Làm sao chỉnh sửa thông tin PC-Covid khi số liệu mũi tiêm chưa đúng?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việc kê khai việc tiêm các mũi vaccine được coi là "thẻ bài" thuận tiện trong việc di chuyển và khai báo trong dịp Tết. Vì thế, nếu bị sai thông tin, đại diện Cục Công nghệ Thông tin - Bộ Y tế đưa ra 3 cách để chỉnh sửa sớm nhất.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thứ nhất, người dùng có thể gọi lên tổng đài 19009095 của Bộ Y tế, làm theo hướng dẫn của tổng đài viên để được hỗ trợ cập nhật thông tin.

Thứ hai, người dùng có thể truy cập Cổng thông tin tiêm chủng tại địa chỉ tiemchungcovid19.gov.vn, chọn tính năng Phản ánh. Tại đây, họ cần điền thông tin về họ tên, ngày sinh, CMND/CCCD, kèm thông tin về các mũi tiêm như loại vaccine, thời gian và địa điểm tiêm, ảnh giấy chứng nhận. Website hiện đã hỗ trợ phản ánh tối đa bảy mũi tiêm. Việc được hỗ trợ cập nhật thông tin là quyền lợi của người dân. Bộ Y tế hồi tháng 11/2021 cũng đã ra văn bản số 9458 yêu cầu các cơ quan quản lý y tế và cơ sở tiêm chủng phải thực hiện việc rà soát và cập nhật kết quả xử lý thông tin tiêm chủng của người dân trong 48 giờ kể từ khi hệ thống ghi nhận thông tin phản ánh.

Thứ ba, người dùng có thể tự khai mũi tiêm trên PC-Covid. Với trường hợp Sổ sức khoẻ điện tử đã hiển thị đủ số mũi, nhưng chưa có trên PC-Covid, người dùng có thể bấm vào phần mũi tiêm trên giao diện chính, chọn "Kiểm tra thông tin tiêm mới nhất" để hệ thống làm mới dữ liệu.

Còn trong trường hợp mũi tiêm chưa có trên hệ thống, người dân có thể sử dụng tính năng tự khai bằng cách nâng cấp lên phiên bản PC-Covid mới nhất, sau đó vào Menu > Ví giấy tờ > Thêm Giấy chứng nhận tiêm vaccine. Tại đây, thông tin cần điền gồm: Loại vaccine, ngày tiêm, lô vaccine và đơn vị tiêm chủng.

So với phương pháp phản ánh trên Cổng thông tin tiêm chủng, việc tự khai mũi tiêm đơn giản và chủ động hơn. Tuy nhiên sau khi nhập, PC-Covid sẽ hiển thị số mũi tiêm kèm chữ "Tự khai" để phân biệt với thông tin từ hệ thống.

Theo đại diện Cục Công nghệ thông tin Bộ Y tế, việc tự điền số mũi tiêm không có tác dụng đổi màu Thẻ Covid do đây là thông tin tự khai, cần được xác minh. Trung tâm Công nghệ phòng chống Covid-19 cho biết tính năng này giúp người dùng lưu trữ giấy tờ quan trọng, đặc biệt là ảnh chụp Giấy chứng nhận, thay vì phải mang theo bản cứng. Ngoài ra, dựa vào thông tin tự khai, hệ thống sẽ chuyển phản ánh đến cơ sở tiêm chủng để xác minh và sau đó sớm cập nhật cho người dùng.

Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.
Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của nhiều công ty nước ngoài. Ảnh: Vinare.com.vn
Việt Nam ghi dấu ấn trên thị trường toàn cầu
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất điện tử đang di chuyển đến Việt Nam, một phần để đối phó với sự gián đoạn trong sản xuất do phong tỏa ở Trung Quốc, trong khi ngành công nghiệp dệt may của Việt Nam cũng đang bùng nổ.