Kuwait kêu gọi Syria quay trở lại 'gia đình Ả Rập'

(Ngày Nay) - Kuwait đang kêu gọi Syria trở lại "gia đình" các nước Ả Rập vì đây là quốc gia quan trọng để đảm bảo an ninh và ổn định khu vực, Bộ trưởng Ngoại giao Kuwaiti Sabah Al-Khalid Al-Sabah cho biết.

Kuwait kêu gọi Syria quay trở lại 'gia đình Ả Rập'

"8 năm qua, chiến tranh đã khiến Syria thụt lùi hàng thế hệ về các vấn đề giáo dục, văn hóa và nhân đạo, đó là lý do tại sao chúng tôi đang kêu gọi Syria trở lại cuộc sống bình thường, trở lại với 'gia đình Ả Rập', Syria là một quốc gia quan trọng để đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực ", ông Al-Sabah nói.

Vị quan chức kêu gọi người dân Syria tham gia vào quá trình giải quyết chính trị cũng như giải quyết các vấn đề và khắc phục tình trạng hỗn loạn trong nước.

Syria đã bị sa lầy trong cuộc xung đột kể từ năm 2011 khi chính phủ do Tổng thống Bashar Assad lãnh đạo chống lại các lực lượng phiến quân và khủng bố chia cắt lãnh thổ nước này. Trong cùng năm, Liên đoàn Ả Rập đã đình chỉ tư cách thành viên Syria.

Các nước như Palestine, Lebanon, Algeria, Iraq, Tunisia, Sudan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Oman và Bahrain đã lên tiếng ủng hộ việc trả lại tư cách thành viên của Syria.

Ả Rập Saudi và Qatar trong khi đó bày tỏ sự phản đối với vấn đề này. Theo Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập - Ahmed Aboul Gheit, Syria chỉ có thể tái gia nhập tổ chức nếu tất cả các thành viên khác ủng hộ sáng kiến này.

Theo Sputnik
Ảnh minh hoạ.
Sóng nhiệt đại dương đe dọa hệ sinh thái biển California
(Ngày Nay) - Nhiệt độ nước biển tại khu vực Nam California (Mỹ) đang liên tiếp phá vỡ các kỷ lục lịch sử, dấy lên lo ngại về một đợt sóng nhiệt đại dương bất thường. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng tình trạng áp cao khí quyển có thể phá hủy hệ sinh thái biển nếu còn tiếp diễn.
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.