"Kể chuyện di sản qua tranh" để nâng cao nhận thức của cộng đồng về giá trị di sản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 24/11, tại Ninh Bình, Văn phòng UNESCO Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình tổ chức trao giải và trưng bày các tác phẩm đạt giải trong cuộc thi "Kể chuyện di sản qua tranh".
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đây là cuộc thi nằm trong khuôn khổ dự án "Thúc đẩy chất lượng du lịch di sản trong Quần thể danh thắng Tràng An" do Văn phòng UNESCO Hà Nội và tỉnh Ninh Bình tổ chức từ tháng 11/2020 đến tháng 4/2021 dành cho học sinh bậc Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình Đinh Quốc Trường khẳng định, cuộc thi không chỉ nâng cao nhận thức của cộng đồng địa phương về các giá trị của Quần thể danh thắng Tràng An mà còn khuyến khích sự tham gia của tầng lớp thanh thiếu nhi vào các hoạt động nghệ thuật, thể hiện sự hiểu biết theo những cách khác nhau, qua những nét vẽ còn đơn giản nhưng chứa đựng, gửi gắm nhiều thông điệp về ý thức, ý tưởng, ước mơ của các em. Cuộc thi cũng cho thấy tỉnh Ninh Bình luôn quan tâm đưa các hoạt động bảo tồn, giáo dục, phục hồi và quảng bá các giá trị di sản đến với thế hệ trẻ.

Cho rằng việc nâng cao nhận thức của địa phương, đặc biệt là thanh, thiếu niên và trẻ em đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển bền vững của các di sản Thế giới, bà Phạm Thị Thanh Hường - Trưởng ban Văn hóa, Văn phòng UNESCO Hà Nội nhấn mạnh, thời gian tới, Văn phòng UNESCO Hà Nội tiếp tục duy trì, triển khai nhiều hoạt động nhằm tạo ra sân chơi thúc đẩy hoạt động sáng tạo nhiều hơn nữa của thế hệ trẻ gắn với bảo tồn, phát huy giá trị di sản. Đồng thời sử dụng chính các tác phẩm này của các em trên nhiều chất liệu, ấn phẩm khác nhau để tạo ra các sản phẩm mang dấu ấn của địa phương góp phần tuyên truyền, quảng bá du lịch địa phương.

Cuộc thi "Kể chuyện di sản qua tranh" được tổ chức dưới hình thức một cuộc thi vẽ tranh về thiên nhiên và đời sống sinh hoạt của con người trong các điểm di sản của Danh thắng Tràng An. Sau khi phát động, Ban tổ chức đã nhận được hơn 1.000 tác phẩm dự thi. Kết quả, Ban giám khảo đã lựa chọn 20 bức tranh để trao giải và trưng bày, trong đó có 3 giải xuất sắc và 17 giải tiềm năng.

Cuộc thi "Kể chuyện di sản qua tranh" giúp người xem có thể thưởng thức Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An qua một lăng kính khác. Đây cũng là dịp để thế hệ trẻ giao lưu, học tập, phát huy năng lực sáng tạo, thể hiện cái nhìn của mình về quê hương, đất nước.

Đại tướng Lương Cường và Trung tướng Vicstor Rojo Ramos duyệt Đội Danh dự QĐND Việt Nam. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN
Chủ nhiệm Chính trị các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba thăm chính thức Việt Nam
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Trung tướng Víctor Rojo Ramos, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Chính trị các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba cùng Đoàn công tác thăm chính thức Việt Nam và tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam năm 2022 từ ngày 1-12/12/2022.
Ông Lê Thành Liêm – Giám đốc điều hành Tài chính của Vinamilk đại diện nhận giải thưởng “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” 2022
Nhìn lại hơn 1 thập kỉ tạo dựng nền tảng 'bền và vững' của Vinamilk
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, Vinamilk đã được vinh danh ở Bảng xếp hạng “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2022” do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư công bố trong Hội nghị đầu tư với chủ đề “Kinh tế Việt Nam - Ngôi sao sáng nhất”. Tính từ lần đầu tiên Bảng xếp hạng Top 50 được công bố (2011) cho đến nay, chỉ có 5 doanh nghiệp liên tiếp được vinh danh trong tất cả các năm, trong đó, Vinamilk là doanh nghiệp ngành Thực phẩm và Đồ uống duy nhất góp mặt trong 11 năm liền.
Masterise Homes chính thức ký kết hợp tác thương mại với nhiều thương hiệu F&B nổi tiếng vào sáng ngày 29/11
The Global City dù chưa hoàn thành nhưng đã nhộn nhịp với các thương hiệu nổi tiếng
(Ngày Nay) - Masterise Homes đã chính thức ký kết hợp tác với các thương hiệu F&B nổi tiếng, để mở rộng hệ thống kinh doanh tại Khu đô thị The Global City . Đây được xem là một trong những hoạt động trọng điểm trong tiến trình tạo nên một “trung tâm mới” đầy sôi động của Thành Phố Hồ Chí Minh.
Những kiến trúc phản ánh tham vọng đưa Bath thành thành phố đẹp nhất châu Âu. Ảnh chụp tháng 11/2022, Bath, Anh Quốc.
Vẻ cổ kính mộng mơ của Bath, thành phố di sản thế giới tại Anh quốc
(Ngày Nay) - Cách trung tâm thủ đô London tầm một tiếng đi tàu, Bath là một thành phố cổ nhất nước Anh thuộc Somerset, Tây Nam nước Anh. Đây là một thành phố nổi tiếng về sự cổ kính với nhiều điểm du lịch, tham quan đặc sắc, hấp dẫn mà không đâu có được. Với giá trị lịch sử và văn hóa ấn tượng, Bath được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới vào năm 1987.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
WHO cảnh báo có hơn 500 dòng phụ của biến thể Omicron đang lưu hành
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 2/12 cảnh báo hiện nay có hơn 500 dòng phụ của biến thể Omicron, vốn có khả năng lây truyền cao, đang lưu hành. Tất cả các dòng phụ này có thể dễ dàng vượt qua hệ miễn dịch, dù chúng có xu hướng ít gây ra tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn so với các dòng phụ trước đó.