vào phân loại, đánh giá các không gian sáng tạo tại Hà Nội, hướng tới việc tạo ra một Mạng lưới sáng tạo bền vững. Những sáng kiến này nhằm nuôi dưỡng sự sáng tạo và hiện thực hóa một tương lai đô thị bền vững sẽ góp phần xây dựng một Hà Nội – Thành phố sáng tạo phát triển mạnh mẽ, đổi mới, tôn vinh sự đa dạng văn hóa và làm bài học kinh nghiệm cho các thành phố khác trên thế giới trong việc đạt được một tương lai đô thị bền vững.

Bên cạnh việc tham vấn tiêu chí đánh giá không gian văn hóa sáng tạo, Hội thảo cũng tập trung tham vấn sự phối hợp, hỗ trợ của các bên liên quan trong hoạt động của các không gian sáng tạo, từ đó kêu gọi các đơn vị, tổ chức và tư nhân tham gia hình thành Mạng lưới không gian sáng tạo Hà Nội, kết nối các hoạt động Mạng lưới không gian sáng tạo Hà Nội với Mạng lưới không gian sáng tạo các Thành phố sáng tạo của UNESCO trên toàn thế giới. Qua đó, góp phần thúc đẩy hoạt động sáng tạo, phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Thủ đô.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến thể hiện mong muốn khi cho ra đời bộ tiêu chí để tham gia Mạng lưới không gian sáng tạo Hà Nội sẽ tạo thuận lợi, có định hướng về phát triển sáng tạo văn hoá, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp,….

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng đề nghị các bên liên quan hỗ trợ thành phố bổ sung, hoàn thiện bộ tiêu chí. Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội xây dựng bộ tiêu chí với mong muốn giữ gìn, phát triển không gian sáng tạo để người dân Thủ đô và du khách hưởng thụ các giá trị văn hoá, tạo điều kiện để các nhà sáng tạo cùng hội tụ với nhau, thường xuyên gặp gỡ, kết nối cùng nhau và Sở cũng luôn đồng hành với các nhà sáng tạo.

Năm 2019, Hà Nội chính thức gia nhập Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO trong lĩnh vực thiết kế. Tính đến nay, với 295 thành phố từ 90 quốc gia trong thành viên Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO cùng nhau hướng tới một sứ mệnh chung, tăng cường hợp tác quốc tế, đặt sự sáng tạo trong nền kinh tế sáng tạo làm cốt lõi trong việc phát triển đô thị. Đây là một công cụ và một cam kết quan trọng giúp hiện thực hóa mục tiêu phát triển công nghiệp văn hóa của thành phố Hà Nội.

Xung đột Hamas-Israel: Thêm 12 con tin được trả tự do
Xung đột Hamas-Israel: Thêm 12 con tin được trả tự do
Ngày 28/11, đã có thêm 12 con tin được lực lượng Hamas trả tự do ở Gaza để đổi lấy việc Israel trả tự do cho các tù nhân Palestine trong ngày thứ 5 của thỏa thuận ngừng bắn đã được hai bên nhất trí gia hạn thành 6 ngày.
Người dân Đức được khuyến cáo ở nhà do thời tiết lạnh giá
Người dân Đức được khuyến cáo ở nhà do thời tiết lạnh giá
Mùa Đông đến sớm đột ngột với những trận tuyết rơi dày đã khiến người dân ở nhiều vùng trên nước Đức gặp rất nhiều khó khăn. Chính quyền các bang miền Tây nước này ngày 28/11 đã kêu gọi người dân ở nhà, cảnh báo thời tiết lạnh giá dẫn đến những đoạn đường nguy hiểm đe dọa tính mạng người tham gia giao thông.
Người học chuyên ngành tâm thần, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, pháp y được hỗ trợ học phí
Người học chuyên ngành tâm thần, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, pháp y được hỗ trợ học phí
(Ngày Nay) -  Nhà nước hỗ trợ toàn bộ học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt toàn khóa học cho người theo học chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu tại cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của nhà nước. Đây là nội dung mới của Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.