Khác biệt khẩu vị của lãnh đạo Mỹ - Triều tại thượng đỉnh ở Hà Nội

Tổng thống Mỹ có niềm đam mê với đồ ngọt trong khi Chủ tịch Triều Tiên thích món thịt bò chín vừa hoặc tái.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bữa tối hôm 27/2 ở khách sạn Metropole, Hà Nội. Ảnh: AP.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bữa tối hôm 27/2 ở khách sạn Metropole, Hà Nội. Ảnh: AP.

Lệnh trừng phạt hay nhà máy hạt nhân không phải là mâu thuẫn duy nhất giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, theo AFP. Lãnh đạo Mỹ - Triều còn khác nhau cả về khẩu vị ăn uống. Tổng thống Mỹ thích món bít tết chín kỹ còn lãnh đạo Triều Tiên lại thích bít tết tái.

Paul Smart, bếp trưởng của khách sạn Metropole ở Hà Nội, cho biết ông đã hợp tác chặt chẽ với hai đầu bếp riêng của Chủ tịch Kim Jong-un để chuẩn bị các món ăn được phục vụ trong hai ngày hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Hà Nội.

Bữa tối thân mật trong ngày họp thượng đỉnh đầu tiên của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim gồm thịt thăn bò ướp mềm ăn kèm lê nhồi kim chi. Tuy nhiên, hai lãnh đạo đã bỏ lỡ bữa trưa trong ngày họp thượng đỉnh thứ hai với món gan ngỗng và cá tuyết khi cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân Triều Tiên cũng như các lệnh trừng phạt quốc tế không đạt kết quả.

Theo đầu bếp Smart, đội ngũ của ông đã nhận được hướng dẫn nghiêm ngặt về cách chuẩn bị thịt. "Ông Kim muốn thịt chín vừa hoặc tái, rất tái", Smart cho hay.

Smart nhận xét Tổng thống Mỹ nổi tiếng với khẩu vị đơn giản, trong khi sở thích của lãnh đạo Triều Tiên về món thịt tái cho thấy sự cầu kỳ hơn về chất lượng.

Hai đầu bếp cùng tên Kim của Chủ tịch Kim Jong-un tiết lộ ông khá thích những món ăn cao cấp. "Ông ấy thích trứng cá muối, tôm hùm, những thực phẩm sang trọng. Gan ngỗng, ông ấy thực sự thích thưởng thức các món ăn", đầu bếp Smart nói.

Mỗi phái đoàn Mỹ và Triều Tiên đều chuẩn bị các món ăn của riêng mình trong gian bếp khách sạn Metropole. Phía Triều Tiên mang theo mọi nguyên liệu, bao gồm cả bít tết được đựng trong hộp kim loại trên đoàn tàu đưa Chủ tịch Kim tới Việt Nam.

Thịt bò Triều Tiên "rất tự nhiên, có lẫn mỡ và rất đỏ", Smart cho hay. Ông đoán đây có thể là bò wagyu Nhật Bản.

Tổng thống Trump từng lưu trú tại khách sạn Metropole trong chuyến thăm Việt Nam hồi năm 2017. Ông ở tại căn phòng thượng hạng có giá 4.800 USD một đêm. Smart đã phải chất đầy tủ đông trong phòng Tổng thống Mỹ với 6 khay kem vani để đảm bảo ông thỏa mãn niềm đam mê đồ ngọt.

Khác biệt khẩu vị của lãnh đạo Mỹ - Triều tại thượng đỉnh ở Hà Nội ảnh 1

Paul Smart, bếp trưởng khách sạn Metropole Hà Nội. Ảnh: AFP.

Trong bữa tối 27/2, Tổng thống Trump đã ăn gần như đến miếng cuối cùng món tráng miệng bánh sôcôla. Với món chính, đây dường như là lần đầu tiên ông chủ Nhà Trắng thưởng thức thịt bò Triều Tiên.

Đối với công dân Mỹ bình thường, việc ăn thịt bò Triều Tiên có thể bị coi là vi phạm các lệnh trừng phạt do Washington áp đặt lên Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, đối với Tổng thống Trump, người đang thực hiện chuyến công du, quy định này có thể không được áp dụng.

Để đảm bảo an toàn, chó nghiệp vụ đã được đưa vào kiểm tra nhà bếp trước hội nghị thượng đỉnh. Người thử thức ăn của cả Mỹ và Triều Tiên đều trực tiếp nếm các món trước khi chúng được đưa lên phục vụ.

"Tất cả đều được đóng gói riêng và rất vệ sinh", Smart kể. "Họ thậm chí còn mang một ít gạc tẩm cồn để lau những con dao và thớt".

Theo lời Smart, hai đầu bếp của Chủ tịch Kim Jong-un rất tài năng và "tử tế". "Họ rất hứng thú với cách chúng tôi làm mọi thứ cũng như phong cách nấu nướng của chúng tôi", đầu bếp người Australia kể.

Dù vậy, họ chưa bao giờ nhìn thấy món cocktail tôm, món ăn điển hình của Mỹ trong những năm 1980 và được Tổng thống Trump yêu cầu cho bữa tối mở màn.

"Họ thực sự bị lôi cuốn bởi hương vị. Vì thế, tôi đưa cho họ công thức và họ đã mang về nhà", Smart cho biết. Đổi lại, các đầu bếp Triều Tiên giải thích cho ông cách làm kimchi.

Với bữa trưa ngày họp thượng đỉnh thứ hai, người Triều Tiên chịu trách nhiệm làm món khai vị thạch táo gan ngỗng. Các đầu bếp Triều Tiên tiếp tục tự chuẩn bị nguyên liệu. Họ còn chạm khắc hình những con chim mỏ dài để tô điểm cho món ăn.

"Đó thực sự là một kiệt tác", Smart nhận xét.

Món khai vị đã được đặt lên bàn song hai lãnh đạo lại không thể ngồi ăn trưa cùng nhau do bất đồng trong quá trình đàm phán. Cả hai rời đi mà không ký tuyên bố chung hay dùng bữa trưa với nhau trong sự tiếc nuối của các đầu bếp.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
(Ngày Nay) - Cùng với các loại hình nghệ thuật khác, nghệ thuật múa Việt Nam đang tạo dấu ấn với công chúng trong việc khai thác những chất liệu truyền thống vào các tác phẩm, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa mang hơi thở cuộc sống đương đại vào các tác phẩm, tạo nên bản sắc của múa Việt trước thế giới.
Thời tiết chuyển mùa, gia tăng ca bệnh đột quỵ
Thời tiết chuyển mùa, gia tăng ca bệnh đột quỵ
(Ngày Nay) -  Đắk Lắk đang vào thời điểm chuyển mùa, thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh khiến số ca đột quỵ gia tăng, có nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu và xử trí kịp thời.
Ban lãnh đạo Viettel chúc mừng đồng chí Cao Anh Sơn và đồng chí Nguyễn Đạt được bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn.
Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel có thêm 2 Phó Tổng Giám đốc
(Ngày Nay) - Sáng 2/11, tại Văn phòng Quân ủy Trung ương, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã trao Quyết định số 420/QĐĐ-BQP và Quyết định số 468/QĐĐ-BQP ngày 1/11/2024 về việc bổ nhiệm cán bộ cho Thượng tá Cao Anh Sơn và Trung tá Nguyễn Đạt giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel).
Hiện trường nơi xảy ra vụ việc.
Đường sắt Việt Nam tiếp tục xảy ra sự cố tàu hoả trật bánh
(Ngày Nay) - Ngày 1/11/2024, trên tuyến đường sắt vào ga Hải Vân Nam (TP. Đà Nẵng) tiếp tục xảy ra vụ trật bánh tàu khiến 3 toa hàng lật, gây ách tắc đoạn tuyến qua đèo Hải Vân. Trước đó, đường sắt Việt Nam đã liên tiếp xảy ra nhiều sự cố tương tự, mà các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân cần xem xét về yếu tố chất lượng, niên hạn toa tàu, nhất là toa tàu hàng.