Không có việc ngừng khám chữa bệnh BHYT với các bệnh viện tư

(Ngày Nay) - Trước thông tin lo ngại BHXH VN sẽ ngừng ký hợp đồng khám chữa bệnh (KCB) BHYT với các bệnh viện (BV) tư, đại diện BHXH VN đã lên tiếng trên báo chí khẳng định không có việc ngừng KCB BHYT với các cơ sở y tế tư nhân.
Việc xếp hạng BV tư nhân hiện nay vẫn không đơn giản (Ảnh minh họa)
Việc xếp hạng BV tư nhân hiện nay vẫn không đơn giản (Ảnh minh họa)

Ông Lê Văn Phúc, Phó trưởng ban phụ trách ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN), cho biết trong Công văn 5163/BHXH - CSYT, ngày 17/11/2017 gửi BHXH các tỉnh, thành hướng dẫn về ký hợp đồng và thanh toán chi phí KCB BHYT năm 2018, BHXH VN chỉ yêu cầu các cơ sở y tế tư nhân bổ sung các văn bản còn thiếu theo quy định của Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC của liên bộ Y tế - Tài chính.

Theo đó, các cơ sở y tế tư nhân tiếp tục ký hợp đồng KCB BHYT trong năm 2018 phải có thêm quyết định phân tuyến chuyên môn kỹ thuật và áp dụng mức giá theo hạng BV công lập tương đương, theo quy định tại khoản 6, điều 4, Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT BYT-BTC quy định thống nhất giá dịch vụ KCB BHYT giữa các BV cùng hạng trên toàn quốc.

Ông Phạm Lương Sơn, Phó tổng giám đốc BHXH VN, cho biết theo quy định của luật BHYT, để cơ quan BHXH ký hợp đồng và thanh toán chi phí KCB BHYT thì cơ sở y tế phải được phân hạng để xác định mức giá thanh toán; phải được xác định tuyến chuyên môn kỹ thuật (các dịch vụ kỹ thuật y tế mà BV đó được thực hiện) để làm căn cứ xác định mức hưởng BHYT của bệnh nhân khi KCB. Đối với cơ sở y tế, việc được xếp hạng và phân tuyến còn là căn cứ pháp lý để thực hiện các dịch vụ kỹ thuật, sử dụng thuốc và chuyển tuyến người bệnh. Ông Sơn cho biết: "BHXH VN đã nhiều lần kiến nghị với Bộ Y tế sớm ban hành thông tư hướng dẫn phân hạng, phân tuyến cho các BV tư nhân để giải quyết các vướng mắc này nhưng nhiều năm qua vẫn chưa có thay đổi”.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho hay việc xếp hạng BV tư nhân rất khó, cần có văn bản riêng ở cấp nghị định chứ không phải thông tư hướng dẫn. Còn nếu xét như tiêu chuẩn của BV công đang thực hiện thì BV tư rất khó theo được.

Cũng theo ông Khoa, Bộ Y tế đã nhiều lần họp nhưng vẫn chưa ra được quy định về xếp hạng BV tư. Tới đây, Bộ dự kiến sẽ xếp hạng BV theo chất lượng, các BV công - tư sẽ chung một tiêu chí, BV không đạt chất lượng thì buộc phải đầu tư nâng cấp.

Tổng hợp

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí. Ảnh: Phạm Kiên
Thứ trưởng Bộ Công thương yêu cầu khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu điện
(Ngày Nay) - Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, trả lời câu hỏi dư luận, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: Trong thời gian tới với quy mô sản xuất điện được đảm bảo, các tổ máy không gặp sự cố và đủ nguyên liệu cho phát điện thì có thể khắc phục được tình trạng thiếu điện.
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
(Ngày Nay) - Chiều 3/6, tại Công viên Tứ Tượng, thành phố Huế, Trung tâm Festival Huế tổ chức khai mạc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023, thu hút đông đảo người dân, du khách và các nghệ nhân diều tham gia.