Huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh): Liệu có “liên quan” giữa cán bộ địa phương và chiêu trò “thổi” giá đất?!

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ khoảng 3 năm đổ lại đây, bất động sản tại Hà Tĩnh trở nên sốt chưa từng thấy, giá đất hiện vẫn tăng chóng mặt hàng ngày, vượt quá khả năng để đa số người dân bản địa có thể mua. Thay vì có động thái để kìm hãm sốt đất, chính UBND huyện Đức Thọ lại bán đất với giá cao ngất ngưởng.
Ruộng lúa được UBND huyện Đức Thọ đấu giá 3,52 tỷ đồng/m2.
Ruộng lúa được UBND huyện Đức Thọ đấu giá 3,52 tỷ đồng/m2.

Sốt đất tại Hà Tĩnh

Sốt đất tại Hà Tĩnh bắt đầu nhen nhóm từ khoảng 3 – 4 năm trước, bắt đầu từ một số khu vực xung quanh TP.Hà Tĩnh rồi lan rộng ra toàn tỉnh. Từ một vài môi giới bất động sản (người dân địa phương gọi là cò đất) ban đầu, đến một hệ thống doanh nghiệp, đơn vị môi giới bất động sản với số lượng cò đất không đếm xuể.

Số cò đất này, chỉ có số ít nhân viên môi giới chuyên nghiệp được đào tạo, có kiến thức về bất động sản, còn lại đa phần là cò đất là người dân bản địa chuyển sang làm. Nhiều người thậm chí bỏ ngang công việc ổn định để đi làm cò đất vì thu nhập từ hoa hồng môi giới cao hơn nhiều thu nhập trung bình tại địa phương.

Hàng ngày, giới cò đất lùng sục khắp mọi miền quê để tìm mua đất của dân, bán lại cho khách có nhu cầu. Đất ở nông thôn diện tích khoảng 200 - 300m2, mấy năm trước chỉ có giá khoảng vài, ba trăm triệu đồng, nay đã lên đến 700 – 800 triệu đồng, thậm chí là tiền tỷ nếu lô đất nằm ở vị trí đẹp. Những khu vực trồng cây nông nghiệp, đất trồng lúa cũng được nhiều địa phương trong tỉnh lên thổ cư, phân lô khoảng 200 – 300m2 rồi đem ra đấu giá.

Dự án cao tốc Bắc – Nam chuẩn bị được triển khai qua Hà Tĩnh, những tuyến đường nội tỉnh đang được sửa sang, mở rộng, cùng nhiều dự án Khu dân cư, Khu công nghiệp đang quy hoạch,... Đây là nguyên do khiến giá bán bất động sản ở Hà Tĩnh tăng phi mã thời gian qua và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh): Liệu có “liên quan” giữa cán bộ địa phương và chiêu trò “thổi” giá đất?! ảnh 1
Cơn sốt đất tại Hà Tĩnh kéo dài từ 3 - 4 năm nay và vẫn tăng lên từng ngày.

Khi cán bộ “thổi” giá đất?!

Đầu năm 2022, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) khiến dư luận một phen choáng váng khi đem ra đấu giá 9 lô đất tại khu vực QH thôn Hòa Bình (xã Lâm Trung Thủy) với giá cao ngất ngưởng. Trong đó, 1 lô đất 263m2 được huyện Đức Thọ đưa ra đấu giá với giá khởi điểm hơn 4,7 tỷ đồng, bước giá 237 triệu đồng; 8 lô đất còn lại diện tích mỗi lô 200m2, giá khởi điểm 3,52 tỷ đồng, bước giá 176 triệu đồng.

Điều đáng nói, các giao dịch tại những lô đất có diện tích tương tự trong thôn Hòa Bình hiện nay chỉ có giá khoảng 700 triệu đồng – 900 triệu đồng, những lô đất có vị trí đắc địa mới bán được hơn 1 tỷ đồng.

Năm trước, chính huyện Đức Thọ cũng vừa đưa ra đấu giá một khu đất ngay bên cạnh với giá khởi điểm từ 600 triệu đồng/lô và đã đấu giá xong với mức giá cuối cùng trên dưới 1 tỷ đồng/lô. Đùng một cái, sau một năm, huyện Đức Thọ đã thổi giá đất tăng lên gấp gần 6 lần giá khởi điểm của huyện năm ngoái và gấp gần 4 lần giá thị trường bất động sản tại địa phương.

Mức giá này, theo người dân và giới cò đất tại địa phương là quá cao và khó tìm được người mua. “Tôi nói thật với chú, tầm giá 700, 800 triệu chúng tôi đã mua không nổi rồi, nói chi đến 3 tỷ mấy. Hầu như người mua đất hiện nay đều từ nơi khác đến, chứ nông dân chúng tôi sống dựa vào vài mùa lúa trong năm, tiền đâu mà sờ vào”, một người dân địa phương tâm sự.

Thực tế, để bán được lô đất với giá cao thường phải đảm bảo nhiều yếu tố như gần khu đô thị hoặc dự án lớn, được quy hoạch bài bản với hệ thống tiện ích hoàn chỉnh gồm đường giao thông, điện nước, trường học, bệnh viện, công viên, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí,...

Cùng nhìn xem 9 lô đất tại khu QH thôn Hòa Bình có hệ thống “tiện ích” thế nào để huyện Đức Thọ đem bán với giá cao: cách TP.Vinh (Nghệ An) hơn 20km, cách TP.Hà Tĩnh 36km, cách thị trấn Đức Thọ và TX.Hồng Lĩnh khoảng 10km. Khu đất hiện là ruộng lúa người dân đang canh tác, xung quanh cũng toàn là ruộng lúa.

“Điểm cộng” của 9 lô đất là nằm ở mặt tiền quốc lộ 8A, nhưng huyện Đức Thọ cần biết rằng, khắp mọi miền đất nước, số lô đất như vậy nhiều không đếm xuể. Một khu ruộng lúa, không hạ tầng, thậm chí không thèm san lấp mặt bằng, được đem bán đấu giá với giá xấp xỉ nhiều khu vực vùng ven Hà Nội, TP.HCM, huyện Đức Thọ quả xứng là bậc kỳ tài trong việc định giá và kinh doanh bất động sản.

Tỉnh Hà Tĩnh nói chung và huyện Đức Thọ nói riêng, từ bao đời nay phần đa người dân sống dựa vào nông nghiệp. Giá đất hiện tại đã vượt quá khả năng có thể mua của nhiều người dân sở tại. Giữa cơn cuồng quay của sốt đất, thay vì có phương án can thiệp, kìm hãm, thì chính UBND huyện Đức Thọ lại bán đất với giá cao gấp nhiều lần giá thị trường, thậm chí “thổi giá” còn mạnh hơn giới cò đất tại địa phương.

Tạp chí Ngày Nay đã liên hệ làm việc với UBND huyện Đức Thọ, nhưng đơn vị này từ chối cung cấp thông tin.

Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.