Khai mạc trưng bày chuyên đề 'Người đi tìm hình của Nước'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Ngày 5/6, Văn phòng Trung ương Đảng phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khai mạc trưng bày chuyên đề “Người đi tìm hình của Nước” nhân kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2021).
Một góc trưng bày chuyên đề “Người đi tìm hình của nước”. Ảnhh: Phương Hoa/TTXVN
Một góc trưng bày chuyên đề “Người đi tìm hình của nước”. Ảnhh: Phương Hoa/TTXVN

Trưng bày chuyên đề giới thiệu về hành trình gian nan đầy ý chí và nghị lực của Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh trong 30 năm bôn ba qua 3 đại dương, 4 châu lục với gần 30 quốc gia để tìm ra con đường cứu nước, giải phóng dân tộc, đó là con đường cách mạng vô sản.

Trưng bày chuyên đề gồm 8 phần. Phần 1: Nuôi ý chí (1890-1911); Phần 2: Vượt trùng dương tìm đường cứu nước (1911-1920); Phần 3: Tìm ra ánh sáng (1920-1924); Phần 4: Thổi bùng ngọn lửa cách mạng (1924-1930); Phần 5: Bước ngoặt lịch sử (1930-1941); Phần 6: Người về mang đến mùa Xuân (1941-1945); Phần 7: Người là niềm tin tất thắng (1945-1969); Phần 8: Viết tiếp trang sử vàng (1969 - đến nay).

Khai mạc trưng bày chuyên đề 'Người đi tìm hình của Nước' ảnh 1
Một góc trưng bày chuyên đề “Người đi tìm hình của nước”. Ảnhh: Phương Hoa/TTXVN

Tại trưng bày, đáng chú ý có những hiện vật như đôi dép cao su theo chân Chủ tịch Hồ Chí Minh đi thăm các địa phương trong nước và các quốc gia trên thế giới; bát ăn cơm Bác Hồ đã dùng trong thời gian sống tại gia đình ông Nông Kỳ Chấn, xóm Nà Tạo, thôn Hạ Đống, thị trấn Long Châu, Quảng Đông, Trung Quốc năm 1939; chậu thau và đồng hồ quả lắc, những vật dụng đã đặt tại căn phòng số 2, đường Ngư Phong, Liễu Châu, Trung Quốc, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống sau khi ra tù năm 1943-1944; bộ quần áo kaki Chủ tịch Hồ Chí Minh thường mặc khi đi thăm các địa phương trong nước, đi thăm các nước anh em, dự hội nghị và các cuộc họp của Chính phủ, tiếp khách quốc tế; viên gạch sưởi Nguyễn Ái Quốc đã dùng để chống rét; tờ báo Le Paria, người sáng lập tờ báo là Nguyễn Ái Quốc đồng thời cũng là người có ảnh hưởng rất lớn đến tờ báo này; trang sổ lương ghi tên Văn Ba (Nguyễn Tất Thành), phụ bếp trên tàu đô đốc Latouche Tréville ngày 27/7/1911.

Khai mạc trưng bày chuyên đề 'Người đi tìm hình của Nước' ảnh 2
Hướng dẫn viên giới thiệu ảnh, các hiện vật tại gian trưng bày. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Phát biểu tại khai mạc trưng bày chuyên đề, Tiến sỹ Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết: Trong số hơn 300 ảnh, tài liệu và hiện vật tại trưng bày, có một số tài liệu, hiện vật lần đầu tiên được công bố. Với ý chí và nghị lực phi thường, Nguyễn Tất Thành đã vượt qua tất cả những khó khăn, gian khổ để tìm con đường cách mạng cho dân tộc Việt Nam. Những cống hiến vĩ đại của Người trong quá trình lãnh đạo cách mạng, đưa đất nước Việt Nam bước vào kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, góp phần tích cực vào phong trào giải phóng dân tộc của các nước thuộc địa, phong trào cộng sản và công nhân quốc tế.

Giờ đây, Bác đã đi xa nhưng sự kiện lịch sử ngày 5/6/1911 Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước mãi in đậm trong tâm trí người dân trong nước và bè bạn trên thế giới, Tiến sỹ Vũ Mạnh Hà khẳng định.

Trưng bày chuyên đề “Người đi tìm hình của Nước" sẽ kéo dài đến hết ngày 28/10.

UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".