Khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa"

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Sáng 5/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Chính trị Quân khu 7 phối hợp Cục Chính trị Quân đoàn 4 tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa", trưng bày, giới thiệu các hình ảnh, hiện vật về những năm tháng sống và chiến đấu của những người chiến sỹ lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ trong chiến tranh và thời bình.
Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh tham quan khu vực trưng bày hình ảnh, hiện vật "Cuộc chiến thời bình". Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh tham quan khu vực trưng bày hình ảnh, hiện vật "Cuộc chiến thời bình". Ảnh: Xuân Khu-TTXVN

Phát biểu khai mạc, Đại tá Nguyễn Như Trúc, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7 cho biết, Triển lãm là một hoạt động thiết thực góp phần tuyên truyền cho cán bộ, chiến sỹ, nhân dân và công chúng hiểu rõ hơn những tâm tư, tình cảm, tinh thần yêu quê hương đất nước, tinh thần lạc quan cách mạng, niềm tin chiến thắng, quyết tâm vượt mọi khó khăn, gian khổ hy sinh giành độc lập, tự do cho Tổ quốc. Triển lãm góp phần giáo dục và không ngừng phát huy truyền thống cách mạng, hun đúc tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, quyết tâm xây dựng đất nước phồn vinh và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

Triển lãm "Ký ức thời hoa lửa" gồm khoảng 200 hiện vật, hình ảnh tại phần trưng bày chính là: Thư, nhật ký chiến trường; Cuộc chiến thời bình và Bộ sưu tập Báo Quân giải phóng miền Nam Việt Nam với 42 số bản gốc và 66 số bản phục chế.

Các hình ảnh, hiện vật tại "Thư, nhật ký chiến trường" giới thiệu đến công chúng những trang nhật ký, những dòng thư viết cho gia đình, những lá thư từ hậu phương của những người chiến sỹ giữa chiến trường khốc liệt… là những nhân chứng lịch sử sinh động về tình yêu gia đình, tình yêu lứa đôi hòa cùng tình yêu quê hương, đất nước, vững tin vào ngày chiến thắng; về lý tưởng cống hiến cuộc đời mình cho đất nước độc lập, tự do. Những bút tích từ một thời khói lửa chiến tranh là minh chứng cho tinh thần, lý tưởng sống cao đẹp của một thế hệ con người Việt Nam, tô thắm lịch sử truyền thống vẻ vang của dân tộc.

Trong thời bình, phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" được xây đắp trong một thời hoa lửa vẫn được giữ vững, phát huy và tỏa sáng trên mọi lĩnh vực. Các tư liệu, hình ảnh trưng bày tại "Cuộc chiến thời bình" lưu giữ một quãng thời gian không quên của các chiến sỹ Quân đội trong cuộc chiến chống COVID-19. Những lá thư, trang nhật ký, lưu bút, hình ảnh về một thời chống dịch khốc liệt giữa thời bình của những Bộ đội Cụ Hồ thêm khẳng định tinh thần tương thân, tương ái vì nhân dân quên mình, truyền thống tốt đẹp của của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng; phẩm chất bất khuất kiên trung của Bộ đội Cụ Hồ sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng mọi kẻ thù.

Bộ sưu tập Báo Quân giải phóng miền Nam Việt Nam do Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Đại tá Hồ Sơn Đài trao tặng giới thiệu đến công chúng 106 số xuất bản trong tổng số 338 số đã xuất bản của Báo Quân giải phóng miền Nam Việt Nam trong suốt gần 12 năm hoạt động (1963-1975).

Những bài viết, hình ảnh trên Báo Quân giải phóng miền Nam Việt Nam đã mô tả đậm nét, đầy đủ một thời hoa lửa oai hùng trên khắp chiến trường miền Nam những năm 1960-1975; là công cụ sắc bén trên mặt trận tư tưởng-văn hóa, tuyên truyền chủ trương của Trung ương Đảng, Bác Hồ, Quân ủy, Bộ Tư lệnh Miền đến cán bộ, chiến sỹ, động viên, cổ vũ đồng bào chiến sỹ miền Nam anh dũng chiến đấu.

Triển lãm "Ký ức một thời hoa lửa" mở cửa tự do từ hôm nay đến hết ngày 30/12/2023.

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ một công dân Việt Nam nghi bị sát hại tại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ một công dân Việt Nam nghi bị sát hại tại Nhật Bản
Liên quan đến vụ việc một công dân Việt Nam được cho là bị sát hại ngày 26/2/2024 tại Higashiomo, Shiga, Nhật Bản, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao tối 1/3: Ngay sau khi nhận được thông tin, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản đã khẩn trương liên hệ các cơ quan chức năng Nhật Bản để tìm hiểu và xác minh thông tin. Vụ việc đang trong quá trình điều tra và Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ một nghi phạm.
Bulgaria ngừng nhập khẩu dầu của Nga
Bulgaria ngừng nhập khẩu dầu của Nga
Chính phủ Bulgaria ngày 1/3 đã quyết định ngừng nhập khẩu dầu của Nga như một phần của lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga do cuộc chiến tại Ukraine.
Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn về giải pháp sử dụng cát nhân tạo trong dự án giao thông
Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn về giải pháp sử dụng cát nhân tạo trong dự án giao thông
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký văn bản số 153/TTg-CN ngày 1/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Huy Thái, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu về giải pháp sử dụng cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên cho các dự án giao thông tại đồng bằng sông Cửu Long.
Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
(Ngày Nay) -  Ngày 1/3, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã mời người mẫu, ca sĩ Nguyễn Thị Lệ Nam Em lên làm việc về hoạt động cung cấp thông tin trên các tài khoản mạng xã hội của bà Nguyễn Thị Lệ Nam Em. Sau khi làm rõ các hành vi vi phạm, Sở Thông tin và Truyền thông quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 37,5 triệu đồng.
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Triển lãm di động thế giới - MWC 2024 , Công ty TNHH Viettel - CHT ( Viettel IDC ) - Đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Radware- công ty hàng đầu thế giới về an ninh mạng đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm nghiên cứu, phát triển, đẩy mạnh cung cấp các giải pháp bảo mật trên nền tảng đám mây tại Việt Nam và trong khu vực .
Ảnh minh họa
Lừa bán đất giãn dân hàng chục năm, Giám đốc Hợp tác xã bị truy tố
(Ngày Nay) -  Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lê Viết Thu (sinh năm 1954, khi phạm tội là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Núi Đôi, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a, Bộ luật Hình sự.