Kiểm soát 2 nguồn lây nhiễm tại Bệnh viện Bạch Mai

(Ngày Nay) - Tính đến hiện tại, đã ghi nhận 16 ca mắc COVID-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, dự báo con số này sẽ còn tăng trong những ngày tới.
Kiểm soát 2 nguồn lây nhiễm tại Bệnh viện Bạch Mai

Tại cuộc họp trực tuyến của lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ TT&TT, UBND TP. Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết các chuyên gia dịch tễ học đang theo dõi rất sát và phân tích để tìm ra đường lây nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai.

“Không chỉ hướng lây nhiễm từ nhân viên y tế, còn có dấu hiệu của đường lây nhiễm từ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Tuy nhiên, qua điều tra dịch tễ tiếp, chúng tôi còn thấy có nguồn lây nguy hiểm hơn nữa là từ nhân viên của các công ty cung cấp dịch vụ ăn uống, hậu cần vào bệnh viện. Cụ thể là một công ty cung cấp dịch vụ tại Bệnh viện Bạch Mai đã có 5 người nhiễm.

Không chỉ vậy, nguồn lây bệnh còn đến từ những người chăm sóc bệnh nhân chuyên nghiệp, những người này thường di chuyển qua các bệnh viện. Vì vậy nguy cơ lây nhiễm từ nhân viên các công ty cung cấp dịch vụ trong bệnh viện và những người chăm sóc bệnh nhân chuyên nghiệp là rất lớn. Không chỉ Bệnh viện Bạch Mai mà các bệnh viện khác phải đặc biệt chú ý hai nguồn này”, ông Trần Đắc Phu nói.

Cũng tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết Bộ Y tế đã thành lập một tổ công tác đặc biệt, một tổ điều tra dịch tễ tại Bệnh viện  Bạch Mai.

Kiểm soát 2 nguồn lây nhiễm tại Bệnh viện Bạch Mai ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. Ảnh: VGP

Hiện nay, tất cả y bác sỹ, nhân viên, bệnh nhân tại BV đã được cách ly, xét nghiệm. Tuy nhiên, Bệnh viện Bạch Mai là cơ sở y tế lớn, mỗi ngày có từ 10.000 - 15.000 người qua lại, không loại trừ nguy cơ lây nhiễm không chỉ từ bệnh nhân, cán bộ y tế, mà còn cả từ người đến thăm, người đến khám bệnh. Vì vậy, nguy cơ lây nhiễm ở Bạch Mai cũng như các bệnh viện khác là rất lớn.

“Đến giờ phút này chúng ta đã lần lượt kiểm soát các nguồn lây bệnh. Bộ Y tế đề nghị nhân dân cung cấp thông tin về tất cả những người đã qua lại Bạch Mai trong thời gian từ ngày 12/3 để tiến hành khai báo  y tế và kiểm soát. Các cán bộ, nhân viên y tế đang cách ly tại Bệnh viện Bạch Mai vẫn tiếp tục điều trị các bệnh nhân còn ở trong bệnh viện.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục cung cấp thuốc men, vật tư y tế, trang thiết bị điều trị  để bảo đảm các bộ, nhân viên y tế có thể hoàn thành nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Hiện trường vụ cháy tại ngõ 109 Trường Chinh. (Ảnh: TTXVN phát)
Hà Nội: liên tiếp xảy ra hai vụ cháy trong sáng 10/8
(Ngày Nay) -  Sáng 10/8, tại Hà Nội, có 2 vụ hỏa hoạn đã liên tiếp xảy ra tại một cửa hàng bán máy tính trên phố Trần Bình, đoạn giao với Hồ Tùng Mậu và tại ngõ 109 Trường Chinh, quận Thanh Xuân.
Một số tỉnh/thành phố ghi nhận nhiều trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.
Cả nước ghi nhận hơn 145.000 ca mắc sốt xuất huyết
(Ngày Nay) -  Bộ Y tế cho biết trong tuần qua (tuần 31), cả nước ghi nhận gần 8.800 ca mắc sốt xuất huyết, 3 trường hợp tử vong. So với tuần trước, số mắc giảm hơn 12%, trong đó số nhập viện là gần 6.600 ca, giảm 17,1% so với tuần trước đó.