Khánh Hòa: bệnh viện lao đao do thiếu bác sĩ, nhân viên y tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước thực trạng thiếu nhân lực đã ảnh hưởng không nhỏ đến nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Đoàn công tác đề nghị ngành y tế Khánh Hòa cần có những giải pháp trước mắt và lâu dài đối với chất lượng bệnh viện.
Một bệnh nhân nhi nhỏ tuổi đang được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)
Một bệnh nhân nhi nhỏ tuổi đang được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Trong 2 ngày 9 và 10/11, Đoàn công tác của Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã kiểm tra, khảo sát công tác nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, khảo sát sự hài lòng người bệnh, nhân viên y tế và triển khai Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn tại các cơ sở y tế của tỉnh Khánh Hòa.

Tại Bệnh viện đa khoa Khánh Vĩnh (Trung tâm Y tế huyện Khánh Vĩnh), do không có bác sỹ sản khoa nên từ đầu năm đến nay, bệnh viện chỉ thực hiện đỡ đẻ thường cho trên 230 trường hợp. Những ca tiên lượng mổ hoặc diễn biến nặng chiếm đến 1/3 đều phải chuyển lên tuyến trên. Điều may mắn đến thời điểm này là bệnh viện chưa gặp phải tai biến sản khoa do thiếu bác sỹ chuyên khoa. Cũng do chưa có bác sỹ chuyên khoa Nhi cấp 1 nên bệnh viện không thực hiện được kỹ thuật mới, đồng thời bệnh viện cũng chưa có khoa Dinh dưỡng-Tiết chế...

Hiện bệnh viện hoạt động gặp rất nhiều khó khăn do thiếu nhân lực, trong 3 năm trở lại đây đã có 5 bác sỹ nghỉ việc và 2 bác sỹ chuyển công tác khiến cho bệnh viện đã thiếu bác sỹ lại càng thiếu hơn. Có những bác sỹ vừa được đào tạo xong đã xin nghỉ, thậm chí trả bồi thường để xin nghỉ. Việc thiếu cán bộ y tế ảnh hưởng rất lớn đến công tác nâng cao chất lượng bệnh viện.

Là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh Khánh Hòa, trung bình mỗi ngày, Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa khám và điều trị cho trên 700 bệnh nhân. Tuy nhiên, hiện Bệnh viện chỉ có 4 cán bộ làm công tác quản lý chất lượng bệnh viện. Trong thời gian 3 năm qua từ 2020 đến nay, bệnh viện đã có 26 bác sỹ; 34 điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên nghỉ việc.

Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang, Đoàn công tác đã chỉ ra những hạn chế trong công tác xây dựng chất lượng để bệnh viện hoàn thiện hơn. Các ý kiến của thành viên đoàn công tác đều nhận định, nếu các bệnh viện đã làm chất lượng thì các bệnh viện tư phải làm chất lượng gấp đôi, thậm chí gấp 3 để thu hút người bệnh. Vì là đầu tư của tư nhân nên bệnh viện không chỉ dừng lại ở cơ sở vật chất, chuyên môn mà phải có đầu tư đi sâu về chất lượng để thu hút và thuyết phục người bệnh quay trở lại. Đoàn cũng đề nghị bệnh viện tăng cường các cảnh báo về phòng ngừa té ngã, chú trọng giao tiếp, tinh thần thái độ phục vụ, thực hiện tốt công tác ghi chép hồ sơ bệnh án, các mức độ cảnh báo tình trạng của người bệnh...

Trước thực trạng thiếu nhân lực đã ảnh hưởng không nhỏ đến nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Đoàn công tác đề nghị ngành y tế Khánh Hòa cần có những giải pháp trước mắt và lâu dài đối với chất lượng bệnh viện. Việc thực hiện chất lượng bệnh viện trong giai đoạn này cần phải được củng cố và tăng cường vì số lượng bệnh nhân ngày càng tăng sau dịch COVID-19. Bên cạnh đó, việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và đánh giá chất lượng bệnh viện sẽ góp phần vào phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và tỉnh Khánh Hòa./.

Các đại biểu dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Triển lãm chuyên đề 'Điện Biên Phủ - Quyết chiến, quyết thắng'
(Ngày Nay) - Sáng 17/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên - Huế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức lễ dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh; khai mạc triển lãm chuyên đề: “Điện Biên Phủ - Quyết chiến, quyết thắng”, nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024); kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).
Hiện trường vụ chìm sà lan cách đảo Lý Sơn 4 hải lý. Ảnh: TTXVN phát
Khởi tố điều tra vụ chìm tàu kéo, lật sà lan trên vùng biển Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Quảng Ngãi) đã có quyết định khởi tố vụ án tai nạn đường thủy làm 4 người chết, 5 người mất tích về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy" theo Điều 272, Bộ luật Hình sự.
Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga
Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, bà Kim Yo Jong, em gái lãnh đạo Kim Jong Un, tiếp tục phủ nhận những đồn đoán về các giao dịch vũ khí giữa Triều Tiên và Nga, khẳng định đó là “nghịch lý ngớ ngẩn nhất”.