Kem chống nắng hoạt động theo 'cơ chế' nào?

[Ngày Nay] - Tuy đã bước sang đầu thu nhưng những chuyến du lịch nằm dài phơi nắng trên bãi biển, những bữa tiệc nướng BBQ ngoài trời... vẫn không thể thiếu kem chống nắng.  Ai cũng biết kem chống nắng sàng lọc các tia UV từ mặt trời để ngăn ngừa da bị cháy nắng. Nhưng về mặt hóa học và khoa học, kem chống nắng “hoạt động” như thế nào để giữ an toàn cho làn da?
Kem chống nắng hoạt động theo 'cơ chế' nào?

Tia cực tím (UV) phát ra từ mặt trời có tác hại vô cùng lớn với làn da con người. Những tia sáng đó có bước sóng ngắn, nhỏ, có thể xuyên qua rìa lớp da đầu tiên và xâm nhập sâu bên trong vào các tế bào da, gây tổn thương bên trong. Những tia UV từ mặt trời có khả năng làm hỏng DNA của con người, gây viêm và đột biến gen. Các khu vực viêm thường dễ nhận biết bằng mắt thường, da bị đỏ và sưng - biểu hiện của việc cháy nắng. Theo thời gian, các đột biến gen sẽ làm tăng nguy cơ ung thư da.

Vậy, kem chống nắng có lợi ích như thế nào trong việc bảo vệ làn da? Trên thị trường hiện nay có hai loại kem chống nắng chính: vật lý và hóa học.

Kem chống nắng vật lý phản chiếu tia UV của mặt trời vào môi trường. Chung giống như những tấm gương hóa học nhỏ, tia nắng của mặt trời chiếu vào vào những chiếc gương này và bị phản chiếu ra ngoài, không để các tia UV xuyên qua ra và làm tổn thương da của con người.

Kem chống nắng hoạt động theo 'cơ chế' nào? ảnh 1

Chỉ số SPF rất quan trọng với kem chống nắng. Ảnh: Leif Parsons

Ở các cửa hàng, kem chống nắng vật lý thường sẽ được mang nhãn là “kem chống nắng khoáng”, trong đó có chứa titan dioxide hoặc kẽm oxit là thành phần hoạt động của chúng.

Kem chống nắng hóa học thì có một chút khác biệt. Loại kem chống nắng này chứa các hóa chất hấp thụ tia UV, giống như là những miếng bọt hóa học nhỏ thụ ánh nắng trước khi chúng xâm nhập vào trong và gây tổn thương cho da. Kem chống nắng hóa học có chứa các thành phần hoạt động như avobenzone hoặc oxybenzone.

Chỉ số SPF thực sự có nghĩa là gì? - Ngoài sự khác biệt giữa kem chống nắng hóa học và vật lý, mỗi loại kem chống nắng khác nhau sẽ có SPF khác nhau. SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số thể hiện khả năng chống nắng, bảo vệ làn da chống lại tia UV-B trong thời gian nhất định. Như Penn State News giải thích, chỉ số SPF cho bạn biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu sự bảo vệ từ kem chống nắng hơn là không mặc áo chống nắng. Ví dụ, việc bôi kem chống nắng có SPF 15 sẽ cho phép bạn ở dưới ánh mặt trời lâu hơn 15 lần mà không bị bỏng hơn là không bôi.

Điều đó không có nghĩa là SPF càng cao thì càng tốt. Xếp hạng SPF tuân theo thang logarit, có nghĩa là nó tăng lên theo từng bước nhỏ. Kem chống nắng SPF 30 ngăn chặn 97% tia UV-B, trong khi SPF 50 ngăn chặn 98%. Vì vậy, bạn không cần phải dùng loại kem chống nắng có SPF quá cao. Tổ chức Ung thư Da cho biết bất kỳ loại kem chống nắng nào có chỉ số SPF cao hơn 15 đều có tác dụng. Chỉ cần thường xuyên sử dụng trong suốt cả ngày - bôi 1 đến 2 tiếng một lần, sau khi đổ mồ hôi hoặc bơi lội để giữ cho da của bạn được an toàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.