Khu di tích Phủ Chủ tịch đón nhiều du khách tham quan

Hàng nghìn du khách tới tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, trước kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác 19/5.
Du khách xếp hàng tham quan từ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Buổi chiều khi Lăng đóng cửa, việc kiểm tra thân nhiệt sẽ được thực hiện ở cổng vào khu di tích Phủ Chủ tịch.
Du khách xếp hàng tham quan từ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Buổi chiều khi Lăng đóng cửa, việc kiểm tra thân nhiệt sẽ được thực hiện ở cổng vào khu di tích Phủ Chủ tịch.

Trong hai ngày cuối tuần 16 - 17/5, khoảng 3.000 du khách tới tham quan Khu di tích Phủ Chủ tịch, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh trong cụm di tích lịch sử, văn hóa Ba Đình. Du khách phần lớn đến đây vào buổi sáng, theo đoàn hoặc gia đình có trẻ em và người lớn tuổi. Trong 2 ngày có 7 đoàn đăng ký tham quan có hướng dẫn của thuyết minh viên.

Khu di tích mở cửa trở lại từ ngày 12/5, giờ làm việc từ 7h30 đến 11h và buổi chiều từ 13h30 đến 16h. Du khách tới đây đều được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay với nước sát khuẩn và nhắc nhở đeo khẩu trang phòng chống Covid-19. 

Khu di tích Phủ Chủ tịch đón nhiều du khách tham quan ảnh 1

Đoàn thanh niên tới tham quan khu di tích ngày 16/5.

Anh Đoàn Thanh Tuyển, phụ trách đoàn du khách của Hội Người cao tuổi tỉnh Thái Nguyên cho biết, đoàn gồm 160 người, đến đây từ buổi sáng để tham quan Lăng Bác, khu di tích Phủ Chủ tịch. "Tất cả các thành viên của đoàn kính dâng vòng hoa tới Chủ tịch Hồ Chí Minh, trước ngày sinh nhật Người", anh nói.

Chị Thanh Huyền, 34 tuổi, thuyết minh viên tại khu di tích cho biết, trong buổi sáng 16/5, chị phục vụ 2 đoàn khách tới tham quan. Trong đó có Đoàn thanh niên Quận đoàn Hà Đông và Bộ Tư lệnh Thủ đô đi tham quan, học tập.

Chị chia sẻ, do ảnh hưởng của dịch, lượng khách năm nay giảm nhiều so với những năm trước. Tuy nhiên, nhiều khách tham quan trong những ngày gần đây báo hiệu dịch bệnh đang dần qua đi. Du khách vui vẻ và thoải mái hơn khi tham quan, khác với thời điểm trước giãn cách xã hội. "Đặc biệt các bạn thanh niên tham quan khu di tích trong dịp này như được sống lại truyền thống của cha ông mình năm xưa. Họ rất vui, vinh dự và tự hào", chị nói.

Khu di tích Phủ Chủ tịch có lượng khách tham quan đông nhất trong hệ thống các di tích, bảo tàng về Bác Hồ trong cả nước. Từ năm 1970 đến nay, nơi đây đã đón hơn 80 triệu lượt khách trong và ngoài nước. Trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, trung bình mỗi ngày khu di tích đón 6.000 - 8.000 lượt khách. Vào dịp lễ lớn như 19/5, 2/9 lượng người tham quan có thể đạt 50.000.

Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch có địa chỉ tại số 1 Bách Thảo, Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Đây là nơi bảo quản và phát huy các di tích, tài liệu, hiện vật về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1954 đến tháng 9/1969. 

Theo Vnexpress
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Những chiếc lọ nhỏ li ti được giám sát bởi các kỹ thuật viên mặc đồ bảo hộ tạo niềm tin cho sự phấn khích bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Viện Huyết thanh Ấn Độ, một nhân tố quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19.
Một hòn đảo bán đảo ở giữa Rio Jari trong rừng nhiệt đới Brazil. Ảnh: Greenpeace
Xây dựng nền kinh tế xanh: Chìa khóa giải cứu rừng Amazon
(Ngày Nay) - Một nhà khoa học hàng đầu đã cảnh báo rừng Amazon sẽ bước vào một "cơn ác mộng suy thoái" trừ khi có một nền kinh tế dựa trên đa dạng sinh học bền vững phát triển và coi trọng đúng mức hệ sinh thái và các sản phẩm do rừng nhiệt đới tạo ra.
Những đứa trẻ bị bỏ lại
Những đứa trẻ bị bỏ lại
(Ngày Nay) - Ở vùng nông thôn Trung Quốc, các bậc cha mẹ vẫn đang phải đưa ra quyết định đau lòng là sống xa con cái để chuyển tới thành phố tìm việc, dù trước đó họ cũng từng là những đứa trẻ bị bỏ lại.
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
(Ngày Nay) - Vào năm 2018, một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện một chuyến thám hiêm tại Guinea. Một đêm nọ, họ bẫy được một con dơi với bộ lông màu cam rực lửa và đôi cánh đen.
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ học đã khai quật được hóa thạch có niên đại 98 triệu năm tuổi ở tây nam Argentina mà họ cho rằng có thể thuộc về loài khủng long lớn nhất từng được phát hiện.
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
(Ngày Nay) - Thành công của loạt phim tội phạm tiếng Pháp "Lupin" trên Netflix, nối gót series nổi tiếng của Tây Ban Nha "Money Heist", cho thấy sự nổi lên của các tác phẩm tới từ châu Âu, Mỹ Latinh và Hàn Quốc trên các nền tảng phát trực tuyến.
Cảnh sát kiểm tra, khám xét và đưa các kiện hàng lên xe tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh minh họa: Doãn Tấn/TTXVN
Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).