Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết: Tinh thần hiếu học, trọng hiền đến nay luôn là phẩm chất quý báu của dân tộc. Xuyên suốt chiều dài lịch sử, tinh thần hiếu học, trọng hiền đó đã hun đúc nên nhiều nhân tài cho Việt Nam. Đất nước đang bước những bước đi mạnh mẽ trên chặng đường đổi mới, dân tộc đang vươn mình mạnh mẽ, đó là lý do triển lãm thư pháp với chủ đề “Thực học” được tổ chức xuyên suốt Hội chữ năm nay.
Văn Miếu xưa nay luôn là biểu tượng của học vấn, khoa cử, là cái nôi hiền tài cho đất nước. Hòa chung không khí đổi mới của dân tộc, Hội chữ Xuân năm nay khơi lại mạch nguồn, tiếp tục tôn vinh giá trị truyền thống tốt đẹp nghìn năm và khởi đầu mùa xuân mới.
Điểm nổi bật ấn tượng ban đầu với khách tham quan Hội chữ Xuân là 18 cột chữ xung quanh không gian trưng bày được viết thư pháp chữ Hán với nội dung “Khuyến học văn” (bài văn khuyến học) của Thuần Hoàng Đế Lê Thánh Tông, tác gia lớn của nền văn học cổ trung đại Việt Nam, người có công lớn trong việc phát triển văn hóa giáo dục Việt Nam khi còn trị vì, đặc biệt là làm cho nền khoa cử hưng thịnh bậc nhất các thời kỳ.
Ngoài ra, đan xen trong không gian triển lãm là các tác phẩm thư pháp Hán Nôm kết hợp với thư pháp Quốc ngữ với giá trị nghệ thuật cao được sắp đặt, trưng bày đan xen giữa các biểu ttượg.
Triển lãm được lên ý tưởng, xây dựng, thiết kế, sắp đặt và trưng bày bởi Thư pháp gia Xuân Như Vũ Thanh Tùng - Chủ tịch hội đồng điều hành, giảng sư bộ môn Thư pháp của Nhân Mỹ Học Đường. Hội chữ Xuân 2025 sẽ diễn ra từ ngày 23/1 đến ngày 9/2/2024 (tức ngày 24 tháng Chạp năm Giáp Thìn đến 12 tháng Giêng năm Ất Tỵ). Giờ mở cửa hàng ngày từ 8 giờ đến 22 giờ.
Lễ khai mạc Hội chữ Xuân Ất Tỵ.
18 cột chữ xung quanh không gian trưng bày được viết thư pháp chữ Hán với nội dung là bài “Khuyến học văn”.
(Ngày Nay) - Trong không khí thiêng liêng của lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã gặp gỡ, phát biểu, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng.
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
(Ngày Nay) - Thủ tướng bổ nhiệm ông Phạm Đức Ấn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam kiêm giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội.
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
(Ngày Nay) - Hà Nội gấp rút hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật để thi hành Luật Thủ đô (sửa đổi), đảm bảo hiệu lực từ ngày 1/7/2026 theo đúng kế hoạch.
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
(Ngày Nay) - Hiện tượng thời tiết El Nino có thể xảy ra sớm nhất trong khoảng thời gian từ tháng 5 tới tháng 7 với những dấu hiệu ban đầu cho thấy đây có thể là một đợt gây ảnh hưởng rất mạnh.
(Ngày Nay) - Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị có liên quan bảo đảm nguồn cung thiết bị y tế, xử lý thủ tục nhanh chóng và kiểm soát giá cả để phục vụ khám chữa bệnh hiệu quả.
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/4 đến 17h ngày 5/5/2026, thí sinh đăng ký chính thức dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026, áp dụng cho cả thí sinh lớp 12 và thí sinh tự do.