Khơi thông nguồn vốn cho các hộ kinh doanh

(Ngày Nay) - Khi bài toán về vốn được giải quyết hiệu quả, các hộ kinh doanh cá thể sẽ có thêm động lực phát triển, khẳng định vai trò quan trọng trong nền kinh tế.

Hộ kinh doanh tại Việt Nam và câu chuyện nguồn vốn

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, hiện cả nước có hơn 5,6 triệu hộ kinh doanh các thể, gấp 8 lần số lượng doanh nghiệp. Số lượng này phân bố trên khắp cả nước, trong đó tập trung vào các khu vực đô thị lớn. Không chỉ tạo việc làm, tăng thu nhập cho chủ sở hữu, hình thức hộ kinh doanh còn giúp cải thiện đời sống ở cả thành thị và nông thôn.

Hộ kinh doanh là mô hình phổ biến ở Việt Nam nhờ vào sự đơn giản khi bắt đầu, ít ràng buộc về tổ chức quản lý, phù hợp với nhiều thành phần, lứa tuổi, vùng miền. Nguồn vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh chủ yếu dựa trên năng lực tài chính tự thân, huy động từ người thân, bạn bè nên thường không dồi dào và thiếu ổn định. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động như mở rộng/đổi mới sản xuất, kinh doanh, đổi mới khoa học công nghệ nhằm mở rộng thị trường và nâng cao tính cạnh tranh cho các sản phẩm dịch vụ.

Khơi thông nguồn vốn cho các hộ kinh doanh ảnh 1

Hộ kinh doanh là thành phần có đóng góp quan trọng cho nền kinh tế

Thực tế, không phải các hộ kinh doanh không muốn mở rộng phát triển, tuy nhiên việc tiếp cận nguồn lực tài chính từ bên ngoài vẫn còn tồn tại nhiều rào cản. Đối với kênh vay vốn ngân hàng, tổ chức tín dụng hay quỹ đầu tư, các thủ tục để chứng minh tài chính, khả năng trả khoản vay đòi hòi nhiều loại giấy tờ phức tạp. Hơn nữa các ngân hàng thường yêu cầu bên đi vay phải có tài sản bảo đảm, một điều mà nhiều hộ kinh doanh không thể đáp ứng được.

Bên cạnh đó, đứng trước cái “vẫy tay” đầy mời gọi của những hứa hẹn về lãi suất thấp, thủ tục nhanh chóng không cần tải sản bảo đảm, không ít hộ kinh doanh “liều mình” tìm đến “tín dụng đen” để giải quyết kịp thời khó khăn về vốn. Tuy nhiên, không ít trường hợp đã phải chịu những hậu quả không mong muốn. Nhìn vào bài học đó, nhiều hộ kinh doanh đành ngậm ngùi từ bỏ những cơ hội phát triển.

Giải pháp mới từ mô hình P2P Lending

Như đã phân tích ở trên, các hộ kinh doanh cá thể là loại hình kinh doanh quy mô nhỏ, có tính linh hoạt cao, hiệu quả sử dụng vốn để tạo ra doanh thu thường có thể nhìn thấy trong khoảng thời gian ngắn hơn so với mô hình doanh nghiệp lớn. Vì vậy, kênh dẫn vốn cho hộ kinh doanh cũng cần có những đặc điểm tương đồng mà nhờ đó sẽ thúc đẩy sự phát triển của hộ kinh doanh nói riêng và đóng góp vào tăng tưởng kinh tế nói chung.

Du nhập vào Việt Nam cách đây hơn 4 năm, thị trường P2P Lending đã có những ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển kinh tế của hộ kinh doanh. P2P Lending dùng nền công nghệ số, internet và các công cụ liên lạc hiện đại để kết nối trực tiếp người cho vay và người cần vay mà không thông qua trung gian tài chính.

Điểm mạnh giúp mô hình này nhanh chóng chiếm được “cảm tình” giữa rất nhiều các dịch vụ tài chính nằm ở yếu tố không yêu cầu tài sản thế chấp. Theo đó, chỉ cần xây dựng được hồ sơ vay vốn đầy đủ thông tin, mức tín nhiệm tốt, hộ kinh doanh hoàn toàn có thể tiếp cận nguồn vốn ban đầu cũng như cơ hội tiếp tục tăng vốn sau này.

Khơi thông nguồn vốn cho các hộ kinh doanh ảnh 2

P2P Lending kết nối hiệu quả nhà đầu tư và hộ kinh doanh cần vay vốn

Trong hơn 40 công ty đang hoạt động lĩnh vực Fintech, P2P Lending tại Việt Nam, bao gồm cả các công ty từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore…, VnVon – sàn cho vay doanh nghiệp thuộc Công ty CP Kết nối Tài chính Việt Nam (VFL) là một trong trong những cái tên nổi bật về mức độ tín nhiệm cũng như khả năng xử lý các khoản vay – đầu tư hiệu quả.

Yếu tố khiến VnVon có được cảm tình của thị trường chính là sự minh bạch về hình thức kết nối cho vay và công nghệ bộ lọc các tài khoản tham gia. VnVon cung cấp các giải pháp đơn giản và hiệu quả cho các bên kết hợp cùng hệ thống quản lý rủi ro chặt chẽ: công nghệ kết nối, thu thập và phân tích dữ liệu, công cụ gia tăng kiểm soát rủi ro cho nhà đầu tư và đáp ứng nhu cầu kịp thời cho bên vay vốn. Không chỉ kết nối nhà đầu tư và bên vay vốn, VnVon cũng đề xuất những mức lãi suất và phí hợp lý cho cả hai bên.

Bên cạnh việc “mai mối” thành công nhiều thương vụ thông qua quá trình sàng lọc, xếp hạng tín dụng nghiêm ngặt, bao gồm các các chỉ số tài chính và phi tài chính, những chuyên gia tài chính hàng đầu của VnVon còn hỗ trợ tư vấn để hộ kinh doanh khai thác và sử dụng vốn hiệu quả, đảm bảo thanh toán đúng kỳ hạn để giữ độ tín nhiệm cho những lần vay vốn sau này.

Cơ chế thông thoáng, ứng dụng công nghệ tối đa vào vận hành, VnVon nói riêng và P2P Lending nói chung sẽ góp phần khơi thông dòng vốn cho kinh tế hộ kinh doanh, góp phần đa dạng thị trường tài chính và nâng cao năng lực nền kinh tế.

TIN LIÊN QUAN
Sư Zhi Xiang ra sân bay tiễn một chú chó mình từng cưu mang ra nước ngoài. Ảnh: AFP
Nhà sư Trung Quốc cưu mang 8.000 chó, mèo lang thang
(Ngày Nay) - Nhà sư Zhi Xiang từ lâu đã trở thành nhà bảo trợ chó mèo nổi tiếng tại Thượng Hải (Trung Quốc), hiện ông đã cưu mang khoảng 8.000 chó, mèo trong chùa hoặc tại một nơi trú ẩn trong thành phố.
Voi đột kích nhà bếp trong đêm
Voi đột kích nhà bếp trong đêm
(Ngày Nay) - Một người phụ nữ tại Thái Lan tá hỏa khi xuống bếp và phát hiện một con voi đang thò đầu vào bên trong và lục tung mọi thứ để tìm thức ăn.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông cuối ngày
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông cuối ngày
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 22-25/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt (mưa lớn tập trung từ chiều tối đến đêm).
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.