Kỹ sư AI - nghề "hái ra tiền" thời công nghệ số

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các ngân hàng lớn trên phố Wall đang đổ nguồn lực lớn vào trí tuệ nhân tạo (AI), đây là thông tin tuyệt vời cho các kỹ sư máy học và nhân tài công nghệ khác.
Kỹ sư AI - nghề "hái ra tiền" thời công nghệ số

Trong một lá thư gần đây gửi tới các nhà đầu tư, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch JPMorgan, ngân hàng lớn nhất nước Mỹ về tài sản, ông Jamie Dimon đã so sánh khả năng ảnh hưởng của AI tạo sinh với điện, máy in, động cơ hơi nước, máy tính và Internet.

Ông Dimon cho biết ngân hàng này sẵn sàng cho cuộc cách mạng AI với trên 2.000 chuyên gia máy học. Những chuyên gia này đang giải quyết nhiều bài toán ứng dụng AI trong các lĩnh vực như tiếp thị (marketing), phòng chống gian lận và quản lý rủi ro. Ngoài ra, họ còn nghiên cứu cách thức sử dụng công nghệ này cho dịch vụ khách hàng, vận hành và kỹ thuật phần mềm.

Theo ông Dimon, trong tương lai, AI tạo sinh sẽ giúp ngân hàng tái thiết kế hoàn toàn công việc kinh doanh và có khả năng một số việc làm sẽ được cắt giảm, nhưng đồng thời một số việc làm mới cùng được tạo ra. Ông Dimon kỳ vọng AI sẽ giúp "cải thiện hầu hết mọi công việc" tại tập đoàn tài chính này.

JPMorgan không phải là ngân hàng duy nhất đang đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ tương lai này, với việc tuyển dụng hàng loạt chuyên gia về AI, trong đó có kỹ sư máy học và các nhà khoa học dữ liệu.

Giám đốc điều hành mảng công nghệ hàng đầu của Citi Group gần đây đã vạch ra lộ trình AI của ngân hàng, cho thấy tác động của nó đến mọi lĩnh vực, từ kỹ thuật đến vận hành và quản lý tài sản. Trong khi đó, ngân hàng Deutsche Bank cũng đang tích cực tuyển dụng nhân sự AI với mục tiêu tăng số lượng nhân viên AI lên ít nhất 600 người.

AI cũng được dự đoán sẽ thay thế nhiều công việc nhàm chán hiện do một số nhân viên ngân hàng đảm nhận, chẳng hạn như chỉnh sửa hồ sơ chào hàng và chèn logo vào các slide PowerPoint. Điều này sẽ khiến lĩnh vực vốn đã cạnh tranh khốc liệt này càng trở nên khó khăn hơn để gia nhập.

Cuộc đua khai thác AI trên khắp nước Mỹ đã khiến nhân tài có kỹ năng AI trở nên “đắt giá”. Điều này đồng nghĩa với việc các ngân hàng sẽ phải chi thêm tiền để cạnh tranh giành giật những nhân tài giỏi nhất. Tờ Business Insider trước đây đã đưa tin rằng một số công ty đầu tư đang cung cấp các gói lương trị giá lên tới 2 triệu USD cho các giám đốc điều hành AI để triển khai công nghệ này tại các công ty thuộc danh mục đầu tư.

Bốn mẹ con Nghiêm Thu Thanh sống trong một căn nhà chật chội ở xóm bãi sông Hồng.
Sống tạm
(Ngày Nay) - Liệu những mảnh giấy A4, những tấm căn cước chỉ đút vừa túi, có định nghĩa nên một con người?
Một cảnh trong vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Ảnh: TTXVN phát
Tiểu thuyết "Bỉ vỏ" của nhà văn Nguyên Hồng lên sân khấu nhạc kịch
(Ngày Nay) - Ngày 20/6, Nghệ sỹ Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam cho biết, lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng, nghệ sỹ Tuyết Minh cùng ê kíp đã chuyển thể và dàn dựng vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Vở diễn có thời lượng 80 phút, do Đoàn Ca múa Hải Phòng thể hiện.
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
(Ngày Nay) - Sau khi con gái bị bắt cóc vào năm 2001, Shi Chunxin không một ngày ngừng việc tìm kiếm cô bé và những nạn nhân Trung Quốc khác của nạn buôn người. Giờ đây, nỗ lực của ông cuối cùng đã được đền đáp.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.