Khởi tố đối tượng khai báo quanh co, làm lây lan dịch ở Hải Dương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Ngày 24/5, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an thành phố Hải Dương) đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Đào Duy Tùng, (sinh năm 1989, trú tại số 42, phố Hàm Nghi, phường Hải Tân, thành phố Hải Dương) về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” quy định tại khoản 1, Điều 240 -  Bộ luật Hình sự. Quyết định trên đã được chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn theo quy định.
Cơ quan chức năng làm việc với Đào Duy Tùng. (Ảnh: TTXVN phát)
Cơ quan chức năng làm việc với Đào Duy Tùng. (Ảnh: TTXVN phát)

Trước đó, ngày 13/5, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an thành phố Hải Dương) cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Theo thông tin ban đầu, khoảng cuối tháng 3/2021, Đào Duy Tùng xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Lào và tiếp xúc với Đào Anh Tuấn, sinh năm 1979, có hộ khẩu thường trú tại số 63, phố Lý Quốc Bảo, phường Nhị Châu, thành phố Hải Dương (hiện đang lao động tại Lào) và một số người khác. Đến ngày 22/4, Tùng nhập cảnh trái phép về Việt Nam và lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ ở thành phố Hải Phòng. Đến ngày 30/4, Tùng nhận được được điện thoại của Tuấn thông báo là một số người tiếp xúc với Tùng ở bên Lào đã bị mắc COVID-19 và Tuấn đang thuộc diện F1.

Lúc này, Tùng cũng đã có biểu hiện ho, sốt, đau họng; tuy nhiên Tùng không đến cơ sở y tế gần nhất để khai báo mà tự gọi nhân viên y tế đến truyền nước và tiêm thuốc. Đồng thời, trong suốt thời gian này Tùng ở cùng phòng với bạn gái là N.T.T. (sinh năm 2000, có hộ khẩu thường trú tại xã Tân Tiến, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương).

Đến ngày 5/5, Tùng chủ động đi lấy mẫu để xét nghiệm tại Trung tâm Xét nghiệm Medlatec, ở thành phố Hải Dương. Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, Tùng vẫn đi Hà Nội. Đến ngày 6/5 Tùng có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa đi điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương.

Cũng trong ngày, bạn gái của Tùng là N.T.T. cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Tiếp đó, ngày 8/5, bạn của N.T.T. là P.P.T. (sinh năm 1998, hộ khẩu thường trú ở xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc, Hải Dương, người làm cùng quán bar - karaoke New KTV tại Hải Phòng, có tiếp xúc với N.T.T.) cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Thượng tá Nguyễn Đức Dũng, Phó trưởng Công an thành phố Hải Dương, cho biết: Trong quá trình điều tra, truy vết ban đầu, đối tượng Tùng không hợp tác với cơ quan chức năng, khai báo quanh co, che giấu thông tin. Để khẩn trương truy vết, ngăn chặn dịch COVID-19, Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, đã chỉ đạo công an thành phố Hải Dương điều những trinh sát, điều tra viên giỏi, nhiều kinh nghiệm, chia thành nhiều mũi trinh sát, phối hợp với các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh Hải Dương, lực lượng Cảnh sát Lào để từng bước làm sáng tỏ lịch trình di chuyển của Tùng.

Hiện tại, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, từ ngày 1/5 đến 17 giờ ngày 24/5, tỉnh ghi nhận 40 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó nhiều trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến Đào Duy Tùng.

Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
(Ngày Nay) - Những không gian văn hóa tại Hà Nội cũng như các thành phố lớn không chỉ thu hẹp khoảng cách, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của nhân dân mà phần nào cho thấy nguyên tắc “đại chúng hóa” của Đề cương về văn hóa Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị.
Cuộc cách mạng AI trong lĩnh vực báo chí
Cuộc cách mạng AI trong lĩnh vực báo chí
(Ngày Nay) - Năm ngoái, nhiều nhà báo trên thế giới đã rất hào hứng khi thử yêu cầu ChatGPT, nền tảng giao tiếp chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI của Mỹ phát triển, viết báo.