Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV: Không vì tiến độ mà bỏ qua chất lượng các quy hoạch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  "Đâu là nguyên nhân gốc rễ của việc chậm trễ trong việc phê duyệt quy hoạch cấp tỉnh hiện nay", đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) đặt câu hỏi này vào chiều 3/11, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV.
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trả lời chất vấn
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trả lời chất vấn

Chất vấn sự chậm trễ trong việc phê duyệt quy hoạch cấp tỉnh hiện nay, đại biểu Lê Thanh Vân đề nghị làm rõ điều đó tác động như thế nào đến quy hoạch vùng và quy hoạch tổng thể quốc gia. "Ai là người chịu trách nhiệm trước Chính phủ về công việc này? Giải pháp sắp tới của Bộ trưởng trong việc thúc đẩy nhanh tiến độ này?", đại biểu Lê Thanh Vân hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: Đây là lần đầu tiên thực hiện Luật Quy hoạch và tổ chức lập đồng thời cùng lúc 110 quy hoạch, trong đó có 1 quy hoạch tổng thể quốc gia, 6 quy hoạch vùng kinh tế, 39 quy hoạch ngành và 63 quy hoạch cấp tỉnh. Khối lượng công việc lập, số lượng quy hoạch cần lập rất lớn. "Như vậy, khối lượng công việc tiến hành rất lớn", ông Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Cập nhật tiến độ thực hiện, ông Nguyễn Chí Dũng cho biết, Hội đồng thẩm định đã thông qua quy hoạch tổng thể quốc gia, đang báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp tới. Với 6 quy hoạch vùng, Chính phủ đã thông qua quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long; còn 5 quy hoạch lại đã xong nhiệm vụ và đang tổ chức lập. 39 quy hoạch ngành quốc gia thì đã xong 5 quy hoạch ngành giao thông. Còn 63 quy hoạch địa phương đã thẩm định được 9 quy hoạch và hiện gần 50 tỉnh đã xong quy hoạch, đang thẩm định.

Theo Bộ trưởng, về tiến độ chung, đúng như đại biểu đã nêu, tiến độ lập quy hoạch đang chậm so với yêu cầu. Vừa qua, Đoàn giám sát của Quốc hội sau khi giám sát đã nêu ra nhiều vấn đề và ban hành kịp thời Nghị quyết 61/2022/QH15 để tháo gỡ rất nhiều khó khăn vướng mắc. Nguyên nhân của những hạn chế, bất cập là do lần đầu áp dụng luật nên còn lúng túng, còn có những cách hiểu khác nhau về tích hợp quy hoạch, lực lượng tư vấn quy hoạch còn mỏng, chưa đáp ứng yêu cầu quy hoạch tích hợp.

Hiện nay, tiến độ lập, thẩm định, phê duyệt các quy hoạch đang được đẩy nhanh nhưng quan tâm lớn nhất của Chính phủ là chất lượng quy hoạch. Không vì tiến độ mà bỏ qua chất lượng các quy hoạch. Bộ đang nỗ lực và tích cực phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương để đồng thời đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng đồng bộ, tầm nhìn chiến lược cho các quy hoạch trong giai đoạn tới- Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ.

Về giải pháp tháo gỡ khó khăn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Bộ sẽ tham gia cùng địa phương, ngành có phương pháp lập tốt nhất, đảm bảo tiến độ, chất lượng như Quốc hội yêu cầu."Quy hoạch không phải làm xong tỉnh mới đến vùng mà lập đồng thời quy hoạch tổng thể quốc gia, vùng và tỉnh. Tức là quy hoạch nào xong trước thì xem xét phê duyệt trước, quy hoạch nào xong sau và khác quy hoạch trước thì điều chỉnh với quy hoạch ở cấp cao hơn", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thông tin.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.