Kỷ niệm 30 năm Công ước về Luật Biển

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 25/10, tại trụ sở Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đặng Hoàng Giang đã chủ trì buổi ăn trưa làm việc với Đại sứ, đại diện của các nước sáng lập Nhóm bạn bè Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) để tăng cường phối hợp, thúc đẩy các hoạt động của nhóm trong thời gian tới.
Kỷ niệm 30 năm Công ước về Luật Biển

Cùng tham dự có Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ; PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh, Viện trưởng Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao, ứng cử viên của Việt Nam cho vị trí Thẩm phán Tòa án Luật Biển Quốc tế (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035; ông Marcin Czepelak, Tổng Thư ký Toà Trọng tài Thường trực (PCA) và một số chuyên gia đến từ PCA.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Đặng Hoàng Giang bày tỏ vui mừng trước sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của Nhóm bạn bè UNCLOS trong 3 năm qua với số lượng thành viên hơn 120 nước và nhiều hình thức hoạt động, đồng thời cảm ơn sự ủng hộ, phối hợp chặt chẽ của các nước nòng cốt trong thúc đẩy và đề cao giá trị, tính toàn vẹn và phổ quát của UNCLOS trong các tiến trình đàm phán tại LHQ thời gian qua.

Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định trong 30 năm qua, UNCLOS đã là khuôn khổ pháp lý vững chắc để thúc đẩy hợp tác, bảo đảm các quyền, lợi ích chính đáng của các quốc gia trên biển, góp phần thúc đẩy việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt là Mục tiêu 14 về bảo tồn và sử dụng biển bền vững.

Đại sứ, đại diện các nước hoan nghênh vai trò nòng cốt, dẫn dắt của Việt Nam thời gian qua đã đóng góp hiệu quả vào nâng cao vai trò, hình ảnh của Nhóm bạn bè UNCLOS tại LHQ. Các nước khẳng định những hoạt động của nhóm đã tạo diễn đàn để trao đổi, thảo luận về các khía cạnh đa dạng trong quản lý và sử dụng biển, tiếp tục khẳng định giá trị của UNCLOS trong xử lý những thách thức mới trên biển.

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng trao đổi về những phát triển quan trọng gần đây trong lĩnh vực đại dương và luật biển như Hiệp định về bảo tồn đa dạng sinh học ngoài vùng tài phán quốc gia (BBNJ) và các thách thức đến từ biến đổi khí hậu, nước biển dâng đối với khuôn khổ pháp lý quốc tế về biển. Tổng Thư ký PCA Marcin Czepelak nhấn mạnh tính toàn diện của cơ chế giải quyết tranh chấp trên biển tại UNCLOS và BBNJ cho thấy tiềm năng của những thủ tục này trong hỗ trợ các quốc gia tìm kiếm giải pháp đối với các khác biệt trong giải thích và thực hiện các quy định pháp lý trong phân định, quản lý biển.

Chia sẻ một số kinh nghiệm, thành công của Việt Nam trong thực thi UNCLOS, PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh cho biết thời gian qua, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong xây dựng pháp luật quốc gia, đàm phán phân định biển với các nước trong khu vực, cũng như thực hiện quyền của quốc gia ven biển về xác định ranh giới ngoài thềm lục địa mở rộng.

Trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang đứng trước nhiều thách thức chung về biển, Đại sứ Đặng Hoàng Giang và Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ kêu gọi các nước sáng lập tiếp tục đóng góp, chia sẻ ý tưởng để Nhóm Bạn bè UNCLOS phát huy hơn nữa vai trò trong thúc đẩy và khẳng định giá trị và sức sống của UNCLOS, nhất là trong dịp kỷ niệm 30 năm Công ước có hiệu lực.

Nhóm Bạn bè UNCLOS là một hình thức trao đổi, phối hợp không chính thức giữa các nước, nhất là tại LHQ, nhằm cùng hợp tác về một số chủ đề quan tâm chung. Đây là nhóm đầu tiên Việt Nam khởi xướng, đồng chủ trì vận động thành lập (cùng Đức) năm 2020. Trong đó, nhóm sáng lập gồm 12 nước là Argentina, Canada, Đan Mạch, Đức, Jamaica, Kenya, Hà Lan, New Zealand, Oman, Senegal, Nam Phi và Việt Nam. Đến nay, Nhóm Bạn bè UNCLOS có hơn 120 nước, đại diện cho tất cả các khu vực địa lý.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Bảng hiệu HOLLYWOOD ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hollywood - Thương vụ thế kỷ bị chặn vào phút chót
(Ngày Nay) - Kế hoạch sáp nhập trị giá 81 tỷ USD giữa hai tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ là Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery bất ngờ vấp phải rào cản pháp lý khi 12 bang của nước này đồng loạt đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ được cho là có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp giải trí.
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.