Kiến nghị công bố hết dịch, ngừng nghiên cứu vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các đại biểu Quốc hội đánh giá cao những kết quả của công tác phòng, chống dịch COVID-19 và đề xuất cần có những thay đổi về chính sách để thích ứng với tình hình mới.
Nhân viên y tế hướng dẫn tiêm vaccine cho người dân. (Ảnh minh hoạ: PV/Vietnam+)
Nhân viên y tế hướng dẫn tiêm vaccine cho người dân. (Ảnh minh hoạ: PV/Vietnam+)

Thảo luận tại Quốc hội sáng nay 29/5 về báo cáo của Đoàn giám sát liên quan đến việc huy động, quản lý và sử dụng nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đề xuất Việt Nam có thể công bố hết dịch COVID-19 bởi đã hội tụ đủ các yếu tố cần thiết.

Cụ thể, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho biết hiện nay tỷ lệ bệnh nặng do COVID-19 gây ra hầu như không còn, những ca tử vong chủ yếu do bệnh nền nặng. Điều đó cho thấy COVID-19 vẫn còn lây nhiễm trong cộng đồng nhưng không còn nguy cơ gây tử vong cao. Bên cạnh đó, Việt Nam đã đạt được tỷ lệ bao phủ vaccine COVID-19 cao trên diện rộng toàn quốc.

Mặt khác, tình hình COVID-19 trên thế giới đã ổn định khi đầu tháng 5/2023, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố đại dịch COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Đây là các điều kiện để Việt Nam chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A (các bệnh đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng, tỉ lệ tử vong cao) sang nhóm B (các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh, có thể gây tử vong).

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho biết khi COVID-19 không còn là bệnh truyền nhiễm nhóm A, cần coi đây là bệnh lý chuyên khoa, xử lý như các bệnh lý chuyên khoa khác. Việc chi trả cũng cần ứng xử như các bệnh lý khác, nghĩa là do bảo hiểm y tế chi trả hoặc khám dịch vụ do người dân tự chi trả.

Kiến nghị công bố hết dịch, ngừng nghiên cứu vaccine COVID-19 ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, Đoàn đại biểu Quốc hội đoàn Bình Định phát biểu tại Quốc hội. (Ảnh: TTXVN)

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho biết thêm trước đó, từ giữa năm 2022, cũng tại diễn đàn Quốc hội, ông đã từng đề xuất xem xét công bố hết dịch COVID-19. Vừa qua, Thủ tướng cũng đã chỉ đạo Bộ Y tế chuẩn bị hồ sơ chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B và công bố hết dịch tại Việt Nam.

[Chính sách ứng phó phù hợp khi chấm dứt tình trạng khẩn cấp COVID-19]

Cũng liên quan đến đến công tác phòng, chống đại dịch COVID-19 trong bối cảnh mới, đại biểu Nguyễn Anh Trí, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đề nghị ngừng nghiên cứu, sản xuất vaccine COVID-19 tại Việt Nam. Theo đại biểu, hiện nay đã là quá muộn để nghiên cứu sản xuất loại vaccine COVID-19 mà cần tìm mua loại vaccine tốt, với giá cả hợp lý và đủ để tiêm phòng cho nhân dân.

Đánh giá lại quá trình phòng, chống COVID-19 trong ba năm qua, đại biểu Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh Việt Nam là một trong những quốc gia đã khống chế thành công nhất đại dịch COVID 19; trong đó chiến lược ngoại giao vaccine rất tốt, rất nhanh, rất thành công đã góp phần quan trọng để cả nước có đủ, kịp thời và có ngay vaccine tiêm phòng cho nhân dân.

Đồng tình với đánh giá của Đoàn giám sát của Quốc hội "trân trọng sự chung sức đồng lòng của nhân dân và những cá nhân, tập thể đã đóng góp vào công cuộc phòng, chống COVID," đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng đây là thông điệp lớn lao và đầy ý nghĩa về tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, tình thương. Vì vậy, đại biểu đề nghị các cơ quan chức năng thanh quyết toán kinh phí phòng, chống dịch cho các lực lượng, các địa phương, các đơn vị; làm tốt hơn nữa công tác biểu dương, khen thưởng cho các đơn vị, cá nhân tham gia phòng chống dịch.

Đối với những sai phạm nghiêm trọng trong hoạt động phòng, chống dịch COVID 19, theo đại biểu này, các cơ quan chức năng cần xử lý thật nghiêm khắc, song cũng cần xem xét những trường hợp không phải vụ lợi mà vì để kịp thời chống dịch nhằm đảm bảo lợi ích của cộng đồng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Đảng, của Quốc hội.

Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 25/9, diện tích băng biển tại Bắc Cực có thể đã ở mức tối thiểu hằng năm vào ngày 19/9 vừa qua, theo đó năm 2023 là năm ghi nhận diện tích băng biển tại Bắc Cực ở mức thấp thứ 6 dựa trên những số liệu thu được từ vệ tinh.
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày từ 25 - 26/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.
Tổng GĐ TĐ VNPT Huỳnh Quang Liêm và Phó Viện trưởng Thường trực Viện KSNDTC Nguyễn Huy Tiến đại diện hai Bên ký kết Thỏa thuận hợp tác.
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác về chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Với mục tiêu thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân giai đoạn 2023-2027, định hướng đến năm 2030 để Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Viện KSNDTC) trở thành đơn vị đi đầu về chuyển đổi số trong các cơ quan Nhà nước, ngày 26/9/2023, Viện KSNDTC và Tập đoàn VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân.
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 âm lịch), Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động vinh danh Giáo sư Hoàng Châu Ký, trong đó có tọa đàm "Giáo sư Hoàng Châu Ký với nghệ thuật sân khấu Tuồng Việt Nam" nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với sự nghiệp bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu Việt Nam.