Khai mạc Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2024 “Nghiêng say mùa xuân”

0:00 / 0:00
0:00
Tối 8/3, tại sân vận động thị trấn huyện Bắc Hà, Ủy ban nhân huyện Bắc Hà (Lào Cai) tổ chức Lễ khai mạc Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà, với chủ đề “Nghiêng say mùa xuân” và chương trình nghệ thuật - Tôn vinh di sản phi vật thể “Lễ hội đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà” năm 2024.
Khai mạc Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2024 “Nghiêng say mùa xuân”

Chương trình là những màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc giới thiệu những nét đẹp, giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của con người và cảnh sắc thiên nhiên như: Nhạc cảnh Nghi lễ cầu may và Nghiêng say Bắc Hà, Múa Sính lễ rước dâu, múa hát Ngựa dũng mãnh, múa ngựa giấy, Đón em xuống chợ và chợ phiên vùng cao... Những màn biểu diễn đã đưa người xem đến với mùa xuân ở cao nguyên trắng Bắc Hà, hoa mận, hoa lê nở trắng, hòa lẫn màn sương giăng mắc trên những sườn núi...

Đặc biệt ở vùng đất này, ngựa giữ vai trò quan trọng đối với đời sống đồng bào dân tộc. Con ngựa vừa là người bạn thân thiết vừa là phương tiện vận chuyển quan trọng hằng ngày… Ngựa đã đồng hành cùng người dân trong cuộc sống nơi núi cao, sương trắng. Đua ngựa ở Bắc Hà là cuộc đua của những nông dân, ngựa đua là những con ngựa thồ, những nài cưỡi trên lưng ngựa không có yên cương, không bàn đạp giữ chân mà chỉ có đai buộc ngựa, hai móc sắt buộc vào dây hai bên hàm để điều khiển. Đua ngựa biểu hiện của tinh thần thượng võ, phóng khoáng, dũng cảm và tự tin. Ngày 27/5/2021 lễ hội đua ngựa Bắc Hà được ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia, được giữ gìn và phát huy trở thành một sản phẩm du lịch đặc sắc của huyện Bắc Hà, một thương hiệu gắn liền với "Cao nguyên trắng”.

Phát biểu khai mạc, ông Hoàng Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà (Lào Cai) cho biết: “Bắc Hà là cao nguyên bình yên của tỉnh Lào Cai, có khí hậu trong lành mát mẻ, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, con người mến khách, với những đồi hoa mận, hoa lê trắng tinh khôi khắp núi rừng. Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà với chủ đề “Nghiêng say mùa Xuân” đã giới thiệu đến với du khách vẻ đẹp mộng mơ của sắc Xuân Lào Cai. Đây là một trong bốn kỳ Festival du lịch tiêu biểu, mở đầu cho Festival bốn mùa Xuân - Hạ - Thu – Đông trong khuôn khổ Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà - “Bốn mùa nghiêng say” năm 2024”.


Trong khuôn khổ Festival còn có các hoạt động hấp dẫn thu hút du khách như: Lễ hội nhảy lửa dân tộc Dao; triển lãm ảnh "Bắc Hà xưa và nay"; Sắc Lê cao nguyên trắng; giải leo núi chinh phục đỉnh ba mẹ con; Lễ hội Đền Bắc Hà...

Festival “Cao nguyên trắng Bắc Hà” 2024 chủ đề “Bốn mùa nghiêng say” được diễn ra từ ngày 8-10/3, tại thị trấn Bắc Hà với mục đích quảng bá hình ảnh, tôn vinh tinh hoa văn hóa của các dân tộc Bắc Hà - Lào Cai, qua đó thu hút du khách và thúc đẩy phát triển du lịch.

Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
Lên Tinder để tìm việc
Lên Tinder để tìm việc
(Ngày Nay) - Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và sự cạnh tranh khốc liệt, một bộ phận giới trẻ tại Trung Quốc đang sử dụng Tinder và các ứng dụng hẹn hò khác như một công cụ tìm kiếm cơ hội việc làm.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.