Khoản nợ 74 tỷ đồng của công ty ‘Shark’ Vương bị VietinBank rao bán

(Ngày Nay) -Khoản nợ 74 tỷ đồng có tài sản đảm bảo của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp 1 Việt Nam (TH1), nơi ông Trần Anh Vương là Chủ tịch HĐQT, đang được VietinBank rao bán.
 
Khoản nợ 74 tỷ đồng của công ty ‘Shark’ Vương bị VietinBank rao bán

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - VietinBank (CTG) vừa ra thông báo về việc rao bán khoản nợ hơn 74,1 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp 1 Việt Nam (TH1).

Tổng số hơn 74,1 tỷ đồng dư nợ này bao gồm 63,9 tỷ đồng là dư nợ gốc và lãi phát sinh là gần 10,2 tỷ đồng. Khoản nợ này được VietinBank chi nhánh Hà Nội cấp cho TH1 từ năm 2015 đến nay.

Khoản vay này có tài sản thế chấp bổ sung là quyền đòi nợ luân chuyển trị giá tối thiểu bằng giá trị giới hạn tín dụng mà VietinBank TP.Hà Nội cấp cho TH1 trị giá 80 tỷ đồng theo Hợp đồng thế chấp số 01 ngày 15/9/2015.

Theo báo cáo tài chính quý III/2017 của TH1, tính đến hết ngày 30/9, công ty đang có khoản vay và nợ thuê tài chính lên tới 681 tỷ đồng, chiếm tới 72% tổng nguồn vốn.

Đặc biệt, khoản nợ phải trả của TH1 đã gấp hơn 20 lần vốn chủ sở hữu (chỉ còn vỏn vẹn hơn 44 tỷ đồng) do đã bị lỗ lũy kế bào mòn. Hầu hết trong đó là vay và nợ thuê tài chính sẽ đến hạn trả trong vòng một năm từ ngày 30/9 với giá trị lên tới 642 tỷ đồng.

Khoản nợ 74 tỷ đồng của công ty ‘Shark’ Vương bị VietinBank rao bán ảnh 1

Chỉ số thanh toán ngắn hạn hiện tại của TH1 cũng đang dưới mức hệ số 1, ngưỡng tối thiểu quyết định tới khả năng trả nợ của một doanh nghiệp trong ngắn hạn.

Cùng với các chỉ số tài chính đang xấu đi, kết quả kinh doanh của TH1 cũng không khá hơn. Sau 9 tháng đầu năm, công ty cũng chỉ thu về 128 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 53% so với cùng kỳ và báo lỗ ròng hơn 5 tỷ đồng. Cùng kỳ trước đó, TH1 đã báo lỗ ròng hơn 50 tỷ đồng, lỗ lũy kế hiện tại của công ty lên tới 140 tỷ đồng.

Hiện tại, cổ phiếu của công ty cũng đang bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt do lợi nhuận sau thuế năm 2015, 2016 trên báo cáo tài chính báo số âm. Thanh khoản cổ phiếu TH1 hiện nay cũng cực kỳ thấp khi không có nhà đầu tư thực hiện giao dịch mua bán trong hàng chục phiên liên tiếp.

Khoản nợ 74 tỷ đồng của công ty ‘Shark’ Vương bị VietinBank rao bán ảnh 2

Được biết, hiện tại Chủ tịch HĐQT của TH1 đang là ông Trần Anh Vương, người đang đóng vai trò là một trong 4 “Shark” trong chương trình Shark Tank Việt Nam.

Ngoài TH1, ông Vương còn đang là Tổng giám đốc tại Sam Holdings (SAM), Thành viên HĐQT Tổng Công ty Dược Việt Nam (DVN), Thành viên HĐQT Nhựa Đồng Nai (DNP), Thành viên HĐQT Vật liệu Điện và Viễn thông Sam Cường (SMT), Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư BVG (BVG).

Tuy nhiên, nhiều cổ phiếu của các doanh nghiệp ông Vương làm lãnh đạo đang giao dịch ở mức giá rất thấp, dưới giá trị sổ sách như TH1 (5.900 đồng); SAM (8.000 đồng) thậm chí cổ phiếu BVG hiện chỉ có giá 1.200 đồng/cổ phiếu.

Theo Zing
Cảnh trong phim “Unloved”.
Phim quảng cáo Giáng sinh không dùng AI gây sốt toàn cầu
(Ngày Nay) - Bằng nghệ thuật hoạt hình truyền thống và câu chuyện giản dị về sự cảm thông, đoạn phim quảng cáo “Unloved” của Pháp lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hiện tượng truyền thông dịp Giáng sinh năm nay.
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
(Ngày Nay) - Không dựa vào bảo hộ khép kín, các nền kinh tế châu Á đã buộc doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu, đầu tư mạnh vào công nghệ cao và xây dựng thể chế linh hoạt để duy trì tăng trưởng bền vững.