Khắc phục hậu quả vụ vỡ đê hồ Động Đình, Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các biện pháp ứng phó khẩn cấp của Trung Quốc nhằm khắc phục hậu quả vụ vỡ đê ở hồ Động Đình, tỉnh Hồ Nam, đã phát huy hiệu quả.
Khắc phục hậu quả vụ vỡ đê hồ Động Đình, Trung Quốc

Ngày 9/7, giới chức địa phương cho biết vụ vỡ đê của hồ nước ngọt lớn thứ hai ở nước này đã được xử lý thành công vào cuối ngày hôm trước. Lực lượng chức năng đang tiến hành tiêu thoát nước ở các vùng đất ngập úng cũng như giảm thiểu rủi ro. Từ ngày 16/6 vừa qua, tỉnh Hồ Nam đã hứng chịu những trận mưa lớn nhất từ đầu năm đến nay.

Trước đó, khoảng 2.000 nhân viên cứu hộ đang chạy đua với thời gian để gia cố bờ kè tại hồ Động Đình, hồ nước ngọt lớn thứ hai của Trung Quốc ở tỉnh Hồ Nam, sau khi đê hồ này bị vỡ chiều 5/7. Bờ kè dài 14,3 km, được coi là "tuyến phòng thủ thứ hai", nằm cách đê bị vỡ khoảng 2 km.

Thanh tra địa phương cho biết đây là một nhiệm vụ khó khăn vì bờ kè không vững chắc bằng con đê và chưa được sử dụng để chặn nước kể từ năm 1996. Theo công ty kỹ thuật của Tập đoàn Anneng Trung Quốc, việc gia cố bờ kè dự kiến mất 4 ngày.

Cùng ngày 9/7, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết nước này đã phân bổ thêm 848 triệu Nhân dân tệ (khoảng 118,9 triệu USD) cho hoạt động cứu trợ lũ lụt tại các địa phương. Quỹ do bộ trên và Bộ Tài nguyên Nước phân bổ sẽ chủ yếu được sử dụng để hỗ trợ công tác cứu hộ của chính quyền địa phương bị ảnh hưởng lũ lụt, gồm Hồ Nam, Giang Tây, Hồ Bắc và Quảng Đông.

Bộ Tài chính Trung Quốc sẽ ưu tiên sửa chữa các cơ sở cung cấp nước và nỗ lực loại bỏ rủi ro tiềm ẩn. Đầu năm nay, bộ này đã phân bổ kinh phí theo từng đợt để hỗ trợ chính quyền các địa phương trong công tác cứu trợ thiên tai.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.