Khắc phục sự cố, kiểm soát hệ thống xả lũ hồ thủy điện Đắk Kar

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Đắk Nông vào 17 giờ 30 phút ngày 10/8, ông Chu Văn Quyền, Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk Kar khẳng định, đơn vị đã xử lý xong sự cố tại cả 2 van xả lũ hồ thủy điện Đắk Kar. Hiện hệ thống xả lũ của hồ thủy điện đã hoạt động bình thường như thiết kế.

Nước lũ dâng cao trên địa bàn xã Phú Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN
Nước lũ dâng cao trên địa bàn xã Phú Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN

Ông Chu Văn Quyền cho biết, hiện cửa 2 van xả lũ được nâng cao lên khoảng 1 mét. Lượng nước trong hồ thủy điện tiếp tục giảm mạnh và đang ở mức an toàn. Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk Kar đã kiểm soát, chủ động được vấn đề xả lũ hồ thủy điện và đang điều tiết nước để hạn chế những ảnh hưởng xấu đến vùng hạ du.Trước đó, như TTXVN đã thông tin, mực nước hồ thủy điện Đắk Kar (ranh giới các xã Đắk Ru - Hưng Bình, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông và xã Phú Sơn - Đồng Nai, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) đã giảm mạnh sau 2 ngày tiến hành khẩn cấp các biện pháp xả lũ. Đến trưa 10/8, mực nước trên hồ thủy điện Đắk Kar tiếp tục giảm hơn 1 mét so với ngày trước đó và ở mức cách đỉnh đập khoảng 4,5 mét.

Ông Lê Viết Thuận, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông xác nhận thông tin 2 van xả lũ của Hồ thủy điện Đắk Kar đã có thể xả lũ bình thường. Mấy ngày nay, khi xảy ra sự cố tại hồ Thủy Điện Đắk Kar với việc cửa van xả lũ không vận hành được và đường ống thủy lực bị vỡ, ngành chức năng tỉnh Đắk Nông đã phân công cán bộ kỹ thuật túc trực 24/24 giờ tại hiện trường để hỗ trợ, giám sát và theo dõi việc khắc phục của chủ đầu tư. Việc khắc phục sự cố van xả lũ được coi là ưu tiên hàng đầu trong bối cảnh nếu xảy ra sự cố vỡ đập sẽ ảnh hưởng đến hàng nghìn hộ dân vùng hạ du (chủ yếu tại tỉnh Bình Phước).

Liên quan đến sự cố tại Hồ thủy điện Đắk Kar, các ngành chức năng đang tiếp tục tập trung xử lý và xác minh, làm rõ.

Trước đó, như TTXVN đã thông tin, vào 17 giờ ngày 8/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ban hành Công điện số 11/CĐ-TW gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng; Ủy ban quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương.

Công điện nêu rõ, theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông, công trình hồ thủy điện Đắk Kar đang thi công có dung tích 13 triệu m3 bị sự cố kẹt cửa van. Do ảnh hưởng của mưa lũ, hiện tại nước đã tràn qua đập gây sạt lở chân đập và có nguy cơ cao xảy ra vỡ đập, đe dọa nghiêm trọng an toàn dân cư khu vực hạ du thuộc các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng.

Để đảm bảo an toàn và tài sản của nhân dân, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông khẩn trương tổ chức thông tin về sự cố đập đến các cấp chính quyền và người dân, tổ chức di dời khẩn cấp dân cư ra khỏi khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng; chỉ đạo chủ đập và các cơ quan chức năng bằng mọi biện pháp hạ thấp mực nước để tránh xảy ra tình huống vỡ đập đột ngột. Tỉnh cũng cần sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

Theo TTXVN
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.