Hút giới trẻ về cội nguồn bằng những mảng màu hiện đại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Giữa tiết xuân trong lành, khi muôn dân nước Việt đang một lòng thành kính hướng về tháng Ba, về ngày giỗ Tổ, dưới chân núi Nghĩa Lĩnh - nơi toạ ngự đền thờ các Vua Hùng tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ), du khách được thực hành tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trang trọng và đặc biệt với những chương trình mới…
Du khách hành hương về Đền Hùng.
Du khách hành hương về Đền Hùng.

Tour caravan về đất Tổ

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương bắt nguồn từ tín ngưỡng thờ cúng Tổ tiên với một niềm tin cả dân tộc có chung một ngày giỗ Tổ, chung một cội nguồn. Người Việt Nam dù ở đâu cũng chung một lòng hướng về Tổ tiên, tự hào về nguồn gốc con Lạc cháu Hồng của mình, càng thêm khao khát được đến, được tỏ lòng, được trải nghiệm, thực hành Tín ngưỡng.

Sở Văn hóa Thể thao Du lịch (VHTTDL) tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội Lữ hành Hà Nội, Câu lạc bộ du lịch bền vững Vgreen vừa công bố tour du lịch đêm Đền Hùng “Trở về cội nguồn - Linh thiêng đất Tổ” theo hình thức tour du lịch caravan (du lịch bằng xe ô tô tự lái).

Chương trình được khảo sát và mở màn vào ngày 12-13/4 khởi hành từ Bảo tàng lịch sử quốc gia. Khởi đầu chương trình, du khách được tham quan Bảo tàng lịch sử quốc gia, tìm hiểu về các bảo vật quốc gia, nghe giới thiệu các giá trị văn hóa và xem các hiện vật tại bảo tàng. Về Phú Thọ, du khách sẽ được thực hành tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trong không khí trang nghiêm và đặc biệt.

Điểm mới năm nay là tour đêm tại Đền Hùng diễn ra lúc 21 giờ, du khách được tham quan Bảo tàng Hùng Vương, chiêm ngưỡng bảo vật quốc gia - trống đồng Đền Hùng; dâng hương hành lễ tại các khu vực: Đền Hạ - Đền Trung - Đền Thượng. Điều đặc biệt nhất là khách được vào viếng Tổ tiên tại cung cấm.

Ông Phùng Quang Thắng, Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội, Chủ tịch Câu lạc bộ Du lịch bền vững VGreen cho biết: Du lịch caravan đã trở thành xu hướng du lịch mới sau dịch COVID-19 vì đáp ứng được tiêu chí an toàn phòng, chống dịch và nhu cầu trải nghiệm, tham quan, nhu cầu du lịch ít người, theo nhóm gia đình, bạn bè và di chuyển bằng xe ô tô của chính du khách. Sản phẩm du lịch tour đêm “Trở về cội nguồn - Linh thiêng đất Tổ” thành công ngay từ tour đầu tiên đã cho thấy hiệu quả của việc liên kết giữa các đơn vị lữ hành Hà Nội và Phú Thọ, đồng thời gắn kết được các điểm du lịch văn hóa, các di sản nổi tiếng của hai tỉnh, thành phố để tạo nên sản phẩm du lịch văn hóa mang tính bền vững.

Sau khi công bố sản phẩm này, các công ty lữ hành, đơn vị cung ứng dịch vụ của Hà Nội và Phú Thọ sẽ triển khai sản phẩm vào các ngày mùng Một và ngày Rằm hàng tháng gắn với yếu tố tâm linh.

Ông Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở VHTTDL cho rằng: “Đây là một sản phẩm du lịch mới mẻ, hưởng ứng Chương trình kích cầu du lịch nội địa với hình thức tổ chức tour du lịch caravan vừa tạo không gian trải nghiệm cho khách vừa rất phù hợp tích ứng với tình hình bình thường mới”. Tour caravan này được lãnh đạo Hội Lữ hành Hà Nội, lãnh đạo CLB Du lịch bền vững Vgreen đưa ra và thực hiện chỉ trong vòng 2 tuần. Với thành công ban đầu, lãnh đạo Sở VHTTDL bày tỏ hi vọng thời gian tiếp theo, tour du lịch đêm Đền Hùng sẽ được các đơn vị lữ hành Hà Nội quan tâm tích cực, triển khai một cách có hiệu quả và bền vững.

Gắn bảo tồn với phát triển du lịch bền vững

Ngày 22/10/2020, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký ban hành Quyết định số 3040/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Quốc gia Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Việc công nhận Khu du lịch Quốc gia Đền Hùng là cơ hội tạo nên thương hiệu mạnh mẽ, bền vững cho du lịch Phú Thọ, đồng thời quảng bá mạnh mẽ hơn nữa đến đồng bào và du khách quốc tế về di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ.

Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng đang đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá những giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc tiêu biểu, độc đáo của Di tích lịch sử đền Hùng; không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả, phục vụ chu đáo đồng bào, thu hút du khách về Đền Hùng; chủ động trong việc kết nối Đền Hùng với các tuyến, điểm di tích trong tỉnh; xây dựng và tổ chức chương trình du lịch trải nghiệm, các sản phẩm du lịch học đường, giáo dục truyền thống lịch sử cội nguồn; tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, đa dạng các mặt hàng lưu niệm, xây dựng môi trường du lịch sinh thái, đảm bảo văn hóa, văn minh trong khu vực Di tích, kích cầu du lịch.

Ông Hồ Đại Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là hai di sản có giá trị to lớn, thuận lợi cho việc phát triển du lịch tâm linh trở về với cội nguồn dân tộc. Để gắn bảo tồn và phát triển du lịch bền vững, tỉnh đã giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ tổ chức các nhóm truyền dạy nghi lễ, trò diễn, các thực hành xã hội của tín ngưỡng thờ Hùng Vương của người Việt ở Phú Thọ; gắn di sản với các tour, tuyến du lịch trải nghiệm văn hóa tâm linh vùng Đất Tổ Hùng Vương và các Di tích lịch sử thờ Vua Hùng, các nhân vật thời Hùng trong cả nước; tích cực sưu tầm, nghiên cứu các nghi thức, trò diễn liên quan đến tín ngưỡng thờ Hùng Vương của người Việt ở các làng quê; sưu tập, phân loại, dịch ra chữ quốc ngữ các ngọc phả, văn bia, thần tích, sắc phong liên quan đến tín ngưỡng thờ Hùng Vương giúp người dân hiểu thêm giá trị của di sản; bảo tồn, tôn tạo những di sản vật thể ở Đền thờ Vua Hùng tại các làng thuộc tỉnh Phú Thọ.

Tỉnh cũng giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo đưa giáo dục Di sản vào chương trình học trong các trường đặc biệt là cho thế hệ trẻ; có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý di sản văn hóa, đi đôi với chính sách đãi ngộ thỏa đáng để động viên, khuyến khích họ gắn bó với nghề, tiếp tục truyền nghề cho thế hệ trẻ.

Cổng làng Lại Đà (xã Đông Hội, huyện Đông Anh, TP Hà Nội).
Người dân mang theo CCCD gắn chíp khi đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Để tổ chức Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được trang nghiêm và phục vụ các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân đến viếng được thuận lợi, Công an huyện Đông Anh thông báo phân luồng các tuyến đường vào nơi tổ chức Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà văn hoá thôn Lại Đà, xã Đông Hội, huyện Đông Anh.