Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV: Không vì tiến độ mà bỏ qua chất lượng các quy hoạch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  "Đâu là nguyên nhân gốc rễ của việc chậm trễ trong việc phê duyệt quy hoạch cấp tỉnh hiện nay", đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) đặt câu hỏi này vào chiều 3/11, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV.
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trả lời chất vấn
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trả lời chất vấn

Chất vấn sự chậm trễ trong việc phê duyệt quy hoạch cấp tỉnh hiện nay, đại biểu Lê Thanh Vân đề nghị làm rõ điều đó tác động như thế nào đến quy hoạch vùng và quy hoạch tổng thể quốc gia. "Ai là người chịu trách nhiệm trước Chính phủ về công việc này? Giải pháp sắp tới của Bộ trưởng trong việc thúc đẩy nhanh tiến độ này?", đại biểu Lê Thanh Vân hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: Đây là lần đầu tiên thực hiện Luật Quy hoạch và tổ chức lập đồng thời cùng lúc 110 quy hoạch, trong đó có 1 quy hoạch tổng thể quốc gia, 6 quy hoạch vùng kinh tế, 39 quy hoạch ngành và 63 quy hoạch cấp tỉnh. Khối lượng công việc lập, số lượng quy hoạch cần lập rất lớn. "Như vậy, khối lượng công việc tiến hành rất lớn", ông Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Cập nhật tiến độ thực hiện, ông Nguyễn Chí Dũng cho biết, Hội đồng thẩm định đã thông qua quy hoạch tổng thể quốc gia, đang báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp tới. Với 6 quy hoạch vùng, Chính phủ đã thông qua quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long; còn 5 quy hoạch lại đã xong nhiệm vụ và đang tổ chức lập. 39 quy hoạch ngành quốc gia thì đã xong 5 quy hoạch ngành giao thông. Còn 63 quy hoạch địa phương đã thẩm định được 9 quy hoạch và hiện gần 50 tỉnh đã xong quy hoạch, đang thẩm định.

Theo Bộ trưởng, về tiến độ chung, đúng như đại biểu đã nêu, tiến độ lập quy hoạch đang chậm so với yêu cầu. Vừa qua, Đoàn giám sát của Quốc hội sau khi giám sát đã nêu ra nhiều vấn đề và ban hành kịp thời Nghị quyết 61/2022/QH15 để tháo gỡ rất nhiều khó khăn vướng mắc. Nguyên nhân của những hạn chế, bất cập là do lần đầu áp dụng luật nên còn lúng túng, còn có những cách hiểu khác nhau về tích hợp quy hoạch, lực lượng tư vấn quy hoạch còn mỏng, chưa đáp ứng yêu cầu quy hoạch tích hợp.

Hiện nay, tiến độ lập, thẩm định, phê duyệt các quy hoạch đang được đẩy nhanh nhưng quan tâm lớn nhất của Chính phủ là chất lượng quy hoạch. Không vì tiến độ mà bỏ qua chất lượng các quy hoạch. Bộ đang nỗ lực và tích cực phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương để đồng thời đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng đồng bộ, tầm nhìn chiến lược cho các quy hoạch trong giai đoạn tới- Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ.

Về giải pháp tháo gỡ khó khăn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Bộ sẽ tham gia cùng địa phương, ngành có phương pháp lập tốt nhất, đảm bảo tiến độ, chất lượng như Quốc hội yêu cầu."Quy hoạch không phải làm xong tỉnh mới đến vùng mà lập đồng thời quy hoạch tổng thể quốc gia, vùng và tỉnh. Tức là quy hoạch nào xong trước thì xem xét phê duyệt trước, quy hoạch nào xong sau và khác quy hoạch trước thì điều chỉnh với quy hoạch ở cấp cao hơn", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thông tin.

VPBank tiếp nhận khoản vay mới trị giá 150 triệu USD từ IFC
VPBank tiếp nhận khoản vay mới trị giá 150 triệu USD từ IFC
(Ngày Nay) - Với khoản vay mới được giải ngân từ IFC, VPBank một lần nữa khẳng định uy tín trên trường quốc tế khi liên tiếp ký kết và rút vốn thành công nhiều khoản vay giá trị cao từ các tổ chức tài chính lớn trong năm 2022, qua đó củng cố thêm nguồn lực để đáp ứng nhu cầu vay gia tăng trong cộng đồng doanh nghiệp nội.