Kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tốt giúp thu thuế xuất nhập khẩu khởi sắc

0:00 / 0:00
0:00
Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa quý I/2021 đạt 77,34 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái, giúp tổng thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) của ngành Hải quan tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm ngoái.
Hoạt động xuất nhập khẩu khởi sắc giúp nguồn thu thuế tăng.
Hoạt động xuất nhập khẩu khởi sắc giúp nguồn thu thuế tăng.

Theo ông Lê Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan), tính đến ngày 31/3, tổng thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) đạt 88.458 tỷ đồng, bằng 28,1% dự toán được giao, bằng 26,7% chỉ tiêu phấn đấu, tăng 12,17% (tăng 9.595 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm ngoái.

Một số Cục Hải quan có số thu đạt khá là: Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh thu đạt 28.145 tỷ đồng, tăng 18%; Cục Hải quan Hà Nội thu đạt 6.555 tỷ đồng, tăng hơn 29%; Cục Hải quan Hải Phòng thu đạt 15.124 tỷ đồng, tăng hơn 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Số thu thuế XNK quý I/2021 tăng mạnh là do Việt Nam khống chế được dịch COVID-19, hoạt động sản xuất kinh doanh phục hồi nên kim ngạch XNK của các nhóm hàng nguyên liệu sản xuất xuất khẩu tăng, nhất là kim ngạch nhập khẩu của một số mặt hàng có số thu lớn như: Ô tô nguyên chiếc các loại tăng thu khoảng 2.500 tỷ đồng; điện thoại các loại tăng gần 1.000 tỷ đồng; sắt thép và kim loại thường tăng 2.400 tỷ đồng; máy móc thiết bị và dụng cụ phụ tùng tăng gần 2.500 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước… Ngoài ra, Tết Nguyên đán vào tháng 2/2021 nên trong tháng 1/2021, kim ngạch nhập khẩu hàng tiêu dùng cũng tăng cao dẫn đến việc kim ngạch nhập khẩu có thuế tăng", ông Lê Mạnh Hùng cho biết.

Tuy nhiên, ông Lê Mạnh Hùng cũng cho rằng, một số nguồn thu trên không ổn định. Từ quý II/2021 khả năng sẽ không tăng mạnh như quý I. Ngoài ra, do hoạt động XNK hàng hóa còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố cung - cầu thương mại quốc tế và nhu cầu tiêu dùng, sản xuất kinh doanh và đặc biệt dịch COVID-19... nên ngành Hải quan không chủ quan với kết quả đạt được.

Trong thời gian tới, Tổng cục Hải quan đề nghị các Cục Hải quan tỉnh, thành phố hàng tháng phải theo dõi, đánh giá tình hình thu ngân sách; rà soát nắm vững nguồn thu nhất là các đơn vị phát sinh các dự án lớn, số thu tăng đột biến trong quý I/2021, có giải pháp kế hoạch hỗ trợ, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của doanh nghiệp. Trong thời gian tới, ngành hải quan tiếp tục tập trung vào việc thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch COVID-19 vừa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu, qua đó phấn đấu thu đạt chỉ tiêu pháp lệnh và chỉ tiêu Bộ Tài chính giao năm 2021.

Nhằm giảm tình trạng nợ đọng, Tổng cục Hải quan tiếp tục đôn đốc các cục hải quan tỉnh, thành phố triển khai công tác thu hồi nợ thuế; đồng thời tiếp tục nâng cao chất lượng các hoạt động nghiệp vụ kiểm tra sau thông quan, không để phát sinh khiếu nại khiếu kiện và nợ thuế.

Theo TTXVN
TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
(Ngày Nay) - Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai tiêm vaccine cho người dân sau 18 giờ và đơn giản hóa quy trình cũng như lực lượng tham gia đội hình tiêm vaccine.
Wellness living – lựa chọn mới của cư dân thời thượng
Wellness living – lựa chọn mới của cư dân thời thượng
(Ngày Nay) -Cùng với wellness tourism, wellness living đang trở thành xu hướng mới trên toàn thế giới. Theo dự báo của Viện sức khỏe toàn cầu (GWI), bất động sản wellness living tại Mỹ có thể đạt tới 180 tỷ USD vào năm 2022.
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có Công văn gửi các Phòng Giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và các trường học về việc không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh.
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết tính từ 6h đến 19h ngày 28/7 cả nước ghi nhận 3.698 ca mắc mới, trong đó 01 ca nhập cảnh và 3.697 ca ghi nhận trong nước. Trong ngày 28/7, có tổng cộng 6.559 ca mắc COVID-19.
Sun Group trao tặng kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Tây Ninh.
Sun Group ủng hộ Tây Ninh hơn 10 tỷ đồng trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Ngay sau những hỗ trợ khẩn cấp tới hàng loạt tỉnh phía Nam, mới đây nhất, Tập đoàn Sun Group tiếp tục trao tặng Tây Ninh hệ thống trang thiết bị và sinh phẩm y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá hơn 10 tỷ đồng. Trong số đó, nhiều trang thiết bị sẽ được dùng hỗ trợ Tây Ninh thành lập bệnh viện dã chiến.
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
(Ngày Nay) - Đoạt giải thưởng khu đô thị (KĐT) có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam (Dot Property VietNam Awards 2020) , Danko City đã trở thành điểm đến yêu thích của người dân Thái Nguyên và khách du lịch. Nơi đây cũng ghi dấu ấn trong lòng bất kỳ ai từng đặt chân tới đây với những khoảnh khắc trải nghiệm đáng nhớ.
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
(Ngày Nay) -  Cổ phiếu CTCP Đầu tư Sao Thái Dương (HOSE: SJF) đã có 3 phiên tăng liên tiếp từ ngày 23 tháng 07. Đây là một phiên tăng bất thường có lẽ đến từ sự nhầm lẫn của nhiều nhà đầu tư khi tưởng đây là mã chứng khoán của CTCP Sao Thái Dương, đơn vị đang có những tai tiếng liên quan tới "bản danh sách" sản phẩm hỗ trợ điều trị covid 19 mà Bộ Y tế vội vã thu hồi ngay sau khi ban hành.