iPad mất dần thị phần vào tay các nhà cung cấp nhỏ

Apple trong những năm vừa qua liên tục chiếm vị trí hàng đầu trong thị trường tablet với mẫu iPad của họ, nhưng gần đây các hãng Samsung, Lenovo và Asus đang từ từ chiếm dần thị phần trong thị trường này.
iPad mất dần thị phần vào tay các nhà cung cấp nhỏ

Theo số liệu của hãng nghiên cứu thị trường IDC phát hành hôm 24/7, tổng số lượng máy tính bảng xuất xưởng trên toàn cầu trong quý II/2014 vừa qua đạt 49,3 triệu sản phẩm, tăng 11% so với quý cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, kết quả này đã giảm 1,5% so với quý đầu tiên của năm nay mặc dù IDC trước đó dự đoán rằng "thị trường năm 2014 sẽ tăng trưởng tích cực nhưng chậm hơn so với năm trước".

Apple trong những năm vừa qua liên tục chiếm vị trí hàng đầu trong thị trường tablet với mẫu iPad của họ, nhưng gần đây các hãng Samsung, Lenovo và Asus đang từ từ chiếm dần thị phần trong thị trường này. Trong quý vừa qua, số lượng tablet xuất xưởng của Apple đạt 13,3 triệu máy, giảm 9,3% so với năm trước. Theo số liệu nghiên cứu của IDC, hãng công nghệ "Quả táo" này đang giữ 26,9% thị phần trong thị trường tablet trên toàn cầu.

iPad mất dần thị phần vào tay các nhà cung cấp nhỏ - anh 1

iPad của Apple được dự đoán sẽ mất dần vị thế dẫn đầu trên thị trường tablet.

Thị trường tablet đang bước vào một "giai đoạn mới" trong đó các nhà cung cấp nhỏ hơn đang chiếm ưu thế và giành lấy thị phần của các hãng lớn, nhà phân tích Jitesh Ubrani của IDC cho biết.

Apple cho rằng thị phần của iPad giảm là do tình hình suy thoái về kinh tế nói chung, dẫn đến người dùng ít nâng cấp sản phẩm mới hơn và có chu kỳ sử dụng thiết bị dài hơn dự kiến. Đồng thời, các nhà phân tích dẫn chứng rằng chu kỳ làm mới sản phẩm của Apple gần đây kéo dài hơn so với trước cũng là một nguyên nhân khiến doanh số iPad sụt giảm.

Tuần trước, Apple và IBM đã ký thỏa thuận để thúc đẩy doanh số bán iPhone và iPad cho các doanh nghiệp lớn. Dịch vụ tablet cho doanh nghiệp có thể thúc đẩy doanh số bán hàng iPad trong nửa cuối năm nay, Jean Philippe Bouchard, Giám đốc nghiên cứu mảng tablet của IDC nhận xét.

Mối đe dọa lớn nhất của Apple có lẽ là Samsung, là hãng đã bán được 8,5 triệu tablet trong quý II/2014 và đã nâng cao thị phần của mình với tỷ lệ tăng 1,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, số lượng tablet xuất xưởng của hãng đứng vị trí thứ ba Lenovo đã tăng 64% so với năm trước, đạt 2,4 triệu sản phẩm và vượt qua hãng Asustek ở vị trí thứ tư với 2,3 triệu sản phẩm, tăng 13,1%. Ở vị trí thứ năm là Acer đang gặp khó khăn, có số lượng xuất xưởng giảm 36,3%.

Số lượng tablet theo hàng quý của IDC cũng tính luôn cả các thiết bị lai laptop với màn hình có thể tháo rời để hoạt động như tablet.

Bình luận
Giải thưởng Gương mặt trẻ triển vọng 2024 vinh danh Phương Mỹ Chi vì những đóng góp cho văn hóa nghệ thuật
Giải thưởng Gương mặt trẻ triển vọng 2024 vinh danh Phương Mỹ Chi vì những đóng góp cho văn hóa nghệ thuật
(Ngày Nay) - Ngày 24/3/2025 lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2024 diễn ra trang trọng tại Hà Nội, tôn vinh những cá nhân trẻ có thành tích nổi bật trên nhiều lĩnh vực. Trong khuôn khổ chương trình, ca sĩ Phương Mỹ Chi được trao Giải thưởng Gương mặt trẻ triển vọng, ghi nhận những đóng góp tích cực của cô trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.
Agribank vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất
Hành trình 37 năm khẳng định vị thế, vinh danh thương hiệu quốc gia
(Ngày Nay) - Hơn ba thập kỷ không ngừng đổi mới và phát triển, Agribank đã trở thành trụ cột quan trọng của ngành tài chính - ngân hàng Việt Nam. Từ sứ mệnh tiên phong vì “Tam nông” đến những bước tiến mạnh mẽ trong chuyển đổi số và hội nhập quốc tế, Agribank đã ghi dấu ấn với hàng loạt giải thưởng danh giá, từ đó tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong hành trình phát triển bền vững.
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp nhất trong 4 năm
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp nhất trong 4 năm
(Ngày Nay) - Báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận Conference Board (CB) công bố ngày 25/3 cho thấy lòng tin người tiêu dùng Mỹ đang tiếp tục giảm trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump triển khai thực hiện các chính sách gây xáo trộn nền kinh tế.
Đại tướng Phan Văn Giang: Cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành là hiện thân của sức mạnh Quân đội
Đại tướng Phan Văn Giang: Cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành là hiện thân của sức mạnh Quân đội
(Ngày Nay) - Sáng 25/3, tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 4, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì kiểm tra hợp luyện lực lượng quân đội, dân quân tự vệ tham gia diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).