Khánh thành Cảng Quốc tế Ao Tiên và đường trục chính Khu đô thị Cái Rồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Hai dự án giao thông trọng điểm tại Khu Kinh tế Vân Đồn, gắn liền với chiến lược, kế hoạch phát triển dài hạn của tỉnh Quảng Ninh chính thức được đưa vào khai thác vận hành ngày 30/10/2022.
Bến cảng cao cấp Ao Tiên có tổng vốn đầu tư hơn 610 tỷ đồng, do Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền làm chủ đầu tư đã chính thức được đưa vào khai thác.
Bến cảng cao cấp Ao Tiên có tổng vốn đầu tư hơn 610 tỷ đồng, do Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền làm chủ đầu tư đã chính thức được đưa vào khai thác.

Cú hích từ hai công trình ngàn tỷ

Với quan điểm “Giao thông đi trước một bước”, đổi mới phương thức huy động, khơi thông, kết nối nguồn lực “lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư” để đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án động lực, có tính lan tỏa cao, tỉnh Quảng Ninh đã huy động được nguồn lực lớn từ các thành phần kinh tế để phát triển đột phá hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại.

Trong đó, cảng Quốc tế Ao Tiên và đường trục chính Khu đô thị Cái Rồng chính là những mảnh ghép quan trọng góp phần tạo nên bức tranh đồng bộ và toàn diện hơn về hệ thống giao thông trên địa bàn khu kinh tế Vân Đồn cả về đường bộ, đường hàng không và đường biển.

Khánh thành Cảng Quốc tế Ao Tiên và đường trục chính Khu đô thị Cái Rồng ảnh 1
Bến cảng cao cấp Ao Tiên và đường trục chính trung tâm Khu đô thị Cái Rồng (giai đoạn 2) được khánh thành chào mừng kỷ niệm 59 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh.

Bến cảng cao cấp Ao Tiên có tổng vốn đầu tư hơn 610 tỷ đồng, do Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền làm chủ đầu tư. Đây là cảng khách chuyên dùng phục vụ vận tải du lịch tuyến Vân Đồn và các điểm tham quan trên Vịnh Bái Tử Long, Vịnh Hạ Long. Dự án có quy mô gần 30 ha, gồm 5,9 ha diện tích mặt đất, còn lại là mặt nước và được đồng bộ, hiện đại, tích hợp nhiều tiện ích, thiết kế theo chủ đề không gian xanh.

Công trình được thiết kế 5 cầu cảng, 2 cầu rộng 20 m, dài 150 m có thể tiếp nhận cỡ tàu khai thác lên đến 300 ghế và 3 cầu phụ cho du thuyền, các tàu loại nhỏ. Khu âu tàu có thể tiếp nhận đồng thời 150 tàu du lịch neo đậu. Khu vực ga hành khách có diện tích sử dụng 8.000 m2, công suất thiết kế 2.600.000 lượt khách/năm ở giai đoạn 2020-2025 và mở rộng lên 3.200.000 lượt khách/năm, giai đoạn 2025-2030; được tích hợp nhiều tiện ích, phân khu chức năng như đón hành khách, bán vé, nhà chờ, dịch vụ phụ trợ đi kèm...

Tuyến đường trục chính trung tâm Khu đô thị Cái Rồng có tổng mức đầu tư gần 530 tỷ đồng, có chiều dài 11km, điểm đầu từ cầu Vân Đồn đến tổ hợp Sonasea Vân Đồn. Đây là công trình đặc biệt quan trọng đối với KKT Vân Đồn khi được thiết kế bám sát các khu đô thị mới, phân khu chức năng. Việc đưa vào sử dụng tuyến đường sẽ góp phần giảm tải cho tuyến tỉnh lộ 334, mở rộng không gian phát triển của KKT; kết nối đồng bộ, hiện đại, liên thông, tổng thể với các nút giao thông trọng điểm khác, giảm cự ly và rút ngắn thời gian đi lại cho nhân dân và du khách.

Cơ hội bứt phá cho du lịch Vân Đồn

Việc đưa hai công trình ngàn tỷ vào khai thác, vận hành đã tạo niềm tin và động lực cho người dân và các nhà đầu tư chiến lược tại tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh tại Vân Đồn. Điển hình như công ty cổ phần du lịch Crystal Holidays, một trong những đơn vị đầu tiên đã đưa vào khai thác các dịch vụ gia tăng trong Cảng Quốc tế Ao Tiên cũng khai trương hàng loạt gian hàng giới thiệu, trưng bày và kinh doanh các sản phẩm dịch vụ tại khu vực sảnh toà nhà.

Khánh thành Cảng Quốc tế Ao Tiên và đường trục chính Khu đô thị Cái Rồng ảnh 2

Các vị quan khách tham quan các gian hàng kinh doanh của Công ty cổ phần du lịch Crystal Holidays tại Cảng Quốc tế Ao Tiên Vân Đồn.

Các chuỗi cửa hàng ăn uống do Crystal Holiday quản lý vận hành bao gồm: gian hàng giới thiệu sản phẩm yến sào cao cấp thương hiệu Song Kiều, gian hàng nhượng quyền thương hiệu đồ uống King Coffee, gian hàng bán hàng lưu niệm gian hàng bán thời trang đi biển thương hiệu Crystal Souvenir; Crystal Beach Fashion; gian hàng nước hoa quả thương hiệu Meta Juice …”Đây là chuỗi gian hàng bán lẻ đầu tiên của công ty trong một loạt chuỗi bán lẻ ở nhiều nơi tiếp theo sẽ do Crystal Holidays quản lý và vận hành” – đại diện lãnh đạo Crystal Holidays chia sẻ.

Khánh thành Cảng Quốc tế Ao Tiên và đường trục chính Khu đô thị Cái Rồng ảnh 3

Crystal Holidays tiên phong khai thác các Tour du thuyền cao cấp, đa dạng hoá dịch vụ nghỉ dưỡng lưu trú và tăng chi phí chi tiêu của khách du lịch tại Vân Đồn.

Cũng trong dịp này, Crystal Holidays tiên phong ra mắt và đưa vào triển khai các tour du thuyền cao cấp nhằm mang đến cho du khách những dịch vụ đẳng cấp trên các du thuyền hạng sang tham quan Vịnh Bái Tử Long, Vịnh Lan Hạ gồm các tour du thuyền ngủ đêm trên vịnh, tour du thuyền đi trong ngày…

Khánh thành Cảng Quốc tế Ao Tiên và đường trục chính Khu đô thị Cái Rồng ảnh 4
Ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định tỉnh quyết tâm đầu tư Vân Đồn trở thành địa phương có hạ tầng giao thông đồng bộ và đa phương thức.

“Vân Đồn được xác định là một trong những mũi đột phá kinh tế của tỉnh, do vậy trong quá trình phát triển, Quảng Ninh đã dành sự quan tâm, ưu tiên đặc biệt cho Vân Đồn. Tuyến cao tốc dọc tỉnh dài 176km cũng chọn Vân Đồn là điểm kết nối, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được coi là cánh cửa bầu trời của tỉnh cũng chọn Vân Đồn để xây dựng. Đến nay hoàn thiện thêm cảng tàu hiện đại, trục đường giao thông đối nội đã đưa Vân Đồn trở thành địa phương có hạ tầng giao thông đồng bộ và đa phương thức nhất tỉnh", ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định.

VPBank tiếp nhận khoản vay mới trị giá 150 triệu USD từ IFC
VPBank tiếp nhận khoản vay mới trị giá 150 triệu USD từ IFC
(Ngày Nay) - Với khoản vay mới được giải ngân từ IFC, VPBank một lần nữa khẳng định uy tín trên trường quốc tế khi liên tiếp ký kết và rút vốn thành công nhiều khoản vay giá trị cao từ các tổ chức tài chính lớn trong năm 2022, qua đó củng cố thêm nguồn lực để đáp ứng nhu cầu vay gia tăng trong cộng đồng doanh nghiệp nội.