Khởi tố đối tượng khai báo quanh co, làm lây lan dịch ở Hải Dương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Ngày 24/5, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an thành phố Hải Dương) đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Đào Duy Tùng, (sinh năm 1989, trú tại số 42, phố Hàm Nghi, phường Hải Tân, thành phố Hải Dương) về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” quy định tại khoản 1, Điều 240 -  Bộ luật Hình sự. Quyết định trên đã được chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn theo quy định.
Cơ quan chức năng làm việc với Đào Duy Tùng. (Ảnh: TTXVN phát)
Cơ quan chức năng làm việc với Đào Duy Tùng. (Ảnh: TTXVN phát)

Trước đó, ngày 13/5, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an thành phố Hải Dương) cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Theo thông tin ban đầu, khoảng cuối tháng 3/2021, Đào Duy Tùng xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Lào và tiếp xúc với Đào Anh Tuấn, sinh năm 1979, có hộ khẩu thường trú tại số 63, phố Lý Quốc Bảo, phường Nhị Châu, thành phố Hải Dương (hiện đang lao động tại Lào) và một số người khác. Đến ngày 22/4, Tùng nhập cảnh trái phép về Việt Nam và lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ ở thành phố Hải Phòng. Đến ngày 30/4, Tùng nhận được được điện thoại của Tuấn thông báo là một số người tiếp xúc với Tùng ở bên Lào đã bị mắc COVID-19 và Tuấn đang thuộc diện F1.

Lúc này, Tùng cũng đã có biểu hiện ho, sốt, đau họng; tuy nhiên Tùng không đến cơ sở y tế gần nhất để khai báo mà tự gọi nhân viên y tế đến truyền nước và tiêm thuốc. Đồng thời, trong suốt thời gian này Tùng ở cùng phòng với bạn gái là N.T.T. (sinh năm 2000, có hộ khẩu thường trú tại xã Tân Tiến, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương).

Đến ngày 5/5, Tùng chủ động đi lấy mẫu để xét nghiệm tại Trung tâm Xét nghiệm Medlatec, ở thành phố Hải Dương. Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, Tùng vẫn đi Hà Nội. Đến ngày 6/5 Tùng có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa đi điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương.

Cũng trong ngày, bạn gái của Tùng là N.T.T. cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Tiếp đó, ngày 8/5, bạn của N.T.T. là P.P.T. (sinh năm 1998, hộ khẩu thường trú ở xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc, Hải Dương, người làm cùng quán bar - karaoke New KTV tại Hải Phòng, có tiếp xúc với N.T.T.) cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Thượng tá Nguyễn Đức Dũng, Phó trưởng Công an thành phố Hải Dương, cho biết: Trong quá trình điều tra, truy vết ban đầu, đối tượng Tùng không hợp tác với cơ quan chức năng, khai báo quanh co, che giấu thông tin. Để khẩn trương truy vết, ngăn chặn dịch COVID-19, Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, đã chỉ đạo công an thành phố Hải Dương điều những trinh sát, điều tra viên giỏi, nhiều kinh nghiệm, chia thành nhiều mũi trinh sát, phối hợp với các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh Hải Dương, lực lượng Cảnh sát Lào để từng bước làm sáng tỏ lịch trình di chuyển của Tùng.

Hiện tại, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, từ ngày 1/5 đến 17 giờ ngày 24/5, tỉnh ghi nhận 40 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó nhiều trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến Đào Duy Tùng.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.