Khai mạc Hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN 2022

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, sáng 17/5, Hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) và Hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) chính thức khai mạc tại thủ đô Phnom Penh dưới sự chủ trì của Đại tướng Nem Sowat, Tổng cục trưởng Tổng cục Chính sách và Đối ngoại, Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia.
Đại tướng Nem Sowat (giữa), Tổng cục trưởng Tổng cục Chính sách và Đối ngoại, Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia chủ trì các Hội nghị. Ảnh: Trần Long/Pv TTXVN tại Campuchia
Đại tướng Nem Sowat (giữa), Tổng cục trưởng Tổng cục Chính sách và Đối ngoại, Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia chủ trì các Hội nghị. Ảnh: Trần Long/Pv TTXVN tại Campuchia

Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam dự Hội nghị ADSOM và ADSOM+, diễn ra trong hai ngày 17 và 18/5, do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Campuchia, Hội nghị ADSOM sẽ nghe báo cáo tóm tắt Hội nghị Nhóm công tác Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADSOM WC), Hội nghị thường niên lần thứ 16 của Mạng lưới Viện Quốc phòng và An ninh ASEAN và cập nhật tiến trình của hợp tác quốc phòng ASEAN hiện nay, cũng như xem xét các sáng kiến mới của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN nhằm tăng cường hợp tác thiết thực trong ASEAN cho tương lai.

Khai mạc Hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN 2022 ảnh 1
Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam dự Hội nghị. Ảnh: Trần Long/Pv TTXVN tại Campuchia

Trước đó, chiều 16/5, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Trưởng đoàn các nước Campuchia và Singapore trước thềm Hội nghị ADSOM và ADSOM+.

Tại cuộc gặp với Đại tướng Nem Sowat, Tổng cục trưởng Tổng cục Chính sách và Đối ngoại, Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia, hai bên đánh giá cao quan hệ hợp tác quốc phòng song phương Việt Nam-Campuchia thời gian qua, đặc biệt là sự thành công của Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam-Campuchia lần thứ 5 và Giao lưu Hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ nhất vừa qua, tạo sức lan tỏa trong nhân dân và quân đội hai nước về quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết giữa hai quốc gia. Hai trưởng đoàn nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả các nội dung trong Kế hoạch Hợp tác quốc phòng năm 2022 giữa hai nước, đặc biệt là các nội dung đã được hai bộ trưởng hội đàm thống nhất tại Giao lưu Hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ nhất vừa qua. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ để Campuchia đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2022.

Tại cuộc gặp với ông Chan Heng Kee, Thư ký Thường trực Bộ Quốc phòng Singapore, hai bên bày tỏ đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam và Singapore, thể hiện qua việc triển khai được nhiều nội dung hợp tác hết sức thiết thực, đặc biệt trong trong bối cảnh hai Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký Hiệp định về hợp tác quốc phòng song phương vào tháng 2/2022. Đây là văn kiện hết sức quan trọng, tạo khuôn khổ hợp tác sâu rộng và hiệu quả giữa Bộ Quốc phòng và quân đội hai nước trong thời gian tới.

Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.
Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của nhiều công ty nước ngoài. Ảnh: Vinare.com.vn
Việt Nam ghi dấu ấn trên thị trường toàn cầu
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất điện tử đang di chuyển đến Việt Nam, một phần để đối phó với sự gián đoạn trong sản xuất do phong tỏa ở Trung Quốc, trong khi ngành công nghiệp dệt may của Việt Nam cũng đang bùng nổ.
Di sản xói mòn vì thời tiết
Di sản xói mòn vì thời tiết
(Ngày Nay) - Đối với những nhà khảo cổ học ở các quốc gia như Syria hay Afghanistan, nỗi sợ hãi số một không phải là chiến tranh hay khủng bố mà là những biến đổi khó lường trong tương lai của môi trường, khí hậu.