Làm mới thẻ chip ngân hàng khách hàng có bị mất phí?

Khi chuyển đổi từ thẻ từ ATM sang thẻ chip, khách hàng có thể nhận thẻ ngay trong ngày và tạm thời sẽ không mất phí chuyển đổi, phí làm mới thẻ.

Ngày 28/5 vừa qua, 7 ngân hàng gồm: Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank, Sacombank, TPBank và ABBank bắt đầu thực hiện chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa, có tính bảo mật cao hơn.

Lợi ích các ngân hàng thu được khi thực hiện chuyển đổi không chỉ trước mắt mà còn về lâu dài như: hạn chế được rủi ro các giao dịch giả mạo, đảm bảo an ninh an toàn thanh toán cho khách hàng.

Chia sẻ về ưu điểm của thẻ chip, ông Nguyễn Quang Minh, Phó tổng giám đốc Napas cho biết, thẻ chip khác thẻ từ là thông tin nằm trong chip được mã hóa, được khóa, chỉ có ngân hàng phát hành mới đọc được. Khi không đọc được dữ liệu trong thẻ nên không thể làm thẻ giả được. 

Đặc biệt, thẻ chip không tiếp xúc (contactless) sẽ tiện dụng hơn so với thanh toán tiền mặt ở tốc độ giao dịch nhanh, chỉ 0,2-0,3 giây là xử lý xong giao dịch, khách hàng khi đưa thẻ thanh toán chạm vào máy POS cũng không cần nhập mã PIN hay ký xác nhận với các giao dịch giá trị nhỏ.

Làm mới thẻ chip ngân hàng khách hàng có bị mất phí? ảnh 1

Tạm thời khách hàng sẽ không mất phí chuyển đổi sang thẻ chip hay làm thẻ chip mới. (Ảnh: KT)

Nắm bắt được sự tiện ích khi chuyển đổi từ thẻ từ ATM sang thẻ chip, tại các ngân hàng lượng khách đến chuyển đổi thẻ và làm thẻ chip mới khá nhiều. Các ngân hàng đều tạo điều kiện để khách hàng đến chuyển đổi thẻ được thuận lợi nhất và nhanh nhất. 

Đại diện Ngân hàng Sacombank cho biết, đối với khách hàng hiện hữu của ngân hàng, khi chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip, ngân hàng sẽ không thu phí chuyển đổi trong tháng 6 và tháng 7. Với các khách hàng phát hành thẻ mới cũng sẽ được miễn phí trong thời gian này. Đồng thời, sẽ không tăng phí phát hành hay phí thường niên đối với những khách hàng có giao dịch với doanh số lớn.  

Vị lãnh đạo này cho biết thêm, thời gian chuyển thẻ hay làm mới thẻ của mỗi khách hàng cũng khá nhanh, khách hàng có thể nhận được thẻ ngay trong ngày. Trường hợp khách hàng ở xa thì ngân hàng sẽ chuyển phát nhanh. 

Điểm thuận lợi là ngân hàng sẽ phát hành thẻ chip trên số tài khoản hiện hữu của khách hàng, không phải đổi số tài khoản. 

Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh, việc chuyển đổi từ thẻ từ ATM sang thẻ chip lần này là một thành công lớn của Napas và các ngân hàng. Do đó, công tác chuyển đổi thẻ sẽ đảm bảo hoạt động thẻ diễn ra liên tục, an toàn và ổn định, đồng thời đảm bảo lợi ích của chủ thẻ.

Hiện, Việt Nam có 48 tổ chức phát hành thẻ nội địa với khoảng 76 triệu thẻ, hơn 261.000 máy POS và 18.600 máy ATM, trong đó phần lớn POS đã tuân theo chuẩn EMV nên việc triển khai thẻ chip nội địa sẽ không quá phức tạp.

Theo kế hoạch đến hết năm 2019 các ngân hàng thương mại sẽ chuyển đổi ít nhất 30% số lượng thẻ nội địa, 35% số lượng ATM và 50% số lượng POS trên thị trường đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn và chậm nhất đến hết năm 2021 toàn bộ thẻ từ nội dịa sẽ chuyển đổi sang thẻ chip.

Theo VOV
TIN LIÊN QUAN
Khai mạc triển lãm 'Sắc màu Văn hóa ASEAN'
Khai mạc triển lãm 'Sắc màu Văn hóa ASEAN'
(Ngày Nay) - Chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN (08/8/1967 - 08/8/2022), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm "Sắc màu Văn hóa ASEAN".
Ảnh minh hoạ.
Kết nối địa phương và doanh nghiệp phát triển du lịch
(Ngày Nay) - Sáng 8/8, tọa đàm "Gặp gỡ địa phương và doanh nghiệp nhằm phục hồi và phát triển du lịch" đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam, với chủ đề "Tăng trưởng du lịch quốc tế, phục hồi toàn diện du lịch Việt Nam" do Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.
Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh
Hồ Hoài Anh - Hồng Đăng đã về tới Việt Nam
(Ngày Nay) -  Theo thông tin từ ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm ở Tây Ban Nha là Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng đã trở về Việt Nam vào chiều 7/8.
Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra nồng độ cồn và ma túy trên các tuyến cao tốc.
Phát hiện nhiều lái xe dương tính với ma túy trên đường cao tốc
(Ngày Nay) -  Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về việc triển khai cao điểm về kiểm soát các vi phạm liên quan đến nồng độ cồn, ma túy trên các tuyến đường cao tốc, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát hiện xử lý 25 trường hợp dương tính với chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn.