Khởi tố vụ án tài xế xe tải làm lây lan dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 24/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm xảy ra trên địa bàn.
Khởi tố vụ án tài xế xe tải làm lây lan dịch COVID-19

Theo thông tin ban đầu: anh N.X.Đ. (sinh năm 1985, trú tại xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng) là tài xế lái xe tải chuyên vận chuyển hàng hóa tuyến Lâm Đồng – Thành phố Hồ Chí Minh. Tài xế Đ. đã không thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Cụ thể, tài xế này đã bị nhiễm SARS-CoV-2, sau đó làm lây lan bệnh sang vợ là chị N.T.H.H. (sinh năm 1985) và con trai là N.H.T.P. (sinh năm 2020), cùng trú tại xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng.

Từ 12 giờ ngày 24/7, UBND huyện Đức Trọng đã ra quyết định tạm thời phong tỏa toàn bộ xã Hiệp Thạnh. Lực lượng chức năng đã tiến hành truy vết, xác định trường hợp F1 và F2 của các bệnh nhân trên để cách ly y tế và xét nghiệm.

Tính đến thời điểm này, tỉnh Lâm Đồng ghi nhận 30 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 11 người là tài xế, phụ xe tải chạy tuyến Lâm Đồng - Thành phố Hồ Chí Minh, chủ yếu là xe chở nông sản cung ứng cho các tỉnh, thành phố miền Đông Nam Bộ. Từ ngày 19/7, tỉnh Lâm Đồng ưu tiên tiêm vaccine cho lái xe, phụ xe vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, hiện đã tiêm được 3.000 liều trong tổng số 9.000 liều được Bộ Y tế phân bổ cho tỉnh.

Nhằm hỗ trợ lực lượng lái xe, phụ xe tải chở hàng hóa từ Lâm Đồng đi các tỉnh, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Lâm Đồng đã giao các địa phương lập khu lưu trú tập trung, phục vụ ăn, nghỉ cho lái xe và phụ xe nhằm đảm bảo quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Tại thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), có 3 điểm lưu trú tập trung cho các tài xế xe tải. Từ khi các địa điểm này đi vào hoạt động (ngày 18/7), các lái xe, phụ xe tuyệt đối phải ăn nghỉ tại nơi lưu trú để tránh tình trạng lây truyền dịch bệnh ra cộng đồng dân cư.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát từ đầu tháng 7 đến nay, cơ quan chức năng các địa phương của tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố 3 vụ án liên quan đến hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, trong đó có 1 vụ ở huyện Đạ Tẻh, 1 vụ ở huyện Đơn Dương./

Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.