Iran sở hữu công nghệ khiến F-35 ‘lộ diện’

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước sức ép hàng chục năm do phương Tây hạn chế nhập khẩu vũ khí sau cuộc cách mạng năm 1979, Iran đã phát triển một lĩnh vực quốc phòng mạnh mẽ trong nước, từ hệ thống radar và tên lửa đến vệ tinh và thiết bị điện tử quốc phòng.
Iran sở hữu công nghệ khiến F-35 ‘lộ diện’

Theo đài Sputnik, các kỹ sư Iran đã tạo ra các công nghệ có khả năng phát hiện "dấu vết" các phương tiện của đối phương, bao gồm tín hiệu radar của máy bay chiến đấu F-35 do Lockheed Martin sản xuất.

"Chúng tôi có ‘dấu vân tay’ thiết bị điện tử của kẻ thù. Giống như dấu vân tay là đặc điểm nhận diện độc nhất của mỗi người. Chúng tôi đã đạt được công nghệ phát hiện ra chúng”, Tướng Amir Rastegari - Giám đốc Công ty Điện tử Iran (IEI) - cho biết trong một cuộc phỏng vấn với phương tiện truyền thông địa phương.

"Ví dụ, nếu radar của máy bay chiến đấu F-35 bắt đầu hoạt động và giám sát, nó sẽ phát ra sóng radar khác với sóng radar các mẫu F-35 khác. Chúng tôi có khả năng nhận ra từng loại F-35. Chúng tôi có thể nhận và phân tích các tín hiệu viễn thông, vô tuyến và từ trường, xác định loại máy bay chiến đấu”, Tướng Rastegari giải thích.

Quan chức này cho biết khả năng theo dõi tất cả các chiều của sóng điện từ do máy bay địch phát ra sẽ giúp Iran lên kế hoạch triển khai các hoạt động phòng thủ một cách phù hợp.

Theo Tướng Rastegari, Iran cũng đã đạt được khả năng bắn phá radar và hệ thống liên lạc của máy bay đối đầu bằng sóng vô tuyến để làm gián đoạn hoạt động của chúng, đồng thời đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ.

"Cách đây một thời gian, một máy bay địch đã tiếp cận ranh giới không phận của chúng tôi và bắt đầu phát radar để thu thập thông tin. Chúng tôi đã gây nhiễu nhưng phi công của đối phương nghĩ rằng hệ thống của anh ta gặp trục trặc và gọi về căn cứ. Ngày hôm sau, thêm hai máy bay địch tiếp cận. Lần này chúng tôi đã làm gián đoạn cả hai và ngay khi chúng tôi bắt đầu can thiệp, hai máy bay nhận ra hệ thống mặt đất của chúng tôi đang gây nhiễu. Vì vậy họ thông báo về căn cứ rằng có thiết bị gây nhiễu và họ không thể hoạt động được. Đây là bằng chứng cho thấy chúng tôi có thể làm gián đoạn nếu phát hiện mối đe dọa ở khoảng cách vài trăm km".

Ông Rastegari miêu tả kỷ nguyên hiện nay là kỷ nguyên của chiến tranh thế hệ thứ sáu bao gồm chiến tranh kết hợp và định hướng mạng, vũ khí thông minh, hệ thống vũ khí không người lái và trí tuệ nhân tạo. Nhà chức trách nhấn mạnh để đi trước kẻ thù một bước, các hệ thống tác chiến điện tử và radar của Iran phải có khả năng nhìn thấy kẻ thù trước khi chúng nhìn thấy Iran.

IEI là công ty điện tử trực thuộc nhà nước và là công ty điện tử lớn nhất Iran. Công ty phụ trách phân phối cho Iran một loạt các thiết bị sản xuất trong nước, từ radar và quang điện đến các hệ thống chiến tranh điện tử và viễn thông được mã hóa, vệ tinh, sonar và các hệ thống chiến tranh dựa trên mạng.

Những thách thức Australia phải đối mặt khi tỷ lệ sinh giảm
Những thách thức Australia phải đối mặt khi tỷ lệ sinh giảm
Dữ liệu mới nhất do Cục Thống kê Australia (ABS) công bố cho thấy tỷ lệ sinh ở Australia hiện thấp gần như ở mức kỷ lục, cho dù nước này đã áp dụng chính sách “tiền thưởng sinh con” từ cách đây 20 năm (2004) để khuyến khích người dân sinh con nhằm khắc phục tình trạng già hóa dân số. Các chuyên gia cho rằng thực tế này có thể gây ra những hậu quả sâu rộng đối với lực lượng lao động, hệ thống y tế và bản sắc văn hóa của đất nước.
Dịch tả nguy hiểm nhất trong hơn 10 năm qua hoành hành miền Nam châu Phi
Dịch tả nguy hiểm nhất trong hơn 10 năm qua hoành hành miền Nam châu Phi
Dịch tả tại khu vực miền Nam châu Phi đang trở nên đáng báo động với các nước Zambia, Zimbabwe và Malawi trở thành tâm điểm của đợt bùng phát nguy hiểm nhất ở châu lục trong ít nhất một thập kỷ này, nhất là trong bối cảnh kho dự trữ vaccine phòng tả toàn cầu đã cạn kiệt.
Đại tá Nguyễn Hữu Tài và Đại tá, PGS, TS Nguyễn Mạnh Hà tham gia buổi giao lưu, tọa đàm.
70 năm - Vang mãi bản hùng ca Điện Biên
(Ngày Nay) - Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), ngày 16/4, tại Hà Nội, Thư viện Quân đội (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức giao lưu, tọa đàm với chủ đề “70 năm - Vang mãi bản hùng ca Điện Biên”.
Ảnh minh hoạ.
Xác thực trên 96,4 triệu thông tin nhân khẩu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm và dân cư
(Ngày Nay) - Thông tin về triển khai Đề án 06 (Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh BHXH Việt Nam cho biết, thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu, đến nay, trên 96,4 triệu thông tin nhân khẩu có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm đã được xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong đó có khoảng 87,7 triệu người đang tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.
Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường của đồng bào dân tộc Mường (Nho Quan, Ninh Bình) được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 39/2024/NĐ-CP quy định biện pháp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong các Danh sách của UNESCO và Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Ảnh minh hoạ.
Thêm một cây xanh – thêm một hành động bảo vệ môi trường
(Ngày Nay) - Triển khai Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” của Thủ tướng Chính phủ, năm 2024 Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục giao cho các đơn vị chức năng phối hợp tổ chức trồng cây phục hồi hệ sinh thái rừng, rừng đầu nguồn, khu bảo tồn, rừng cây chắn sóng… với số lượng cây dự kiến trên 250.000 cây.