Jeff Bezos hoàn thành giấc mơ bay ra vũ trụ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Jeff Bezos, người đàn ông giàu nhất thế giới, đã bay ra vũ trụ và quay trở lại Trái đất an toàn sau chuyến bay dài 11 phút trên con tàu vũ trụ New Shepard.
Jeff Bezos hoàn thành giấc mơ bay ra vũ trụ

"Ngày tuyệt vời nhất từ ​​trước đến nay", Jeff Bezos chia sẻ cảm xúc sau khi tàu vũ trụ bung dù và hạ cánh xuống mặt đất.

Đáng chú ý, hai người đồng hành trong chuyến bay của Bezos có nữ phi công Wally Funk, 82 tuổi và chàng trai 18 tuổi vừa tốt nghiệp trung học Oliver Daemen. Người còn lại là Mark Bezos - anh trai của tỷ phú Jeff Bezos.

Bà Wally Funk là một trong số những ứng viên của dự án đưa phụ nữ ra ngoài không gian mang tên Mercury 13 hồi những năm 1960. Dự án này sau đó đã thất bại và bà Funk phải đợi thêm nhiều thập kỷ để hiện thực hóa ước mơ trong quá khứ.

“Tôi đã chờ đợi lâu rồi. Tôi lại muốn đi tiếp", bà Funk chia sẻ.

Jeff Bezos hoàn thành giấc mơ bay ra vũ trụ ảnh 1
Các phi hành gia trên tàu New Shepard ăn mừng trong trạng thái không trọng lực.

Trước đó, ông trùm công nghệ 57 tuổi đã thực hiện một chuyến du hành tới rìa không gian kéo dài 10 phút 10 giây ở độ cao 107 km. Sau khi hạ cánh, Bezos và các đồng đội trao nhau những cái ôm và khui sâm panh trong khi khoảng hai chục thành viên trong gia đình và nhân viên công ty Origin lao tới chia vui.

"Tôi muốn cảm ơn mọi nhân viên Amazon và mọi khách hàng của Amazon, vì các bạn đã đóng góp cho tất cả những điều này", Bezos chia sẻ với báo giới.

Cách đây 9 ngày, tỷ phú người Anh Richard Branson - ông chủ công ty du hành vũ trụ Virgin Galactic, cũng đã có một chuyến bay ra ngoài không gian.

Hai chuyến bay của Bezos và Branson đã thúc đẩy động lực cho ngành du lịch vũ trụ vẫn còn non trẻ, mà theo ngân hàng Thụy Sĩ UBS ước tính sẽ trị giá 3 tỷ đô la/năm.

Bezos, người thành lập Blue Origin vào năm 2000, cho biết chuyến bay vũ trụ có phi hành đoàn đầu tiên này là tiền đề phát triển một đội tàu vũ trụ có thể tái sử dụng.

"Chúng tôi sẽ xây dựng một con đường lên vũ trụ để con cái của chúng ta có thể xây dựng một tương lai", ông Bezos nói thêm.

Blue Origin có kế hoạch cho thêm hai chuyến bay chở khách ra ngoài vũ trụ trong năm nay.

Jeff Bezos cho biết công ty của ông đang làm việc "dữ dội" để có thể tái sử dụng tàu vũ trụ New Shepard ít nhất 100 lần.

Chuyến bay đến vào dịp kỷ niệm 52 năm hai phi hành gia Neil Armstrong và Edwin Aldrin trở thành những người đầu tiên đi bộ trên Mặt trăng.

Theo Reuters
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.