Khai mạc Hội chữ Xuân Ất Tỵ với chủ đề "Thực học"

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 23/1 tại khu vực Hồ Văn (di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám), Thành phố Hà Nội đã khai mạc Hội chữ Xuân Ất Tỵ với chủ đề “Thực học”.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết: Tinh thần hiếu học, trọng hiền đến nay luôn là phẩm chất quý báu của dân tộc. Xuyên suốt chiều dài lịch sử, tinh thần hiếu học, trọng hiền đó đã hun đúc nên nhiều nhân tài cho Việt Nam. Đất nước đang bước những bước đi mạnh mẽ trên chặng đường đổi mới, dân tộc đang vươn mình mạnh mẽ, đó là lý do triển lãm thư pháp với chủ đề “Thực học” được tổ chức xuyên suốt Hội chữ năm nay.

Văn Miếu xưa nay luôn là biểu tượng của học vấn, khoa cử, là cái nôi hiền tài cho đất nước. Hòa chung không khí đổi mới của dân tộc, Hội chữ Xuân năm nay khơi lại mạch nguồn, tiếp tục tôn vinh giá trị truyền thống tốt đẹp nghìn năm và khởi đầu mùa xuân mới.

Điểm nổi bật ấn tượng ban đầu với khách tham quan Hội chữ Xuân là 18 cột chữ xung quanh không gian trưng bày được viết thư pháp chữ Hán với nội dung “Khuyến học văn” (bài văn khuyến học) của Thuần Hoàng Đế Lê Thánh Tông, tác gia lớn của nền văn học cổ trung đại Việt Nam, người có công lớn trong việc phát triển văn hóa giáo dục Việt Nam khi còn trị vì, đặc biệt là làm cho nền khoa cử hưng thịnh bậc nhất các thời kỳ.

Ngoài ra, đan xen trong không gian triển lãm là các tác phẩm thư pháp Hán Nôm kết hợp với thư pháp Quốc ngữ với giá trị nghệ thuật cao được sắp đặt, trưng bày đan xen giữa các biểu ttượg.

Triển lãm được lên ý tưởng, xây dựng, thiết kế, sắp đặt và trưng bày bởi Thư pháp gia Xuân Như Vũ Thanh Tùng - Chủ tịch hội đồng điều hành, giảng sư bộ môn Thư pháp của Nhân Mỹ Học Đường. Hội chữ Xuân 2025 sẽ diễn ra từ ngày 23/1 đến ngày 9/2/2024 (tức ngày 24 tháng Chạp năm Giáp Thìn đến 12 tháng Giêng năm Ất Tỵ). Giờ mở cửa hàng ngày từ 8 giờ đến 22 giờ.

Khai mạc Hội chữ Xuân Ất Tỵ với chủ đề "Thực học" ảnh 1
Lễ khai mạc Hội chữ Xuân Ất Tỵ.
Khai mạc Hội chữ Xuân Ất Tỵ với chủ đề "Thực học" ảnh 2
18 cột chữ xung quanh không gian trưng bày được viết thư pháp chữ Hán với nội dung là bài “Khuyến học văn”.
Khai mạc Hội chữ Xuân Ất Tỵ với chủ đề "Thực học" ảnh 3

Trình diễn viết thư pháp chữ Hán Nôm.

Khai mạc Hội chữ Xuân Ất Tỵ với chủ đề "Thực học" ảnh 4
Khai mạc Hội chữ Xuân Ất Tỵ với chủ đề "Thực học" ảnh 5
Khai mạc Hội chữ Xuân Ất Tỵ với chủ đề "Thực học" ảnh 6
Khai mạc Hội chữ Xuân Ất Tỵ với chủ đề "Thực học" ảnh 7
Khai mạc Hội chữ Xuân Ất Tỵ với chủ đề "Thực học" ảnh 8
Khai mạc Hội chữ Xuân Ất Tỵ với chủ đề "Thực học" ảnh 9

.

Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.