Khẩn trương phối hợp xây dựng dự thảo Nghị quyết về các dân tộc Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội lưu ý, Hội đồng Dân tộc quan tâm khẩn trương nghiên cứu, phối hợp xây dựng dự thảo Nghị quyết quy định về danh mục thành phần, tên gọi các dân tộc Việt Nam
Khẩn trương phối hợp xây dựng dự thảo Nghị quyết về các dân tộc Việt Nam

Chiều 14/1, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự phiên họp tổng kết công tác năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 của Hội đồng Dân tộc.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê K’đăm chủ trì phiên họp.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và kết quả mà Hội đồng Dân tộc đã đạt được trong năm 2023.

Nhấn mạnh năm 2024, tình hình đất nước còn nhiều khó khăn, thách thức, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị Hội đồng Dân tộc tiếp tục bám sát Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII của Đảng đoàn Quốc hội đã ban hành; quán triệt những nội dung cơ bản của các Nghị quyết của Bộ Chính trị, nhất là Nghị quyết 11-NQ/TW về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh ở vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết 23-NQ/TW về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội mong muốn mỗi thành viên trong Hội đồng tìm hiểu, nắm chắc tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trong năm 2023 vừa qua; tiếp tục xây dựng chương trình hoạt động năm 2024 sát với thực tiễn, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm để chỉ đạo, phối hợp hành động có hiệu quả.

Hội đồng Dân tộc tiếp tục nỗ lực, cố gắng để thực hiện tốt vai trò là cơ quan chủ trì lập đề nghị và soạn thảo dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hoạt động Giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân; đồng thời rà soát, thực hiện những việc chưa thực hiện theo kế hoạch.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội lưu ý, Hội đồng Dân tộc quan tâm khẩn trương nghiên cứu, phối hợp xây dựng dự thảo Nghị quyết quy định về danh mục thành phần, tên gọi các dân tộc Việt Nam; tiếp tục nắm chắc về những đổi mới của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; của các Ủy ban, Văn phòng Quốc hội, các Ban thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội để phối hợp thực hiện hiệu quả...

Năm 2023, Hội đồng Dân tộc đã đạt nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực. Trong đó, Hội đồng Dân tộc chủ trì lập đề nghị và soạn thảo dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hoạt động Giám sát của Quốc hội và Hội đồng Nhân dân; hoàn thành một trong hai chuyên đề giám sát tối cao của Quốc hội năm 2023, đạt nhiều kết quả thiết thực; kịp thời báo cáo Lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tình hình kinh tế-xã hội, một số vấn đề nổi lên trên các địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, tâm tư, nguyện vọng của đồng bào.

Hội đồng Dân tộc cũng có nhiều hoạt động quan tâm, chăm lo cho đời sống đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Thường trực Hội đồng Dân tộc cử đại diện tham gia các hoạt động các Đoàn giám sát tối cao của Quốc hội và Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; tham gia xây dựng các báo cáo kết quả giám sát và làm việc tại một số địa phương.

UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, tại thành phố Vũng Tàu, UNESCO Việt Nam phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội thảo phát động - triển khai Dự án “Thúc đẩy tiếp cận giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng chuyển đổi cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường tại Việt Nam” và tập huấn kỹ thuật đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh.
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
(Ngày Nay) - Ngày 25/2, Lễ trao giải điện ảnh “Tinh thần độc lập” (Independent Spirit Awards - ISA) lần thứ 39 đã diễn ra tại thành phố biển Santa Monica, bang California (Mỹ), trong đó 3 bộ phim “Past Lives”, “American Fiction” và “The Holdovers” giành nhiều giải lớn.
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
(Ngày Nay) - Sau nhiều tháng tán tỉnh trên mạng, một nhân vật tự nhận là nhà buôn rượu đã lừa đảo chiếm đoạt của Shreya Datta, 37 tuổi, ở Philadenphia (Mỹ) 450.000 USD đầu tư cho tiền điện tử. Đáng chú ý, những kiểu lừa đảo này đang nở rộ tại Mỹ.
Chao đèn Peony Floral Cone 28" của nghệ nhân Poncho, hiện thuộc bộ sưu tập đèn kính màu của một nhà sưu tập Việt Nam,
Tìm hiểu quy trình cho ra đời những chao đèn kính màu cùng nghệ nhân John Poncho
(Ngày Nay) - Quy trình tạo ra một chiếc đèn kính màu là sự kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật, bao gồm nhiều bước phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ từ việc chọn nguyên liệu, đến gia công và hoàn thiện sản phẩm.Hãy cùng Ngày Nay "đột nhập" vào xưởng thủ công của nghệ nhân John Poncho và ngắm nhìn cách ông hiện thực hóa những ý tưởng, biến chúng từ những mảnh kính trở thành những chao đèn tuyệt đẹp. 
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
(Ngày Nay) - Tối 24/2, Liên hoan phim Berlin lần thứ 74 Berlinale 2024 đã khép lại với giải thưởng danh giá nhất - giải Gấu Vàng của ban giám khảo quốc tế - đã được trao cho bộ phim tài liệu "Dahomey" của nữ đạo diễn người Pháp gốc Seneral, Mati Diop.
LHQ phản đối kế hoạch hậu xung đột của Israel
LHQ phản đối kế hoạch hậu xung đột của Israel
Ngày 24/2, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, đánh giá kế hoạch của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đối với Gaza thời hậu chiến đi ngược lại giải pháp hai nhà nước.