Làm sao chỉnh sửa thông tin PC-Covid khi số liệu mũi tiêm chưa đúng?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việc kê khai việc tiêm các mũi vaccine được coi là "thẻ bài" thuận tiện trong việc di chuyển và khai báo trong dịp Tết. Vì thế, nếu bị sai thông tin, đại diện Cục Công nghệ Thông tin - Bộ Y tế đưa ra 3 cách để chỉnh sửa sớm nhất.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thứ nhất, người dùng có thể gọi lên tổng đài 19009095 của Bộ Y tế, làm theo hướng dẫn của tổng đài viên để được hỗ trợ cập nhật thông tin.

Thứ hai, người dùng có thể truy cập Cổng thông tin tiêm chủng tại địa chỉ tiemchungcovid19.gov.vn, chọn tính năng Phản ánh. Tại đây, họ cần điền thông tin về họ tên, ngày sinh, CMND/CCCD, kèm thông tin về các mũi tiêm như loại vaccine, thời gian và địa điểm tiêm, ảnh giấy chứng nhận. Website hiện đã hỗ trợ phản ánh tối đa bảy mũi tiêm. Việc được hỗ trợ cập nhật thông tin là quyền lợi của người dân. Bộ Y tế hồi tháng 11/2021 cũng đã ra văn bản số 9458 yêu cầu các cơ quan quản lý y tế và cơ sở tiêm chủng phải thực hiện việc rà soát và cập nhật kết quả xử lý thông tin tiêm chủng của người dân trong 48 giờ kể từ khi hệ thống ghi nhận thông tin phản ánh.

Thứ ba, người dùng có thể tự khai mũi tiêm trên PC-Covid. Với trường hợp Sổ sức khoẻ điện tử đã hiển thị đủ số mũi, nhưng chưa có trên PC-Covid, người dùng có thể bấm vào phần mũi tiêm trên giao diện chính, chọn "Kiểm tra thông tin tiêm mới nhất" để hệ thống làm mới dữ liệu.

Còn trong trường hợp mũi tiêm chưa có trên hệ thống, người dân có thể sử dụng tính năng tự khai bằng cách nâng cấp lên phiên bản PC-Covid mới nhất, sau đó vào Menu > Ví giấy tờ > Thêm Giấy chứng nhận tiêm vaccine. Tại đây, thông tin cần điền gồm: Loại vaccine, ngày tiêm, lô vaccine và đơn vị tiêm chủng.

So với phương pháp phản ánh trên Cổng thông tin tiêm chủng, việc tự khai mũi tiêm đơn giản và chủ động hơn. Tuy nhiên sau khi nhập, PC-Covid sẽ hiển thị số mũi tiêm kèm chữ "Tự khai" để phân biệt với thông tin từ hệ thống.

Theo đại diện Cục Công nghệ thông tin Bộ Y tế, việc tự điền số mũi tiêm không có tác dụng đổi màu Thẻ Covid do đây là thông tin tự khai, cần được xác minh. Trung tâm Công nghệ phòng chống Covid-19 cho biết tính năng này giúp người dùng lưu trữ giấy tờ quan trọng, đặc biệt là ảnh chụp Giấy chứng nhận, thay vì phải mang theo bản cứng. Ngoài ra, dựa vào thông tin tự khai, hệ thống sẽ chuyển phản ánh đến cơ sở tiêm chủng để xác minh và sau đó sớm cập nhật cho người dùng.

Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
(Ngày Nay) - Đầu tư đúng mức và khai thác hiệu quả để du lịch Hưng Yên phát triển nhanh, bền vững; đồng thời phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá, xoá đói giảm nghèo cho cộng đồng. Đó là chủ đề được bàn bạc sôi nổi tại Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch Hưng Yên do UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức ngày 20/5.
Đức Tuân giành HCV bóng bàn SEA Games 31
Đức Tuân giành HCV bóng bàn SEA Games 31
(Ngày Nay) - Đánh bại đối thủ mạnh Phakpoom Sanguansin với tỷ số 4-1, tay vợt Nguyễn Đức Tuân đã xuất sắc giành tấm HCV bóng bàn đơn nam SEA Games 31.