Khai thác công nghệ mRNA phát triển vaccine phòng bệnh zona và bạch cầu đơn nhân

0:00 / 0:00
0:00
Công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức và hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ vừa cho biết, sau thành công trong việc nghiên cứu và bào chế vaccine ngừa COVID-19 trong thời gian ngắn kỷ lục, hai công ty này đang cùng nghiên cứu phát triển một mũi tiêm phòng bệnh zona bằng công nghệ mRNA đầy hứa hẹn này.
Khai thác công nghệ mRNA phát triển vaccine phòng bệnh zona và bạch cầu đơn nhân

Ông Ugur Sahin, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành BioNTech cho biết công ty đang hợp tác với Pfizer để phát triển một loại vaccine dựa trên công nghệ mRNA chống lại bệnh zona dựa vào chuyên môn và nguồn lực của hai công ty. Bệnh zona hay zona thần kinh, còn được gọi là "giời leo", là bệnh nhiễm trùng da do virus thần kinh Varicella zoster (VZV) - virus gây bệnh thủy đậu, thuộc họ virus herpes gây nên. Bệnh hầu như không nguy hiểm tính mạng, song có thể khiến cơ thể khó chịu, gây đau đớn, biến dạng, thậm chí trong một số trường hợp hiếm gặp là liệt mặt, điếc và mù. Mặc dù hiện tại đã có các vaccine được phê duyệt phòng ngừa zona, song BioNTech và Pfizer cho biết hai công ty muốn phát triển loại vaccine cải tiến có hiệu quả cao và khả năng dung nạp tốt hơn.

Theo một thông cáo chung, BioNTech và Pfizer cho biết đã ký thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa vaccine phòng bệnh zona, dự kiến bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng vào nửa cuối năm nay. Công nghệ kháng nguyên do Pfizer phát triển và quy trình mRNA từ BioNTech sẽ được sử dụng trong bào chế vaccine mới. Hai công ty muốn chia sẻ chi phí phát triển cũng như lợi nhuận từ việc bán sản phẩm trong tương lai.

Trong khi đó, công ty Moderna cùng ngày cũng thông báo đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 để đánh giá vaccine chống bệnh bạch cầu đơn nhân do virus Epstein-Barr (EBV) gây ra. Virus này cũng liên quan tới một số loại ung thư, như ung thư biểu mô vòm họng, ung thư dạ dày... Nghiên cứu dự kiến sẽ được tiến hành với 270 người trưởng thành khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi.

Công nghệ mRNA ra mắt lần đầu tiên với vaccine BioNTech/Pfizer phòng COVID-19 và được phê duyệt ở phương Tây vào cuối năm 2020. Với thành công trong phát triển vaccine phòng COVID-19, cả ba công ty BioNTech, Pfizer và Moderna đều đang tiếp tục khai thác sử dụng công nghệ mRNA để bào chế vaccine phòng ngừa và chữa trị các bệnh khác. Công nghệ mRNA cho đến nay vẫn chưa được khai thác ngoài vaccine ngừa COVID-19, song được coi là có triển vọng trong cuộc chiến chống lại nhiều loại bệnh. Một số dự án về vaccine dựa trên công nghệ mRNA chống bệnh cúm hoặc HIV cũng đang được phát triển.

Hơn 4.300 học sinh tại Hà Tĩnh nghỉ học do mưa lũ
Hơn 4.300 học sinh tại Hà Tĩnh nghỉ học do mưa lũ
(Ngày Nay) - Ngày 26/9, mưa lớn trong nhiều ngày khiến giao thông tại một số địa phương thuộc huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị ngập cục bộ như: Hương Đô, Hương Lâm, Hương Trạch, Lộc Yên... Để đảm bảo an toàn, 4.317 học sinh thuộc khối Mầm non, Tiểu học và Trung học Cơ sở của huyện phải nghỉ học.
Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
(Ngày Nay) - Trước tình trạng dịch đau mắt đỏ đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; bệnh viện, viện trực thuộc Bộ Y tế; cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thuốc về việc bảo đảm cung ứng, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ.
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Cần gọn nhẹ, giảm áp lực cho học sinh
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Cần gọn nhẹ, giảm áp lực cho học sinh
(Ngày Nay) - Dự kiến, trong quý IV năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố chi tiết phương án thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025. Theo góp ý của các chuyên gia giáo dục và giáo viên, phương thức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông áp dụng từ năm 2025 cần đảm bảo sự kế thừa, đồng thời có điều chỉnh theo hướng gọn nhẹ, giảm áp lực, đánh giá được thực chất năng lực và tư duy của học sinh.
OpenAI công bố tính năng mới của ChatGPT
OpenAI công bố tính năng mới của ChatGPT
(Ngày Nay) - Công ty OpenAI - nhà phát triển công cụ trò chuyện (chatbot) ChatGPT - đã bổ sung tính năng thoại và nhận diện hình ảnh cho nền tảng trí tuệ nhân tạo tạo sinh (generative AI).
Sân khấu TP HCM nỗ lực chuyển mình, thu hút khán giả
Sân khấu TP HCM nỗ lực chuyển mình, thu hút khán giả
(Ngày Nay) - Trong guồng quay của cuộc sống hiện đại, các loại hình sân khấu truyền thống như kịch nói, cải lương luôn phải đối mặt với nguy cơ bị lạc nhịp. Với quyết tâm đi tìm sức sống mới cho sân khấu tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều đơn vị nghệ thuật đã không ngừng nỗ lực sáng tạo để đưa loại hình nghệ thuật truyền thống này đến gần hơn với công chúng.