Khử trùng quần áo ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, các tổ chức y tế trên toàn cầu tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giãn cách xã hội, rửa tay và khử trùng các vật dụng hàng ngày, trong đó có quần áo. 
Giặt quần áo ở nhiệt độ cao có thể giúp khử trùng.
Giặt quần áo ở nhiệt độ cao có thể giúp khử trùng.

Mặc dù vẫn chưa rõ SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên quần áo trong bao lâu, nhưng các chuyên gia khuyến cáo nên thận trọng khi giặt quần áo và các loại hàng dệt khác, đặc biệt đối với người sống chung với người bị nghi nhiễm hoặc đã dương tính với SARS-CoV-2, cũng như bản thân các bệnh nhân.

Tại sao khử khuẩn lại quan trọng?

Làm sạch và khử trùng là các quá trình khác nhau. Làm sạch là quá trình loại bỏ bụi bẩn và vi trùng khỏi các bề mặt. Mặc dù làm sạch có thể làm giảm nguy cơ lây lan các tác nhân lây nhiễm, chẳng hạn như virus và vi khuẩn, quá trình này không giết chết chúng. Khử trùng đòi hỏi phải sử dụng hóa chất diệt vi trùng. Khử trùng các bề mặt cứng và vải vóc sau khi làm sạch chúng có thể làm giảm nguy cơ lây bệnh hơn nữa.

Các cơ quan y tế công cộng như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã nói rằng SARS-CoV-2 lây lan từ người sang người thông qua tiếp xúc gián tiếp và trực tiếp với các giọt dịch đường hô hấp có chứa virus.

Các biện pháp phòng ngừa như giãn cách xã hội, cách ly tập trung và tự cách ly có thể giúp giảm nguy cơ lây truyền trực tiếp. Tuy nhiên, các giọt dịch hô hấp có thể rơi trên các đồ vật và bề mặt. SARS-CoV-2 có thể xâm nhập cơ thể một người nếu họ chạm vào các bề mặt này rồi chạm vào mắt, mũi hoặc miệng của họ.

Các nghiên cứu cho thấy Coronavirus ở người, chẳng hạn như virus gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS) và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS), có thể tồn tại trên bề mặt kim loại, thủy tinh và nhựa đến 9 ngày.

Mặc dù các kết quả nghiên cứu hiện tại và hướng dẫn từ các cơ quan y tế công cộng cung cấp kiến thức về cách giảm sự lây truyền virus trên các bề mặt, các hướng dẫn này không áp dụng cho quần áo và các loại hàng dệt khác.

Các tác giả của một nghiên cứu đăng trên tạp chí The Lancet Microbe đã báo cáo rằng SARS-CoV-2 ổn định hơn trên các bề mặt nhẵn như thủy tinh hoặc kim loại.

Các tác giả cho biết, virus vẫn có khả năng lây nhiễm trong 3-7 ngày trên các bề mặt thủy tinh, thép không gỉ và nhựa; ít hơn 2 ngày trên gỗ và vải. Phát hiện của họ cũng cho thấy SARS-CoV-2 rất nhạy cảm với nhiệt. Sau khi tăng nhiệt độ lên 70°C, virus bất hoạt trong vòng 5 phút.

Khử trùng bề mặt bằng 0,1% natri hypoclorit (chất tẩy trắng), 0,5% hydro peroxyt hoặc 62-71% ethanol sẽ khử hoạt hiệu quả hầu hết các Coronavirus, khiến chúng không còn khả năng lây nhiễm.

Thực hành các quy trình vệ sinh và khử trùng tay đúng cách ở nhà và nơi công cộng có thể giúp giảm nguy cơ lây nhiễm gián tiếp.

Cách khử trùng quần áo

Giặt đồ bằng xà phòng giặt hoặc bột giặt gia dụng. Có thể sử dụng chất tẩy rửa có chứa thuốc tẩy. Tuy nhiên, hãy nhớ đọc hướng dẫn sử dụng sản phẩm để tránh làm hỏng một số loại quần áo. Cũng có thể ngâm quần áo trong dung dịch có chứa amoni bậc 4 trước khi giặt.

Chọn nhiệt độ nước ấm nhất. WHO khuyến nghị, nhiệt độ nước từ 60-90°C. Tuy nhiên, nhiệt độ cao có thể làm hỏng hoặc co các loại quần áo mỏng, vì vậy hãy nhớ đọc nhãn quần áo trước khi giặt.

Phơi khô quần áo hoàn toàn.

Khử trùng giỏ đựng đồ giặt bằng dung dịch 0,1% natri hypoclorit hoặc các chất khử trùng gia dụng khác.

Mang găng tay khi giặt quần áo. Rửa tay bằng nước ấm và xà phòng ngay sau khi tháo găng tay. Nếu không có găng tay, hãy rửa tay ngay sau khi tiếp xúc với quần áo bẩn và tránh chạm vào mặt.

Hiện vẫn chưa rõ SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên các chất liệu quần áo khác nhau trong bao lâu. Nghiên cứu hiện tại cho thấy SARS-CoV-2 không thể chịu được nhiệt độ từ 70°C trở lên.

Theo SK&ĐS
Ảnh minh họa
TP HCM: Nhà hàng được phép mở cửa, quán bar, karaoke... vẫn tạm dừng
(Ngày Nay) - Dù đã cho học sinh trở lại trường, cho phép các nhà hàng mở cửa, nhưng đối với những lĩnh vực như vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín (gym, finess, billiards, yoga…), UBND TP HCM vẫn yêu cầu tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.
Mỹ Tâm tạm hoãn liveshow Tri âm
Nhiều sao Việt hoãn liveshow vì dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "The Veston Concert 2021" của Hà Anh Tuấn, liveshow "Tri âm" của Mỹ Tâm, chương trình "The Master Of Symphony 2020" cùng nhau rời lịch vì diễn biến dịch COVID-19 vẫn đang phức tạp.
Ảnh minh họa
Giá vé tàu giảm mạnh mùa COVID-19
(Ngày Nay) - Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn (Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam) cho biết sẽ áp dụng chương trình giảm giá vé tàu đến 50% cho hành khách mua vé trước ngày đi tàu nhiều ngày tùy theo số ngày và cự ly vận chuyển.
Ảnh minh họa
Từ đêm nay, Bắc Bộ hạ nhiệt do ảnh hưởng của không khí lạnh
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ từ chiều tối và đêm 26/2; gần sáng và ngày 27/2 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.