Kết thúc hoạt động của tổ điều tra sự cố metro số 1

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ban quản lý đường sắt TP. HCM thông báo, tổ chuyên gia điều tra đã hoàn thành nhiệm vụ và đưa ra 4 nhận định về sự cố metro số 1.
Tổ điều tra sự cố làm trượt gối dầm metro số 1 ngừng công tác sau hơn 3 tháng làm việc. Ảnh: Duy Hiệu/Zing
Tổ điều tra sự cố làm trượt gối dầm metro số 1 ngừng công tác sau hơn 3 tháng làm việc. Ảnh: Duy Hiệu/Zing

Theo Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR, chủ đầu tư dự án tuyến metro số 1), tổ chuyên gia điều tra sự cố metro 1 sẽ kết thúc hoạt động vào hôm nay. Sau 3 tháng làm việc, tổ công tác đã tạm thời hoàn thành việc hỗ trợ MAUR và nhà thầu Liên danh SCC tìm hiểu nguyên nhân sự cố metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Thông tin từ phía MAUR cho biết, sau khi rà soát hồ sơ sự cố metro số 1 do nhà thầu trình nộp trong các cuộc họp, đơn vị này cùng tổ chuyên gia đã đưa ra 4 nhận định sơ bộ về sự cố như sau:

Thứ nhất, công ty Tư vấn thiết kế Systra đã có một vài thiếu sót.

Thứ hai, nhà thầu Liên danh SCC đã phạm một số sai sót trong việc thi công gối cầu.

Thứ ba, vật liệu chế tạo gối cao su được sử dụng không đúng quy định và không đạt tiêu chuẩn được duyệt.

Kết thúc hoạt động của tổ điều tra sự cố metro số 1 ảnh 1
Các chuyên gia đặt nhiều hoài nghi chất lượng gối cao su kém làm khả năng biến dạng trượt gối kém. Ảnh: Anh Thư/Zing.

Cuối cùng, Công ty Tư vấn NJPT đã chưa làm tròn trách nhiệm của một đại diện chủ đầu tư trong nghiệm thu công tác lắp đặt, thi công của nhà thầu cũng như chất lượng dự án.

Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.