Khánh Hòa: Phát hiện 36 trường hợp dương tính COVID-19 sau tổng tầm soát tại Nha Trang

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiến dịch tổng tầm soát cộng đồng phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP Nha Trang từ 15 giờ ngày 29/8, đã kết thúc với kết quả phát hiện 36 trường hợp dương tính SARS-CoV-2
Khánh Hòa: Phát hiện 36 trường hợp dương tính COVID-19 sau tổng tầm soát tại Nha Trang

Ngoại trừ 4 xã, phường đang thực hiện cách ly y tế là Vĩnh Lương, Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ, Vĩnh Trường và các địa bàn đang thực hiện lấy mẫu xét nghiệm theo kế hoạch của TP Nha Trang từ ngày 25 đến ngày 29/8, chiến dịch tổng tầm soát cộng đồng tại TP Nha Trang đã được tiến hành tại 23 xã phường từ 15 giờ đến nửa đêm ngày 29/8.

Lực lượng làm nhiệm vụ đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên cho gần 179.000 người ở hơn 40.000 hộ.

Kết quả, qua tầm soát đã phát hiện 36 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, với 28 trường hợp tại cộng đồng, gồm các xã phường: Phước Đồng 7 ca, Vĩnh Hải 7 ca, Phước Hải 6 ca, Vĩnh Trung 3 ca, Vĩnh Hòa 1 ca, Vĩnh Thái 1 ca, Phước Long 1 ca, Xương Huân 1 ca và Phương Sơn 1 ca.

Như vậy, với chiến dịch này cùng với kết quả thực hiện kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cộng đồng của TP Nha Trang từ ngày 25 đến 29/8, thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm cho 374.028 người, phát hiện 133 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 52 ca cộng đồng và 81 ca tại các khu phong tỏa.

Trước đó, nhận định tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP Nha Trang có chiều hướng giảm, nhưng lại phát hiện một số ca mới trong cộng đồng chưa xác định rõ nguồn lây, dẫn tới nguy cơ có thể phức tạp trong thời gian tới, sáng 29/8, UBND tỉnh Khánh Hoà có công văn về việc triển khai chiến dịch tổng tầm soát cộng đồng tại TP Nha Trang.

Chiến dịch này nhằm nhanh chóng cách ly các trường hợp nghi nhiễm, nhiễm COVID-19, các trường hợp tiếp xúc gần có liên quan ra khỏi cộng đồng theo quy định; và để nhận diện rõ tình hình dịch bệnh ở TP Nha Trang.

Cùng ngày, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Khánh Hoà lên kế hoạch lấy mẫu tầm soát phòng chống dịch bệnh COVID-19 đối với địa bàn TP Nha Trang, diễn ra từ 15 đến 20 giờ ngày 29/8. Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu toàn bộ người dân Nha Trang tuyệt đối không ra khỏi nhà từ 15 giờ ngày 29/8 đến 6 giờ sáng 30/8.

Việc lấy mẫu được tiến hành tại từng hộ gia đình bằng phương pháp xét nghiệm gộp mẫu, gộp từ 3-5 mẫu, tối đa không quá 5 mẫu theo quy định của Bộ Y tế.

Có 1.300 tổ lấy mẫu được thành lập, mỗi tổ gồm 5 người, trong đó có 1 tổ trưởng là đại diện tổ dân phố chịu trách nhiệm đưa tổ lấy mẫu đi từng hộ gia đình để lấy mẫu.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 1/6, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ C. Nhiều khu vực chiều tối và đêm có mưa, dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Công trình Tháp Bảo Tích do sư thầy Thích Hồng Danh làm tổng chỉ huy xây dựng trong suốt 5 năm (Ảnh; Hương Trà).
Chiêm ngưỡng ngôi chùa 'kết' từ vỏ sò, san hô
(Ngày Nay) -  Không chỉ là điểm đến tâm linh của người dân địa phương, chùa Từ Vân (nằm tại Thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa) còn trở thành điểm đến “hút” khách thập phương bởi kiến trúc độc lạ, được xây dựng hoàn toàn từ vỏ ốc, san hô.
Người thợ đưa lá tàu hũ ky lên giàn phơi.
'Giữ lửa' làng nghề làm tàu hũ ky trăm tuổi ở Vĩnh Long
(Ngày Nay) - Làng nghề làm tàu hũ ky xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đã hình thành và phát triển khoảng 100 năm qua. Trải qua bao nhiêu thăng trầm, bằng kinh nghiệm và tình yêu nghề, các nghệ nhân đã gìn giữ, trao truyền nghề cho con cháu.