Kinh hãi virus gây tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh đang lan rộng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, khoảng 20 quốc gia ở châu Mỹ, 10 khu vực khác ở châu Phi, châu Á và Thái Bình Dương xác nhận có các trường hợp nhiễm virus Zika.
Kinh hãi virus gây tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh đang lan rộng

Tại thành phố Recife, Đông Bắc Brazil, Jusikelly da Silva (32 tuổi) thực sự bị sốc khi biết tin con mình bị tật đầu nhỏ, khi đang mang thai tháng thứ 6. Đây là một khiếm khuyết bẩm sinh hiếm gặp có thể khiến trẻ học tập và vận động khó khăn.

Jusikelly lau nước mắt khi nói về con gái Luhandra, hiện đã được 2 tháng tuổ: “Bé không cười và không phản ứng được như những đứa trẻ khác”. Sau khi chẩn đoán con mắc bệnh, vợ chồng cô dừng kế hoạch mở một hiệu bánh nhỏ.

Mặc dù, virus Zika đã được ghi nhận từ những năm 1940, nó bắt đầu lây lan mạnh tại Mỹ Latinh trong nhiều tháng qua, trong đó quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Brazil, với hơn 1 triệu người bị nhiễm.

Số trường hợp nhiễm bệnh đang gia tăng bất thường ở nước này. Chỉ trong 1 tuần trở lại đây, số ca nhiễm virus Zika ở Brazil đã tăng thêm gần 900 trường hợp, nâng tổng số ca nhiễm virus gây chứng bệnh teo não lên 3.900 trường hợp chỉ trong vòng 3 tháng qua. Trong đó, 90% số ca nhiễm tập trung ở vùng Đông Bắc nghèo khó của nước này.

Kinh hãi virus gây tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh đang lan rộng ảnh 1

Em bé bị tật đầu nhỏ ở Brazil.

Trong khi đó, nước láng giềng Colombia đã ghi nhận hơn 13.000 trường hợp nhiễm bệnh. Tại thành phố Santa Marta bên bờ Biển Carribe của Colombia, một y tá ở phòng hộ sinh tại Bệnh viện La Milagrosa nói rằng, thông tin về virus Zika và khả năng bị dị tật bẩm sinh ở trẻ khiến nhiều phụ nữ lo sợ.

Bộ trưởng Y tế Alejandro Gaviria khuyên phụ nữ Colombia trì hoãn mang thai trong 6 đến 8 tháng tới. Bộ này cho biết, đến nay, đã có 106 em bé được sinh ra từ người mẹ nhiễm virus Zika, và các trẻ đang được theo dõi để xác định xem sự phát triển của chúng có bị ảnh hưởng bởi virus hay không.

Những nước khác trong đó có Jamaica và Honduras, cũng kêu gọi phụ nữ trì hoãn việc có con. Sau hơn 5.000 trường hợp nghi nhiễm virus Zika được báo cáo hồi năm ngoái và trong những tuần đầu tiên của năm 2016, Thứ trưởng Bộ Y tế El Salvador, Eduardo Espinoza ngày 21-1 kêu gọi phụ nữ tránh mang thai trước năm 2018. Quốc gia Trung Mỹ này phát hiện trường hợp nghi nhiễm virus Zika đầu tiên vào tháng 11 và gửi mẫu đến Mỹ để xét nghiệm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, khoảng 20 quốc gia ở châu Mỹ, 10 khu vực khác ở châu Phi, châu Á và Thái Bình Dương xác nhận có các trường hợp nhiễm virus Zika. Tại Mỹ, 3 trường hợp ở bang Florida được báo cáo nhiễm bệnh sau khi du lịch về từ các nước Mỹ Latinh.

Một trẻ sơ sinh ở Hawaii cũng mắc bệnh về não có liên quan tới virus Zika. Mối lo ngại sự lây lan của virus Zika lớn tới mức Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ hôm 22-1 đã liệt kê danh sách 22 quốc gia và vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng bởi virus Zika, đồng thời khuyến cáo phụ nữ Mỹ đang mang thai tránh đi đến những nơi này.

Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus Zika là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ, khớp và phát ban. Đối với phụ nữ có thai, virus này để lại dị tật cho thai nhi với chứng teo não. Cho đến nay chưa có vaccine điều trị loại virus này.

P.V

Bình luận
Thủ tướng Phạm Minh Chính “đặt hàng” 3 yêu cầu và đề nghị Thanh niên Việt Nam thực hiện “5 chủ động”
Thủ tướng Phạm Minh Chính “đặt hàng” 3 yêu cầu và đề nghị Thanh niên Việt Nam thực hiện “5 chủ động”
(Ngày Nay) - Nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2025) và Tháng Thanh niên 2025, chiều 24/3, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên về "Thanh niên Việt Nam tiên phong trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia".
Nhộn nhịp thị trường tế bào gốc: Cấm vẫn cứ làm!
Nhộn nhịp thị trường tế bào gốc: Cấm vẫn cứ làm!
(Ngày Nay) - Bộ Y tế Việt Nam cấm sử dụng các sản phẩm tế bào gốc người và động vật để phục vụ mục đích làm đẹp nhưng “có cầu ắt có cung”, hàng loạt doanh nghiệp “núp bóng” phòng khám đang lén lút kinh doanh dịch vụ triệu đô này.
Australia gặp khó trong việc đẩy mạnh chiến dịch mua hàng nội địa
Australia gặp khó trong việc đẩy mạnh chiến dịch mua hàng nội địa
(Ngày Nay) - Chính phủ Australia đang đẩy mạnh nỗ lực khuyến khích người tiêu dùng ở quốc gia châu Đại Dương này mua hàng nội địa, do Australia sản xuất. Bộ trưởng Tài chính Australia Jim Chalmers mới đây xác nhận, ngân sách liên bang sẽ bao gồm các biện pháp nhằm khuyến khích người tiêu dùng mua "các sản phẩm tuyệt vời của Australia". Tuy nhiên, nỗ lực này đang đối mặt với nhiều rào cản.
Các đối tượng được hưởng ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng
Các đối tượng được hưởng ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng
(Ngày Nay) - Theo hướng dẫn một số nội dung tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2025 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, trong thời hạn đăng ký dự thi tốt nghiệp (từ 21/4 đến 17 giờ ngày 28/4), thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng phải khai báo trên phần mềm đầy đủ, đúng các thông tin kèm minh chứng để hưởng ưu tiên trong xét tuyển.