Jeff Bezos hoàn thành giấc mơ bay ra vũ trụ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Jeff Bezos, người đàn ông giàu nhất thế giới, đã bay ra vũ trụ và quay trở lại Trái đất an toàn sau chuyến bay dài 11 phút trên con tàu vũ trụ New Shepard.
Jeff Bezos hoàn thành giấc mơ bay ra vũ trụ

"Ngày tuyệt vời nhất từ ​​trước đến nay", Jeff Bezos chia sẻ cảm xúc sau khi tàu vũ trụ bung dù và hạ cánh xuống mặt đất.

Đáng chú ý, hai người đồng hành trong chuyến bay của Bezos có nữ phi công Wally Funk, 82 tuổi và chàng trai 18 tuổi vừa tốt nghiệp trung học Oliver Daemen. Người còn lại là Mark Bezos - anh trai của tỷ phú Jeff Bezos.

Bà Wally Funk là một trong số những ứng viên của dự án đưa phụ nữ ra ngoài không gian mang tên Mercury 13 hồi những năm 1960. Dự án này sau đó đã thất bại và bà Funk phải đợi thêm nhiều thập kỷ để hiện thực hóa ước mơ trong quá khứ.

“Tôi đã chờ đợi lâu rồi. Tôi lại muốn đi tiếp", bà Funk chia sẻ.

Jeff Bezos hoàn thành giấc mơ bay ra vũ trụ ảnh 1
Các phi hành gia trên tàu New Shepard ăn mừng trong trạng thái không trọng lực.

Trước đó, ông trùm công nghệ 57 tuổi đã thực hiện một chuyến du hành tới rìa không gian kéo dài 10 phút 10 giây ở độ cao 107 km. Sau khi hạ cánh, Bezos và các đồng đội trao nhau những cái ôm và khui sâm panh trong khi khoảng hai chục thành viên trong gia đình và nhân viên công ty Origin lao tới chia vui.

"Tôi muốn cảm ơn mọi nhân viên Amazon và mọi khách hàng của Amazon, vì các bạn đã đóng góp cho tất cả những điều này", Bezos chia sẻ với báo giới.

Cách đây 9 ngày, tỷ phú người Anh Richard Branson - ông chủ công ty du hành vũ trụ Virgin Galactic, cũng đã có một chuyến bay ra ngoài không gian.

Hai chuyến bay của Bezos và Branson đã thúc đẩy động lực cho ngành du lịch vũ trụ vẫn còn non trẻ, mà theo ngân hàng Thụy Sĩ UBS ước tính sẽ trị giá 3 tỷ đô la/năm.

Bezos, người thành lập Blue Origin vào năm 2000, cho biết chuyến bay vũ trụ có phi hành đoàn đầu tiên này là tiền đề phát triển một đội tàu vũ trụ có thể tái sử dụng.

"Chúng tôi sẽ xây dựng một con đường lên vũ trụ để con cái của chúng ta có thể xây dựng một tương lai", ông Bezos nói thêm.

Blue Origin có kế hoạch cho thêm hai chuyến bay chở khách ra ngoài vũ trụ trong năm nay.

Jeff Bezos cho biết công ty của ông đang làm việc "dữ dội" để có thể tái sử dụng tàu vũ trụ New Shepard ít nhất 100 lần.

Chuyến bay đến vào dịp kỷ niệm 52 năm hai phi hành gia Neil Armstrong và Edwin Aldrin trở thành những người đầu tiên đi bộ trên Mặt trăng.

Theo Reuters
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.