Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Sẽ chấm lại các bài thi điểm cao

Tại Kỳ thi THPT quốc gia 2019, những bài thi điểm cao của hội đồng thi sẽ được mang ra chấm kiểm tra.

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 về cơ bản giữ nguyên các phương thức như năm 2017 và 2018. Tuy nhiên, một số giải pháp mới, chủ yếu về mặt kỹ thuật được đưa ra ở tất cả khâu nhằm khắc phục những hiện tượng tiêu cực đã xảy ra năm ngoái.

Thứ nhất là ở khâu sắp xếp phòng thi, dự thảo quy chế ghi mỗi hội đồng sẽ lựa chọn một số điểm thi trộn lẫn học sinh đang học lớp 12, tại trung tâm giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do theo thứ tự bảng chữ cái. Các phòng thi sẽ được sắp xếp theo phần mềm máy tính.

Thứ hai là khâu in sao đề thi sẽ được tăng cường các giải pháp để đảm bảo tuyệt đối an toàn, bảo mật, đủ số lượng, chất lượng. Khu vực in sao cần cách ly, tổ chức thành 3 vòng độc lập. Đặc biệt nhân sự tham gia ban in sao đề thi được lựa chọn kỹ càng với người phụ trách là lãnh đạo sở GD&ĐT.

Thứ ba là vận chuyển đề thi và bài thi, quy rõ trách nhiệm của các bên liên quan, trong đó nhấn mạnh việc vận chuyển này phải luôn có sự giám sát của công an.

Với khâu coi thi, Bộ GD&ĐT đưa ra có một số điều chỉnh như tăng cường giám sát và thanh tra khu vực thi theo hướng thực chất hơn, đồng thời thay đổi phương pháp niêm phong.

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Sẽ chấm lại các bài thi điểm cao ảnh 1

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Quản lý chất lượng

Điểm đáng chú ý của năm nay là khâu chấm bài thi tự luận, Bộ sẽ chấm kiểm tra các bài thi tự luận cùng tiến độ với chấm vòng 1, vòng 2, số lượng tối thiểu 5% bài thi. Ngoài ra, sẽ lựa chọn ngẫu nhiên bài thi đạt điểm cao để chấm kiểm tra ngay trong quá trình chấm bài tự luận để kịp thời phát hiện có gian lận hay không.

“Điểm cao của các hội đồng có thể khác nhau (có thể 6 điểm, 7 điểm, hoặc 8 điểm…) được tính theo phần trăm để lấy bài ra chấm. Nếu có những bài nâng điểm sẽ lộ ra ngay”, ông Mai Văn Trinh nói.

Những giải pháp kỹ thuật có thể đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn nghiêm túc, nhưng Bộ GD&ĐT khẳng định yếu tố quan trọng nhất vẫn là con người tham gia vào kỳ thi. Việc thành bại của kỳ thi THPT quốc gia tại mỗi địa phương, người chịu trách nhiệm cao nhất, trực tiếp nhất chính là lãnh đạo địa phương đó.

“Con người mang yếu tố quyết định. Chúng tôi hy vọng tất cả trường phổ thông đến trường đại học, sắp tới khi tham gia vào tổ chức kỳ thi năm 2019 phải làm tốt về nhận thức, công tác tư tưởng, nêu cao tinh thần trách nhiệm. Phải lựa chọn nhân sự tốt nhất, có trách nhiệm cao nhất tham gia kỳ thi”, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng cho biết.

Nhấn mạnh quyết tâm của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Bộ Công an trong việc xử lý các vụ việc gian lận thi cử xảy ra thời gian qua, đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định sẽ không có vùng cấm trong việc xử lý sai phạm. Tất cả những gian lận sẽ bị phát hiện, điều tra và xử lý nghiêm khắc.

Theo Công Lý
Các cầu thủ Đan Mạch đứng thành vòng tròn để che cho đồng đội Christian Eriksen. Ảnh: CNN
Huấn luyện viên tuyển Đan Mạch tự hào vì các học trò

(Ngày Nay) - Huấn luyện viên đội tuyển Đan Mạch Kasper Hjulmand cho biết ông rất tự hào vì các học trò của mình có thể hoàn thành trận đấu vòng bảng Euro 2020 với đối thủ Phần Lan sau khi chứng kiến người đồng đội Christian Eriksen đấu tranh giành lại sự sống của mình ngay trên sân.

BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM khoanh vùng cắt đứt chuỗi lây nhiễm
BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM khoanh vùng cắt đứt chuỗi lây nhiễm
(Ngày Nay) - Ngay khi phát hiện 1 trường hợp nhân viên phòng công nghệ thông tin được sàng lọc qua khai báo y tế có triệu chứng nghi ngờ và làm xét nghiệm cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 11/6, BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã khẩn trương truy vết thần tốc và lên phương án cách ly, lấy mẫu cho tất cả nhân viên y tế trong bệnh viện, ưu tiên khẩn cho các trường hợp có liên quan với ca bệnh đầu tiên.
Đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời
Đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời
(Ngày Nay) - Đạo diễn, Nghệ sĩ Ưu tú Lê Cung Bắc đã qua đời sáng 13/6/2021 tại nhà riêng ở Thành phố Hồ Chí Minh, hưởng thọ 75 tuổi.
Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm 13/6, bão số 2 gây ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Khoảng 5 giờ ngày 13/6, bão số 2 nằm trên khu vực từ Thái Bình đến phía Bắc Nghệ An.