Khai trương Trang thông tin Hồ Chí Minh và tư tưởng “lấy dân làm gốc”

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 19/5, Báo Nhân Dân chính thức khai trương Trang thông tin đặc biệt Hồ Chí Minh và tư tưởng “lấy dân làm gốc”. Trang thông tin đã số hóa kho tư liệu đặc biệt với hơn 1.000 bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh đăng trên Báo Nhân Dân từ năm 1951-1969.
Đồng chí Lê Quốc Minh phát biểu tại lễ khai trương Trang thông tin. Ảnh: Nhân Dân
Đồng chí Lê Quốc Minh phát biểu tại lễ khai trương Trang thông tin. Ảnh: Nhân Dân

Dự lễ khai trương Trang thông tin có các đồng chí: Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Tham dự buổi lễ còn có các đồng chí lãnh đạo Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam; lãnh đạo các đơn vị của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương...

Khai trương Trang thông tin Hồ Chí Minh và tư tưởng “lấy dân làm gốc” ảnh 1

Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Nhân Dân

Phát biểu tại lễ khai trương, đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh, Trang thông tin Hồ Chí Minh và tư tưởng “lấy dân làm gốc” (tại địa chỉ https://hochiminh.nhandan.vn/) là một trong những bước đi nhằm tiếp tục hiện thực hóa chiến lược phát triển đa nền tảng, đa phương tiện của Báo Nhân Dân, kết hợp thông tin, dữ liệu chính thống với công nghệ và các ý tưởng sáng tạo, nhằm tuyên truyền sinh động, hiệu quả về tư tưởng Hồ Chí Minh, về xây dựng Đảng, đặc biệt là lĩnh vực phát triển lý luận về xây dựng Đảng.

Trên nền tảng công nghệ hiện đại, thiết kế trang trọng, trực quan, Trang thông tin đã số hóa kho tư liệu đặc biệt với hơn 1.000 bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh đăng trên Báo Nhân Dân từ năm 1951 đến 1969, qua đó giúp độc giả có thể trải nghiệm chân thực các bài báo gốc mang tính lịch sử từ hơn nửa thế kỷ trước. Với tư tưởng xuyên suốt “lấy dân làm gốc”, những bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh với văn phong giản dị, song lại có tác động trực tiếp đến hoạt động và lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, phản ánh thực tiễn đời sống chiến đấu, lao động hằng ngày của cán bộ, chiến sĩ nhân dân ta.

Khai trương Trang thông tin Hồ Chí Minh và tư tưởng “lấy dân làm gốc” ảnh 2

Trang thông tin giới thiệu hơn 1.000 bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh đăng trên Báo Nhân Dân từ năm 1951-1969. Ảnh: Nhân Dân

Theo đồng chí Lê Quốc Minh, đây là lần đầu tiên Báo Nhân Dân ra mắt một Trang thông tin có khối lượng tư liệu lớn, có giá trị lịch sử, được thực hiện công phu với sự kết hợp nhiều loại hình báo chí. Chuyên trang được xây dựng trong 4 tháng với sự tham gia của nhiều đơn vị của Báo Nhân Dân, sự giúp đỡ, hỗ trợ của nhiều cơ quan trung ương cũng như các đối tác công nghệ.

Báo Nhân Dân kỳ vọng Trang thông tin sẽ là tài liệu tra cứu, tham khảo quý giá trên nền tảng số cho cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân và các chuyên gia, bạn bè quốc tế về tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh, tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ hơn cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Trong thời gian tới, Báo Nhân Dân sẽ tiếp tục bổ sung nội dung, hoàn thiện tính năng mới của chuyên trang, nhằm mang tới cho bạn đọc trong và ngoài nước thông tin toàn diện, trực quan, sinh động.

Phát biểu tại lễ khai trương, đồng chí Đoàn Minh Huấn đánh giá, Trang thông tin Hồ Chí Minh và tư tưởng “lấy dân làm gốc” đã cung cấp một cách hệ thống các tuyến bài của Bác Hồ đăng trên Báo Nhân Dân, tạo điều kiện để nghiên cứu tư tưởng của Bác đầy đủ hơn, thấu đáo hơn và truyền bá được sâu rộng hơn. Với nguồn tư liệu, thông tin giá trị về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên nền tảng số, Trang thông tin giúp gợi mở, hướng dẫn cho các đơn vị, các tổ chức đảng có căn cứ xây dựng tài liệu và tổ chức sinh hoạt chuyên môn.

Khai trương Trang thông tin Hồ Chí Minh và tư tưởng “lấy dân làm gốc” ảnh 3

Đồng chí Đoàn Minh Huấn phát biểu tại lễ khai trương Trang thông tin Hồ Chí Minh và tư tưởng “lấy dân làm gốc”. Ảnh: Nhân Dân

Theo đồng chí Lê Hải Bình, đã có nhiều nơi, nhiều chỗ, nhiều cách làm liên quan đến sưu tầm và làm kho tư liệu về các tác phẩm của Bác, nhưng đây là lần đầu tiên hơn 1.000 bài báo của Người đăng trên Báo Nhân Dân (từ năm 1951 cho đến bài báo cuối cùng năm 1969) được quy tụ, sắp xếp bài bản.

“Có thể nói rằng đây là một nguồn thông tin rất là phong phú, tiện ích mà cả giới nghiên cứu và cá nhân những người yêu quý Bác thông qua đó có thể tra cứu, tìm hiểu về tư tưởng Hồ Chí Minh”, đồng chí Lê Hải Bình phát biểu.

Khai trương Trang thông tin Hồ Chí Minh và tư tưởng “lấy dân làm gốc” ảnh 4

Đồng chí Lê Hải Bình phát biểu. Ảnh: Nhân Dân

Trả lời một số câu hỏi của phóng viên tại lễ khai trương Trang thông tin, đồng chí Lê Quốc Minh cho biết, từ nay đến cuối năm 2022, Báo Nhân Dân dự kiến tiếp tục triển khai xây dựng 2 trang thông tin có quy mô tương tự, mang tính đặc thù của Báo Nhân Dân.

Kho tư liệu nghiên cứu quý giá về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Trang thông tin đặc biệt “Hồ Chí Minh và tư tưởng “lấy dân làm gốc” sử dụng tông chủ đạo là màu nâu giản dị, thiết kế trang trọng, bố cục hiện đại, tra cứu tiện lợi, có tính tương tác cao trên máy tính và điện thoại thông minh. Trên giao diện trang chủ, những nội dung tổng quan của Trang thông tin được trình bày sáng tạo dưới dạng một bài e-magazine bao gồm chữ viết, ảnh tư liệu, video.

Trang thông tin gồm 2 chuyên mục: ‘Bài viết của Bác Hồ trên Báo Nhân Dân’; ‘Học tập và làm theo Bác’, được phân chia khoa học, thuận tiện cho tra cứu. Chuyên mục Bài viết của Bác Hồ trên Báo Nhân Dân giới thiệu hơn 1.000 bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đăng trên Báo Nhân Dân từ năm 1951-1969. Các bài báo được trình bày hiện đại, phần trên là ảnh bài báo gốc đăng trên Nhân Dân, phía dưới là nội dung bài báo. Độc giả có thể tra cứu bài báo theo chủ đề hoặc theo năm xuất bản.

Từ bài ‘Phong trào mua công trái’ đăng trên số báo Nhân Dân đầu tiên ra ngày 11/3/1951, với bút danh C.B và hơn 30 bút danh khác (trong đó bút danh C.B được dùng nhiều nhất – hơn 700 bài), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có hơn 1.000 bài viết trên báo Nhân Dân trong số khoảng 2.000 bài báo (cho đến nay sưu tầm được) trong suốt sự nghiệp cách mạng của Người. Bài báo cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết cho báo Nhân Dân, cũng là bài báo cuối cùng trong sự nghiệp viết báo của Người, là bài ‘Nâng cao trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng’ (đăng báo Nhân Dân số 5526, ngày 1/6/1969).

Chuyên mục ‘Học tập và làm theo Bác’ gồm gần 500 bài viết của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ý kiến tâm huyết của cán bộ đảng viên, các học giả, các tầng lớp nhân dân, hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đăng trên Báo Nhân Dân từ năm 2007 đến 2022.

Theo Báo Nhân Dân
Triều Tiên phóng thành công tên lửa đẩy mới Chollima-1, đưa vệ tinh trinh sát Malligyong-1 vào quỹ đạo từ Bãi phóng vệ tinh Sohae ở quận Cholsan, tỉnh Bắc Phyongan.
Triều Tiên đe dọa 'phá hủy' vệ tinh do thám của Mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 2/12/2023, Triều Tiên cảnh báo sẽ "phá hủy" các vệ tinh do thám của Mỹ nếu Washington thực hiện "bất kỳ cuộc tấn công nào" vào tài sản không gian của nước này, sau khi Bình Nhưỡng phóng vệ tinh do thám đầu tiên lên bầu trời vào tuần trước.
Mùa Đông 2023 sẽ khó khăn đối với cả Nga và Ukraine
Mùa Đông 2023 sẽ khó khăn đối với cả Nga và Ukraine
(Ngày Nay) - Các chuyên gia nhận định với kênh Al Jazeera rằng cả Nga và Ukraine sẽ không lùi bước trước các cuộc tấn công và phản công trong mùa Đông năm nay, nhưng có thể kỳ vọng về đàm phán vào năm tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Noel Quinn. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch WEF và Tổng giám đốc HSBC
(Ngày Nay) - Nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP28) tại thành phố Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), chiều 2/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Borge Brende và tiếp Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn HSBC (Vương quốc Anh).
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
(Ngày Nay) - Về thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2023, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 88 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 99,6 tỷ USD.
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
(Ngày Nay) - Trong tháng 11/2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 60,88 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 619,17 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa 11 tháng năm 2023 ước tính xuất siêu 25,83 tỷ USD.
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
(Ngày Nay) - Kế thừa di sản những tiểu thuyết xã hội của những nhà văn Victor Hugo, Émile Zola, Balzac, Con cháu của họ cũng thế thôi mô tả một nước Pháp của thập niên 90 đang rệu rã trong cơn sốt giải công nghiệp hoá diễn ra ở Pháp nói riêng và ở các nước phát triển nói chung từ thập niên 1970, do những cuộc khủng hoảng kinh tế liên tiếp.