Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2023

0:00 / 0:00
0:00
Hội nghị "Thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2023" với chủ đề "Khai thác dữ liệu - Xây dựng thành phố thông minh, phát triển bền vững" chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia vào sáng 29/11.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh

Hội nghị do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức. Đây là hoạt động nằm trong chương trình đồng hành cùng Chính phủ cho mục tiêu phát triển chuyển đổi số quốc gia.

Tham dự Hội nghị, về phía Trung ương có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cùng đại diện một số Bộ, ngành. Về phía thành phố Hà Nội, có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh cùng đại diện các sở, ngành, địa phương; doanh nghiệp công nghệ thông tin, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; với mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội "Văn hiến-Văn minh-Hiện đại", Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết về chuyển đổi số, xây dựng thành phố Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Mô hình Thành phố thông minh, bền vững mà Hà Nội hướng tới sẽ mang lại môi trường sống thực sự chất lượng, tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân; xây dựng chính quyền phục vụ vì sự phát triển của tổ chức, doanh nghiệp; với nền kinh tế năng động, trong đó kinh tế số chiếm tỷ trọng ngày càng lớn; lực lượng lao động có khát vọng vươn lên, không ngừng sáng tạo và cống hiến, góp phần tạo nên xã hội thịnh vượng và toàn bộ người dân được sống, học tập, lao động trong môi trường an toàn, hạnh phúc.

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh, một thành phố phát triển bền vững là thành phố phát triển với mọi tiện ích thông minh, được thể hiện thông qua những lựa chọn "thông minh", giải pháp "thông minh", công nghệ "thông minh". Tuy nhiên, thực trạng xây dựng và phát triển đô thị thông minh của Hà Nội và các tỉnh thành trên cả nước đang diễn ra như thế nào; những chính sách nào cần được khuyến nghị cho quá trình xây dựng thành phố thông minh bền vững của không chỉ Hà Nội mà còn của các tỉnh, thành phố khác để cùng nghiên cứu, tham khảo; công nghệ số, chuyển đổi số, và đặc biệt là dữ liệu số sẽ đóng góp như thế nào vào quá trình phát triển, Mô hình Thành phố thông minh nào trên thế giới mà Hà Nội có thể tham khảo...

"Với mong muốn có được câu trả lời cho những vấn đề nói trên, TP. Hà Nội đã quyết định lựa chọn chủ đề "Khai thác dữ liệu - Xây dựng thành phố thông minh, phát triển bền vững" cho Hội nghị quan trọng ngày hôm nay", Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam Trương Gia Bình cho biết, Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam đang tỏa sáng trên trường quốc tế về mọi mặt, trong đó Hà Nội là điểm sáng nhất trong hệ sinh thái công nghệ bán dẫn và trí tuệ nhân tạo. Đặc biệt, với vai trò đầu tàu, dẫn dắt của cả nước về lĩnh vực này, Hà Nội cần có được cơ chế đặc thù, vượt trội, thu hút tài năng của Việt Nam và thế giới, cùng với đó là đi đầu trong công tác đạo tạo công nghệ thông tin cả về phần cứng và phần mềm.

Theo ông Trương Gia Bình, Hà Nội không chỉ xây dựng thành phố thông minh, mà còn sáng tạo ra cả phần cứng, phần mềm, dẫn dắt và đi đầu trong chuyển đổi xanh, qua đó tạo ra nhiều cơ hội phát triển công nghệ thông tin trong cả nước.

Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam Trương Gia Bình tin tưởng với chủ đề chuyển đổi số là có dữ liệu đúng, đủ, sạch sẽ phục vụ hiệu quả nhất cho chính quyền thành phố, doanh nghiệp và người dân, qua đó góp phần xây dựng Thủ đô "Văn hiến- Văn minh - Hiện đại".

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho rằng, phát triển Thành phố thông minh gắn kết chặt chẽ với quá trình chuyển đổi số tại địa phương, lấy người dân làm trung tâm, người dân vừa là đối tượng phục vụ, vừa là chủ thể tham gia các hoạt động. Trong phạm vi Hội nghị, các đại biểu sẽ được lắng nghe những chia sẻ của các chuyên gia quốc tế, các doanh nghiệp công nghệ về các giải pháp, đề xuất để xây dựng thành phố thông minh bền vững. Đặc biệt, sẽ có chia sẻ của một số địa phương triển khai bước đầu thành công mô hình này.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng không có đô thị nào là giống nhau, vì vậy không có hình mẫu nào có thể áp dụng cho toàn bộ đô thị. Mỗi địa phương, mỗi đô thị sẽ có quy hoạch, đặc thù khác nhau, cách giải quyết khác nhau.

Về vấn đề này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có các báo cáo đánh giá sơ kết, tổng kết về hoạt động triển khai đô thị thông minh tại Việt Nam. Trong quý I/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Xây dựng để cập nhật và ban hành mới bộ tiêu chí đô thị thông minh bền vững Việt Nam, với mục tiêu xây dựng một hướng dẫn chung về việc xây dựng, phát triển và đánh giá mức độ trưởng thành của đô thị thông minh, tạo sự thống nhất về nhận thức chung trên cả nước về phát triển đô thị thông minh.

Trên tinh thần đó, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng tin tưởng rằng, với sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người dân, Việt Nam sẽ sớm có những thành phố thông minh, hiện đại, bền vững, mang lại cuộc sống tốt đẹp, kiến tạo những giá trị mới, mang lại hạnh phúc cho người dân.

Với mục tiêu thúc đẩy việc phát triển những đô thị thông minh và bền vững, Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2023 kéo dài trong 2 ngày (29-30/11) cùng 03 nhóm hội thảo chuyên đề: Chính quyền, Người dân và Doanh nghiệp; Công nghệ, Dữ liệu và Kết nối; Hợp tác và Phát triển, sẽ chia sẻ những khuyến nghị, kinh nghiệm và bài học thực tiễn thực sự bổ ích, qua đó giúp thành phố Hà Nội lựa chọn và tận dụng tốt hơn cơ hội để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô xanh, an toàn, phát triển nhanh và bền vững; đồng thời các tỉnh, thành phố trên cả nước, các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp tham dự cũng sẽ có thêm góc nhìn mới trong định hướng xây dựng thành phố thông minh, phát triển bền vững.

Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét.