Khẩn trương giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc-Nam qua Bình Thuận

Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam qua địa bàn tỉnh Bình Thuận có tổng chiều dài 160km, gồm 3 dự án thành phần là đoạn Cam Lâm-Vĩnh Hảo, Vĩnh Hảo-Phan Thiết, Phan Thiết-Dầu Giây.
Giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc-Nam. (Nguồn: TTXVN)
Giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc-Nam. (Nguồn: TTXVN)

Sáng 10/9, Đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải, do ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Thuận về triển khai Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam qua địa bàn tỉnh.

Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam qua địa bàn tỉnh Bình Thuận có tổng chiều dài 160km, gồm 3 dự án thành phần là đoạn Cam Lâm-Vĩnh Hảo, Vĩnh Hảo-Phan Thiết, Phan Thiết-Dầu Giây. 

Quy mô hoàn chỉnh của dự án gồm 6 làn xe với tổng mức đầu tư dự án khoảng 39.650 tỷ đồng. Toàn tuyến dự án này đi qua 29 xã, thị trấn thuộc 5 huyện của tỉnh là Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam và Hàm Tân.

Ông Nguyễn Hữu Trung, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Thuận cho biết thời gian qua, các sở, ngành liên quan và các huyện có tuyến cao tốc đi qua đã tập trung, tích cực triển khai các công việc theo nhiệm vụ được giao, một số công việc đã được đẩy nhanh tiến độ thực hiện. 

Đến ngày 10/9/2020, đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đạt 100% hồ sơ; đã chi trả tiền bồi thường cho 2.568/2.684 hồ sơ, đạt tỷ lệ 95,7%; diện tích đất sạch đã bồi thường và bàn giao cho các huyện quản lý 1.162/1.221 ha. Tổng vốn đã giải ngân đến nay đạt 1.499 tỷ đồng/1.928 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 77,8% vốn được bố trí.

Toàn tỉnh có 5 khu tái định cư xây dựng mới phục vụ giải phóng mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam qua địa bàn tỉnh để đáp ứng nhu cầu tái định cư của 162 hộ.

Đến nay, tỉnh đã hoàn thành xây dựng 5/5 khu tái định cư tại 4 huyện là Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam, hiện đang bàn giao cho các hộ dân. 

Về việc di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật (điện, cấp nước, viễn thông), đến nay đã hoàn thành việc phê duyệt hồ sơ thiết kế di dời tuyến ống nước, cáp viễn thông; hiện các đơn vị đang thi công di dời.

Đối với việc di dời đường dây 500kv và 220kv, các huyện đã hoàn thành lập hồ sơ thiết kế di dời và đang lựa chọn nhà thầu tư vấn khảo sát, thiết kế di dời…

Tại buổi làm việc, Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét, bố trí các công trình tuynen, hào kỹ thuật để phục vụ di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật giao cắt với đường cao tốc đoạn Vĩnh Hảo-Phan Thiết, Phan Thiết-Dầu Giây đồng thời xem xét, chấp thuận cấp phép thi công di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi đất dành cho đường bộ dự án đường cao tốc Bắc-Nam theo đề nghị của tỉnh.

Tỉnh đề nghị cho phép sử dụng nguồn kinh phí quản lý mặt bằng trong thời gian chưa có nhà đầu tư tiếp nhận vào Dự án đầu tư đường bộ cao tốc Bắc-Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông đánh giá cao sự chỉ đạo, phối hợp của tỉnh Bình Thuận trong việc triển khai giải phóng mặt bằng đường cao tốc Bắc-Nam qua địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Ngọc Đông cũng yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo các huyện có đường cao tốc đi qua tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của công trình này để vận động nhân dân sớm nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan đảm bảo giải ngân vốn đã bố trí theo đúng thời gian quy định.

Các đơn vị phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải chuẩn bị nguồn vật liệu cung cấp cho dự án đường cao tốc; đường công vụ phục vụ thi công, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh./.

Theo TTXVN
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson tại Chicago, Illinois, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới có gần 164 triệu bệnh nhân mắc COVID-19 hồi phục
(Ngày Nay) -Theo trang thông kê worldometer.info, tính đến 21 giờ ngày 20/6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 179.062.570 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 3.877.642 ca tử vong do COVID-19. Đến nay đã có gần 164 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn khoảng 11,6 triệu bệnh nhân đang điều trị.
Cuộc ‘đào tẩu’ của chú voi Dumba
Cuộc ‘đào tẩu’ của chú voi Dumba
(Ngày Nay) - Các nhà hoạt động bảo vệ động vật luôn thu hút sự chú ý của truyền thông bằng các chiến dịch giải cứu những loài vật làm việc trong các gánh xiếc. Thế nhưng ở phía “bên kia chiến tuyến”, câu chuyện của những con voi và người chủ của chúng lại chưa được mọi người lắng nghe thấu đáo.
Vải thiều và các hoa quả Việt Nam được giới thiệu tại lễ hội.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, tại quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Ảnh chụp những người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp năm 2016. (Ảnh: EuraCtiv)
Hy Lạp cảm thấy đơn độc trong việc giải quyết áp lực di cư
(Ngày Nay) - Với việc xây dựng các trại tị nạn có tường bao quanh và nhiều biện pháp kiểm soát biên giới khắt khe hơn, Hy Lạp đang nỗ lực thắt chặt lối vào nước này trước khi lượng người di cư kéo đến vào mùa hè, bất chấp những lời chỉ trích từ các nhóm viện trợ, viện dẫn lý do họ có rất ít lựa chọn do thiếu sự ủng hộ từ phần còn lại của châu Âu.