Khởi tố 2 giám đốc thanh toán khống gây thất thoát tiền Nhà nước

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Hai giám đốc bắt tay nhau thanh toán “khống” khối lượng công trình xử lý nước thải hơn 37 tỷ đồng.
Cơ quan chức năng khám xét nơi ở của ông Nguyễn Tiến Minh. (Ảnh: Tiền Phong)
Cơ quan chức năng khám xét nơi ở của ông Nguyễn Tiến Minh. (Ảnh: Tiền Phong)

Sáng 4/2 nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc của ông Nguyễn Minh Tiến – Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Tiến Thịnh (Cty Tiến Thịnh); khởi tố bị can, lệnh khám xét nơi ở của ông Phan Xuân Mạo – nguyên Giám đốc Ban Quản lý Khu tiểu thủ công nghiệp TP Buôn Ma Thuột về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 224 BLHS. Ông Mạo được tại ngoại do đang bị bệnh nặng.

Theo kết quả điều tra ban đầu, dự án Khu xử lý nước thải tập trung Cụm Công nghiệp Tân An 1, 2, (phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột) được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt vào năm 2010, với tổng mức đầu tư hơn 37 tỉ đồng (điều chỉnh năm 2012), nguồn vốn ngân sách tỉnh Đắk Lăk. Chủ đầu tư dự án là UBND TP Buôn Ma Thuột. Ban Quản lý Khu tiểu thủ công nghiệp TP Buôn Ma Thuột (viết tắt BQLDA) được UBND TP Buôn Ma Thuột giao làm đại diện chủ đầu tư dự án.

Ngày 28/12/2012, BQLDA tổ chức đấu thầu để lựa chọn nhà thầu thi công; chỉ định tư vấn quản lý và tư vấn giám sát thi công. Theo đó, Cty Tiến Thịnh là đơn vị trúng thầu. Đơn vị tư vấn giám sát thi công là Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tư vấn Quốc tế Vạn Hưng Đức (TP Hồ Chí Minh). Đơn vị tư vấn quản lý dự án Công ty TNHH Tư vấn xây dựng A.T (TP Buôn Ma Thuột).

Ngày 28/12/2012, đại diện chủ đầu tư đã cho Cty Tiến Thịnh tạm ứng hơn 3,39 tỉ đồng. Theo trình tự thực hiện của dự án và hồ sơ thiết kế, thi công, sau khi thực hiện xong phần thi công xây dựng sẽ tiến hành phần lắp đặt thiết bị.

Dù không thể làm được hạng mục xây dựng công trình để kịp nghiệm thu, thanh toán theo tiến độ giải ngân kinh phí, ông Mạo và ông Tiến cùng thống nhất để Cty Tiến Thịnh lập hồ sơ nghiệm thu phần máy móc thiết bị trước để giải ngân vốn (giá trị theo hợp đồng về máy móc, thiết bị là hơn 10,3 tỉ đồng).

Tiếp đó, Cty Tiến Thịnh ký hợp đồng với Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Nông Lâm (Cty Nông Lâm) để cung cấp, lắp đặt thiết bị cho hệ thống xử lý nước thải công suất 1.500 m3/ngày-đêm và thiết bị cho phòng thí nghiệm với tổng giá trị hơn 6,1 tỉ đồng.

Sau đó, Cty Tiến Thịnh đã xuất cho BQLDA hóa đơn GTGT tổng trị giá trị bao gồm cả thuế hơn 9,5 tỉ đồng. Số tiền này cũng tương ứng với hồ sơ nghiệm thu thanh toán đợt 1 phần máy và thiết bị công nghệ.

Từ năm 2012-2016, UBND tỉnh Đắk Lắk đã bố trí vốn cho dự án tổng số tiền hơn 18,8 tỉ đồng. Trong đó, BQLDA đã nghiệm thu thanh toán cho Cty Tiến Thịnh tổng số tiền hơn 16 tỉ đồng. Số tiền còn lại, đã thanh toán cho các đơn vị tư vấn thiết kế; tư vấn giám sát thi công, tư vấn quản lý dự án và các chi phí khác.

Ngày 26/4/2016, UBND TP Buôn Ma Thuột có quyết định thanh tra trách nhiệm các vấn đề liên quan tại BQLDA, quá trình kiểm tra, xác minh, đoàn thanh tra xác định việc nghiệm thu, thanh toán đối với hạng mục phần máy và thiết bị công nghệ không có cơ sở pháp lý về khối lượng với tổng giá trị hơn 9,5 tỉ đồng nên đã báo cáo Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột để chuyển đến Cơ quan Công an TP.Buôn Ma Thuột giải quyết theo quy định pháp luật...

Theo cơ quan chức năng, giá trị chênh lệch do chủ đầu tư đã thanh toán cho đơn vị thi công đến thời điểm hiện nay không có khối lượng thi công thực tế, gây hậu quả thiệt hại tài sản Nhà nước số tiền là hơn 7,9 tỉ đồng.

Khởi tố 2 giám đốc thanh toán khống gây thất thoát tiền Nhà nước ảnh 1

Theo Tiền Phong
Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Việc một số trang mạng xã hội của các chùa đăng thông tin người dân có thể cúng dường qua ví điện tử là chủ trương mới của Giáo hội chứ không phải giả mạo lừa đảo.
'Cúng dường online': Cần nâng cao cảnh giác nếu không muốn bị lừa
(Ngày Nay) - Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm việc cúng dường online thông qua hệ thống ví điện tử Momo. Việc này, đã được triển khai ở một số chùa với mục tiêu là xem ý kiến của người dân về việc này như thế nào nhưng cũng đang vấp phải nhiều phản ứng của một số ý kiến cho rằng đây là hành động khiến “Giáo hội sẽ bị mang tiếng là chạy theo thương mại”.
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành, duy trì ổn định nhất số chuyến bay giai đoạn tết
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành, duy trì ổn định nhất số chuyến bay giai đoạn tết
(Ngày Nay) - Với nỗ lực đảm bảo khai thác trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp ngay trong giai đoạn cao điểm Tết Tân Sửu, Bamboo Airways là hãng hàng không có tỉ lệ khai thác các chuyến bay ổn định nhất, đồng thời dẫn đầu toàn ngành về đúng giờ trong tháng 2/2021.
Hải Dương xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng
Hải Dương xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/2, tỉnh Hải Dương sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng bằng kỹ thuật Realtime-PCR, để đánh giá nguy cơ và có giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả; đồng thời, đánh giá các vùng an toàn để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.