Không góp tiền sẽ bị ngưng thu mua sữa?

Cả trăm hộ nuôi bò ở huyện Củ Chi, TP HCM đang vay tiền để đóng theo yêu cầu của HTX, nếu không sẽ ngừng thu mua sữa.
Không góp tiền sẽ bị ngưng thu mua sữa?

Ông Nguyễn Minh Khánh, Chủ nhiệm HTX Bò sữa Tân Thông Hội (huyện Củ Chi, TP HCM), vừa ra thông báo mỗi xã viên phải góp 30 triệu đồng để phát triển HTX, nếu không sẽ chấm dứt thu mua sữa từ ngày 24/2. Thông báo này khiến cả trăm hộ nuôi bò sữa tại xã Tân Thạnh Đông (huyện Củ Chi) - xã viên của HTX - hết sức hoang mang.

Cầu cứu chính quyền địa phương

Trong khi đó, những bức xúc trong việc thu mua sữa tại huyện này từ nhiều năm qua vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Không góp tiền sẽ bị ngưng thu mua sữa? ảnh 1

Đông đảo người nuôi bức xúc việc HTX Bò sữa Tân Thông Hội thu 30 triệu đồng/hộ.

Trước nguy cơ không bán được sữa, nhiều hộ phải chạy đôn chạy đáo vay tiền để góp, những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không đủ khả năng góp phải cầu cứu chính quyền địa phương.

Sáng 24/2, lãnh đạo UBND xã Tân Thạnh Đông đã có cuộc trao đổi với 169 hộ nuôi bò sữa để tìm hướng giải quyết.

Tại buổi trao đổi, nhiều hộ cho rằng không đủ tiền để góp. Như vậy, sắp tới, họ không biết sẽ bán sữa cho ai trong khi việc ký hợp đồng tiêu thụ với các công ty khác là không đơn giản. Anh Nguyễn Hồng Phúc (ngụ ấp 6A) thắc mắc: "Sau khi nhận thông báo, tôi gọi điện hỏi chủ nhiệm HTX cho rõ, thì được trả lời là tất cả hộ nuôi bò sữa dù 1 hay 10 con đều đóng 30 triệu đồng/hộ. Nếu sau này HTX không còn hoạt động, chúng tôi biết đòi ai. Tôi yêu cầu đến UBND xã xác nhận thì được ông Khánh trả lời "không cần". Chúng tôi rất hoang mang vì đến ngày ngưng thu mua sữa nhưng không có tiền đóng. Mong chính quyền xem xét giải quyết".

Ông Đặng Hồng Sơn (ngụ ấp 7A) bức xúc: "Chúng tôi cần biết rõ về mặt pháp lý việc thu tiền. Mong chính quyền làm rõ để sau này chúng tôi có thể thu lại được tiền mồ hôi nước mắt của mình".

Vượt thẩm quyền giải quyết của xã

Bà Dương Thị Loan, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh Đông, cho biết xã đã lắng nghe ý kiến của người dân, báo cáo lên UBND huyện để có hướng giải quyết. Còn việc HTX Tân Thông Hội thông báo mỗi hộ phải góp tiền thì không thuộc thẩm quyền của UBND xã, do HTX như một doanh nghiệp tư nhân. Giấy phép kinh doanh của HTX do huyện cấp, trong khi trụ sở HTX lại đặt tại xã Tân Thông Hội nên ngoài khả năng xử lý của UBND xã Tân Thạnh Đông.

"Nếu là xã viên thì phải tuân thủ quy định góp vốn theo điều lệ của HTX và HTX có quyền huy động vốn từ các xã viên. Tuy nhiên, bà con nên thận trọng trong việc đóng góp tiền này" - bà Loan cảnh báo.

Theo bà Loan, trong 169 hộ bán sữa cho HTX Tân Thông Hội, gần 60 người đã góp 30 triệu đồng cho HTX. Xã đang phối hợp với các ấp để có thống kê cụ thể, trình lên UBND huyện Củ Chi xin ý kiến chỉ đạo giúp đỡ người dân.

Kết thúc cuộc trao đổi, đại diện HTX Bò sữa Tân Thông Hội cho biết tạm lùi thời điểm dừng mua sữa như thông báo.

Theo NLĐ

Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
(Ngày Nay) - Từ những đơn hàng được giao trong vài giờ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến các phiên bán hàng trực tiếp thu hút hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội, thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ và từng bước làm thay đổi cách tiêu dùng của người Việt Nam.
Lượng khách nước ngoài chiếm đa số ở chợ Đồng Xuân (Ảnh: Xuân Lâm)
Chợ Hà Nội giữa “cuộc đại phẫu”: Hồn cốt có còn khi thay đổi hình hài?
(Ngày Nay) - Từ cảnh vắng khách ở các khu dân chợ dân sinh đến hình ảnh bạn trẻ đặt hàng qua GrabMart, chợ Hà Nội đang chứng kiến những thay đổi sâu sắc. Kế hoạch 117/KH- UBND TP.Hà Nội với mục tiêu xây mới hơn 100 chợ, thúc đẩy chuyển đổi số và xóa bỏ chợ tự phát đang đặt hệ thống chợ truyền thống Thủ đô trước ngã ba đường.
Khi bằng đại học không còn là “tấm vé bảo đảm” việc làm ở Mỹ
Khi bằng đại học không còn là “tấm vé bảo đảm” việc làm ở Mỹ
(Ngày Nay) - Những người mới tốt nghiệp đại học tại Mỹ đang gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm kiếm việc làm khi tỷ lệ thất nghiệp của nhóm này hiện cao hơn mức trung bình của toàn bộ lực lượng lao động, đánh dấu sự đảo chiều đáng chú ý so với xu hướng kéo dài nhiều thập niên trước đây.
AI "đón đầu" nguy cơ tai nạn giao thông
AI "đón đầu" nguy cơ tai nạn giao thông
(Ngày Nay) - Dubai, tiểu vương quốc đông dân nhất của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các hệ thống giao thông thông minh để dự báo nguy cơ tai nạn, phát hiện hành vi lái xe nguy hiểm và hỗ trợ lực lượng chức năng can thiệp sớm nhằm nâng cao an toàn giao thông.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới dự lễ duyệt binh tại Bắc Kinh, tháng 9/2025. Ảnh: Tân Hoa xã
Chủ tịch Tập Cận Bình: Quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên đứng trước "bước ngoặt lịch sử mới"
(Ngày Nay) - Ngày 8/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện đã rời Bắc Kinh để bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Triều Tiên theo lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Đây là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc kể từ năm 2019,
Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 65%, cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát diện rộng
Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 65%, cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát diện rộng
(Ngày Nay) - Dù chưa bước vào cao điểm mùa dịch nhưng số ca bệnh sốt xuất huyết tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng gần 65% so với cùng kỳ năm 2026. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cảnh báo năm 2026 có nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết trên diện rộng nêu không có các biện pháp phòng bệnh quyết liệt ngay từ đầu mùa dịch.
Trưởng ban Nội chính Trung ương tiếp Phó Lãnh đạo đảng Dân chủ Thái Lan
Trưởng ban Nội chính Trung ương tiếp Phó Lãnh đạo đảng Dân chủ Thái Lan
(Ngày Nay) - Chiều 7/6/ 2026, đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương đã tiếp ông Isra Sunthornvut (Ít-xra Sun-thon-vút), Phó Lãnh đạo đảng Dân chủ Thái Lan, nhân dịp dẫn đầu Đoàn đại biểu đảng Dân chủ Thái Lan sang thăm, làm việc tại Việt Nam và tham dự Tọa đàm “Vai trò của các chính đảng Đông Nam Á trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN”, trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ 3.
Hamas ra điều kiện giải giáp tại Dải Gaza
Hamas ra điều kiện giải giáp tại Dải Gaza
(Ngày Nay) - Các nguồn tin Ai Cập ngày 7/6 dẫn thông tin từ phong trào Hamas khẳng định tiến trình giải giáp của lực lượng này tại Dải Gaza phụ thuộc vào việc Israel rút quân hoàn toàn khỏi vùng lãnh thổ của Palestine trước khi bước vào giai đoạn 2 của thỏa thuận ngừng bắn.
Khủng hoảng rác thải đe dọa các mục tiêu khí hậu của Indonesia
Khủng hoảng rác thải đe dọa các mục tiêu khí hậu của Indonesia
(Ngày Nay) - Chính phủ Indonesia khẳng định việc xử lý hiệu quả cuộc khủng hoảng rác thải quốc gia là một trong những điều kiện quan trọng để đạt được mục tiêu công bằng khí hậu, đồng thời giảm thiểu những tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đối với cộng đồng.