"Kể chuyện di sản qua tranh" để nâng cao nhận thức của cộng đồng về giá trị di sản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 24/11, tại Ninh Bình, Văn phòng UNESCO Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình tổ chức trao giải và trưng bày các tác phẩm đạt giải trong cuộc thi "Kể chuyện di sản qua tranh".
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đây là cuộc thi nằm trong khuôn khổ dự án "Thúc đẩy chất lượng du lịch di sản trong Quần thể danh thắng Tràng An" do Văn phòng UNESCO Hà Nội và tỉnh Ninh Bình tổ chức từ tháng 11/2020 đến tháng 4/2021 dành cho học sinh bậc Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình Đinh Quốc Trường khẳng định, cuộc thi không chỉ nâng cao nhận thức của cộng đồng địa phương về các giá trị của Quần thể danh thắng Tràng An mà còn khuyến khích sự tham gia của tầng lớp thanh thiếu nhi vào các hoạt động nghệ thuật, thể hiện sự hiểu biết theo những cách khác nhau, qua những nét vẽ còn đơn giản nhưng chứa đựng, gửi gắm nhiều thông điệp về ý thức, ý tưởng, ước mơ của các em. Cuộc thi cũng cho thấy tỉnh Ninh Bình luôn quan tâm đưa các hoạt động bảo tồn, giáo dục, phục hồi và quảng bá các giá trị di sản đến với thế hệ trẻ.

Cho rằng việc nâng cao nhận thức của địa phương, đặc biệt là thanh, thiếu niên và trẻ em đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển bền vững của các di sản Thế giới, bà Phạm Thị Thanh Hường - Trưởng ban Văn hóa, Văn phòng UNESCO Hà Nội nhấn mạnh, thời gian tới, Văn phòng UNESCO Hà Nội tiếp tục duy trì, triển khai nhiều hoạt động nhằm tạo ra sân chơi thúc đẩy hoạt động sáng tạo nhiều hơn nữa của thế hệ trẻ gắn với bảo tồn, phát huy giá trị di sản. Đồng thời sử dụng chính các tác phẩm này của các em trên nhiều chất liệu, ấn phẩm khác nhau để tạo ra các sản phẩm mang dấu ấn của địa phương góp phần tuyên truyền, quảng bá du lịch địa phương.

Cuộc thi "Kể chuyện di sản qua tranh" được tổ chức dưới hình thức một cuộc thi vẽ tranh về thiên nhiên và đời sống sinh hoạt của con người trong các điểm di sản của Danh thắng Tràng An. Sau khi phát động, Ban tổ chức đã nhận được hơn 1.000 tác phẩm dự thi. Kết quả, Ban giám khảo đã lựa chọn 20 bức tranh để trao giải và trưng bày, trong đó có 3 giải xuất sắc và 17 giải tiềm năng.

Cuộc thi "Kể chuyện di sản qua tranh" giúp người xem có thể thưởng thức Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An qua một lăng kính khác. Đây cũng là dịp để thế hệ trẻ giao lưu, học tập, phát huy năng lực sáng tạo, thể hiện cái nhìn của mình về quê hương, đất nước.

Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/9 tới, người dân Ethiopia sẽ kỷ niệm thời khắc chuyền giao giữa năm cũ và năm mới. Tuy nhiên, khi quốc gia Đông Phi này bước sang năm mới trong vài tháng nữa thì về mặt kỹ thuật đó sẽ là năm 2017, theo lịch của người Ethiopia.
Tỷ phú Elon Musk
56 tỷ USD tiền thưởng của Elon Musk vẫn chưa ngã ngũ
(Ngày Nay) - Tesla và những người phản đối khoản lương khổng lồ dành cho Elon Musk đang tranh cãi gay gắt về việc giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp liên quan đến gói lương 56 tỷ USD của vị CEO này và hàng tỷ USD phí pháp lý xoay quanh vụ việc này .
Khóa tu mùa hè năm 2023 tại Chùa Ba Vàng.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"
Ảnh minh hoạ.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
(Ngày Nay) - Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.